Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm
03-02-2017 08:25
(Tổ Quốc)Lễ hội Cổ Loa được tổ chức hàng năm bắt đầu từ ngày mồng 6 đến 16 tháng Giêng.

Hội được tổ chức nhân ngày kỷ niệm Thục Phán nhập cung. Tuy phải làm chứng cho một câu chuyện buồn về sự mất cảnh giác để nước rơi vào tay giặc, song trải qua thời gian, thành Cổ Loa vẫn luôn mãi là niềm tự hào của người Việt Nam về lịch sử chống ngoại xâm. 

Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 1

Làng Cổ Loa gồm 12 xóm nhưng hội Cổ Loa là của chung một cụm tám làng (ngày trước gọi là Bát Xã) gồm: Ðài Bi, Sàn Dã, Cầu Cả, Mạch Tràng, Văn Thượng, Thư Cưu, Cổ Loa, Xép. Cả tám làng này đều thờ Thục Phán nên đều tham gia tổ chức hội.

Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 2Sáng ngày mồng 6, làng tổ chức lễ rước văn tế từ nhà vị tiên chỉ ra đền để tế thần. Theo thông lệ, văn tế soạn thảo được đặt lên giá, khi 12 ông trưởng xóm đến đông đủ cả thì bắt đầu sửa lễ.
Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 3

Mở đầu là năm lá cờ ngũ hành, tiếp đó đến phường bát âm, giá văn tế đặt trong kiệu long đình có lọng che. Nối tiếp là quan viên trong làng và các vị kỳ mục đi theo.

Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 4
Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 5

Trước cửa đền,hương án lớn bày bộ ngũ sự bằng đồng và các lễ vật cùng hộp kính đựng đôi hia màu vàng. Bên cạnh còn có một hương án nhỏ, phía trên bày một chiếc đỉnh và đôi hạc đồng cùng chiếc nỏ, bó tên và một thanh kiếm.

Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 6

Nỏ này được sơn son thếp vàng là biểu trưng của nỏ thần xưa.

Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 7

Khi một hồi tù và rúc lên báo hiệu đám rước văn đã tới, long đình được kính cẩn khiêng đến đặt phía trước hương án. Lúc này phường bát âm nổi nhạc, tiếng tù và hân hoan đón chào. Cuộc tế lễ bắt đâu, kéo dài tới quá giờ Ngọ.

Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 8
Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 9

Trong lúc quan viên, kỳ mục lần lượt làm lễ tế trước bàn thờ, dân chúng quỳ làm lễ theo thì ở nội tự, một số kỳ mục được cử ra tiến hành đại diện cho xóm làng cầu nguyện nhà vua phù hộ cuộc sống yên bình, thịnh vượng.

Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 10
Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 11

Phần hội thì kéo dài tới rằm tháng Giêng bằng nhiều trò vui. Tối ở đình làng có đốt pháo hoa, hát ca trù, hát tuồng. Ban ngày, các cụ ông chơi bài, đánh cờ. Các cụ bà đi lễ đình lễ chùa. Thanh thiếu niên nam nữ có trò chơi: đánh đu, đấu vật, kéo co, leo dây, bắn cung nỏ, cờ người, thổi cơm thi, chọi gà, đánh đáo mẹt...

Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 12
Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 13

Buổi chiều, đám rước thần có đông đảo dân làng tham gia. Thứ tự các cuộc rước bao gồm cờ quạt, long đình, tự khí, bát bửu, phường bát âm, quan viên lễ phục chỉnh tề bưng theo khí giới của nhà vua cùng tuần hành trong vài giờ từ sân đền Cổ Loa ra đến đầu làng thì giải tán.

Lễ hội Cổ Loa- niềm tự hào của người về lịch sử chống ngoại xâm - ảnh 14

Trong những ngày hội, nhân dân quanh vùng cùng khách thập phương đến xem thật đông, coi đây là dịp vui xuân có ý nghĩa.


Việt Hùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm