Lễ hội Đền Và đón Bằng công nhận sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(Tổ Quốc) - Ngày 15/10, tại di tích lịch sử Đền Và, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Đền Và đã được tổ chức long trọng.

 Ngày 15/10, tại di tích lịch sử Đền Và, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Đền Và đã được tổ chức long trọng.
 Ngày 15/10, tại di tích lịch sử Đền Và, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Đền Và đã được tổ chức long trọng.
Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 - 13:36

Phát biểu tại lễ đón nhận, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định, Đền Và tọa lạc tại thôn Vân Gia, phường Trung Hưng (Sơn Tây) là di tích lịch sử văn hóa có giá trị nghệ thuật, nhân văn sâu sắc, được xếp hạng di tích quốc gia từ năm 1964. Lễ hội Đền Và được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của Tản Viên Sơn Thánh- vị thánh đứng đầu trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa, dân gian đặc sắc. Lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là sự ghi nhận của Nhà nước đối với chính quyền và nhân dân thị xã Sơn Tây trong việc giữ gìn di sản văn hóa. 

Lễ hội Đền Và đón Bằng công nhận sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 1Lễ hội Đền Và có lịch sử lâu đời và giá trị tâm linh trong đời sống người dân địa phương

Để giá trị, ý nghĩa của lễ hội Đền Và ngày càng lan tỏa, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu thị xã Sơn Tây tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về di tích, lễ hội Đền Và gắn với việc giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đoàn kết trong cộng đồng dân cư; bảo tồn có chọn lọc các giá trị tốt đẹp, chú trọng giữ gìn những yếu tố riêng biệt, độc đáo của lễ hội, loại bỏ các yếu tố lạc hậu, không còn phù hợp với xã hội đương thời. Bên cạnh đó, thị xã Sơn Tây cần tập trung thực hiện có hiệu quả quy hoạch tổng thể Đền Và, gắn việc bảo tồn di tích với phát triển du lịch, bảo tồn rừng lim.

Cùng với lễ hội Đền Và, 89 cây cổ thụ trong rừng cây của Đền Và cũng được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản. Rừng cây này tồn  tại lâu năm, quanh năm tỏa bóng mát, tôn thêm vẻ trang nghiêm cho di tích Đền Và.

Lễ hội Đền Và đón Bằng công nhận sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 2Lễ hội Đền Và đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 

Đền Và hay còn gọi là Đông Cung tọa lạc tại thôn Vân Gia (phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây) là một cung trong tứ cung của xứ Đoài thờ Tản Viên Sơn Thánh - vị thần đứng đầu trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt, đã được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia từ năm 1964. “Dù ai đi lễ trăm miền, không bằng cầu lễ tháng Giêng Đền Và", câu ca thể hiện giá trị tín ngưỡng cũng như  lịch sử lâu đời của lễ hội Đền Và trong đời sống nhân dân. Ngày 19/1/2016, lễ hội Đền Và đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể  quốc gia./.

Tin, ảnh: Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm