Lễ viếng và lễ truy điệu nhà báo, nhà thơ Mai Linh
Thứ Ba, ngày 22/09/2015 - 17:22

(Toquoc)- Đúng 11g30 phút ngày 22/9, lễ viếng, lễ truy điệu nhà báo, nhà thơ Mai Linh được tổ chức trọng thể.

Lễ viếng và lễ truy điệu nhà báo, nhà thơ Mai Linh - ảnh 1
Đoàn lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do ông Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn tới viếng nhà thơ, nhà báo Mai Linh


Lễ viếng và lễ truy điệu nhà báo, nhà thơ Mai Linh - ảnh 2
Gia quyến nhà thơ, nhà báo Mai Linh


Lễ viếng và lễ truy điệu nhà báo, nhà thơ Mai Linh - ảnh 3
Ông Phạm Quang Nghị- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tới viếng


Lễ viếng và lễ truy điệu nhà báo, nhà thơ Mai Linh - ảnh 4
Đoàn viếng của Hội Nhà báo Việt Nam

Lễ viếng và lễ truy điệu nhà báo, nhà thơ Mai Linh - ảnh 5
Đoàn viếng của Hội Nhà văn Việt Nam

Lễ viếng và lễ truy điệu nhà báo, nhà thơ Mai Linh - ảnh 6
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đọc điếu văn tại Lễ truy điệu nhà thơ, nhà báo Mai Linh

Lễ viếng và lễ truy điệu nhà báo, nhà thơ Mai Linh - ảnh 7
Lễ truy điệu

Lễ viếng và lễ truy điệu nhà báo, nhà thơ Mai Linh - ảnh 8
Người thân, bạn bè, đồng nghiệp tiễn biệt nhà thơ, nhà báo Mai Linh
 

Ngày 22/9, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Công nghệ Thông tin, Báo Điện tử Tổ Quốc và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ tang đồng chí, nhà báo, nhà thơ Mai Linh - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin kiêm Tổng Biên tập Báo Điện tử Tổ Quốc (trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch). Sau thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được các giáo sư, thầy thuốc đầu ngành của nhiều bệnh viện lớn trong nước tận tình cứu chữa, bên cạnh gia đình người thân hết lòng chăm sóc, cùng đông đảo cán bộ, công nhân viên trong cơ quan và bạn bè thân thiết gần xa đã hết lòng quan tâm, chia sẻ, nhưng do bệnh quá hiểm nghèo đồng chí đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 08 giờ 23 phút ngày 20 tháng 09 năm 2015 (tức ngày 08 tháng 08 năm Ất Mùi), hưởng dương 57 tuổi.

Đến dự và chia buồn sâu sắc với gia đình nhà báo, nhà thơ Mai Linh và Trung tâm Công nghệ Thông tin, Báo Điện tử Tổ Quốc có đoàn lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do ông Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn, trong đoàn có các Thứ trưởng: Huỳnh Vĩnh Ái, Lê Khánh Hải, Đặng Thị Bích Liên…

Ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng gia đình đã tới viếng nhà báo, nhà thơ Mai Linh.

Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trịnh Văn Chiến Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã gửi vòng hoa viếng nhà báo, nhà thơ Mai Linh.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, gần 200 đoàn đại biểu gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền Thông; Hội Nhà văn Việt Nam; Hội Nhà báo Việt Nam; UBND tỉnh Thanh Hóa; nhiều Bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và Hà Nội; các cục, vụ, viện, các cơ quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các Nhà xuất bản; các cơ quan báo chí; các nhà văn, nhà thơ, các nghệ sĩ… đã đến viếng nhà báo, nhà thơ Mai Linh và chia buồn sâu sắc cùng gia quyến.

Bày tỏ niềm tiếc thương nhà báo, nhà thơ Mai Linh, trong sổ tang, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội viết: “Vô cùng thương tiếc Mai Linh, một cán bộ tận tụy, năng động và đầy trách nhiệm; một người bạn nhiệt thành, thủy chung và vô cùng quý mến. Sự ra đi của Mai Linh là mất mát lớn lao không gì bù đắp được đối với gia đình, người thân và bạn bè….”.

Đúng 13 giờ, lễ truy điệu nhà báo, nhà thơ Mai Linh bắt đầu. Đọc điếu văn tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái xúc động ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của nhà báo, nhà thơ Mai Linh.

Nhà thơ  Mai Linh sinh ngày 13 tháng 8 năm 1959, tại Xã Quảng Chính, Huyện Quảng Xương,  tỉnh Thanh Hóa. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, đồng chí đã sớm được cha, mẹ nuôi dưỡng, giáo dục, dạy dỗ và khơi nguồn năng khiếu nghệ thuật, say mê nhạc, họa, văn, thơ… từ nhỏ.

Ngay từ năm 1976, 1977, tác giả trẻ Mai Linh đã có thơ được đăng trên Báo Văn nghệ.

Từ năm 1977 đến  năm 1980, chàng thanh niên trẻ Mai Linh nhập ngũ, bắt đầu nếm trải những ngày tham gia chiến đấu, rèn luyện vất vả và nghiêm túc trui rèn kỷ luật quân đội và là người chiến sĩ tình nguyện với chức vụ  Hạ sỹ, Tiểu đội trưởng trinh sát tại chiến trường K. Nhờ những cố gắng không mệt mỏi,  năm 1979, đồng chí  được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ năm 1981 đến 1988, đồng chí được cử đi học tại trường Đại học Quan hệ Quốc tế Matxcova (Liên Xô). Với tố chất thông minh, năng nổ, nhiệt huyết  và say mê văn thơ, Mai Linh đã thật sự nổi bật như “thủ lĩnh trẻ” trong nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật của lưu học sinh Việt Nam tại nước ngoài.

Với chuyên ngành Báo chí Quốc tế, được theo học bài bản từ ngôi trường đào tạo ngoại giao nổi tiếng tại Liên Xô, cùng với bản lĩnh vững vàng của người lính đã được trui rèn, thử thách, cộng với sự nhạy cảm tinh tế của người nghệ sĩ, với tinh thần trách nhiệm cao cùng cốt cách lãng mạn, đa tài của người con xứ Thanh, đồng chí nhà thơ Mai Linh đã vừa không ngừng học tập để  hoàn thành tốt công việc lãnh đạo quản lý, vừa tham gia hoạt động nghệ thuật, sáng tác thơ, văn, hội họa… với sự trong trẻo, lãng mạn từ tâm hồn của một người nghệ sĩ đa tài và khả năng hùng biện, lôi cuốn. Cái tên Mai Linh đã trở thành “thương hiệu” thân quen với đồng nghiệp và những người yêu thơ. Những tác phẩm Thơ Mai Linh đã xuất bản như: Hồi ức chuồn chuồn (Nxb Thanh niên, năm 1995), Thơ ký gửi (Nxb Văn học, năm 2000), Cho (Nxb Hội Nhà văn, năm 2004), Thu (Thơ- NXB Hội Nhà văn - năm 2006), Lục bát và món quê  (Thơ - bài báo Nxb Hội Nhà văn, năm 2009), trong số đó, tập thơ Cho được trao tặng Giải thưởng Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam, năm 2005.

Từ tháng 04 năm 2004 đến trước khi từ trần, đồng chí là Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin của Bộ Văn hóa- Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời là Tổng Biên tập Báo Điện tử Tổ Quốc. Với khả năng  quản lý và bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, biết làm và dám chịu trách nhiệm, đồng chí Mai Linh đã mạnh dạn xin  phép  Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các ban, ngành có liên quan… tạo điều kiện cho cơ quan xây dựng cơ ngơi đơn vị sạch, đẹp, khang trang, để có được bước phát triển đáng tự hào như ngày nay.

Với những cống hiến xứng đáng của mình, đồng chí Mai Linh đã được tặng thưởng 02 Huy chương tại chiến trường K và chiến trường phía Bắc, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hoá, Thể thao và Du lịch”, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2010, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2010... Ngoài ra, liên tục nhiều năm liền là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.  

Điếu văn của Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: “Không chỉ trong những ngày cuối đời, khi nằm trên giường bệnh, đồng chí vẫn  không ngừng thể hiện khát khao sống, sự can trường chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, mà đã trước đấy từ lâu, trái tim đa cảm người nghệ sĩ từ cốt cách đến tâm hồn đã nhiều lần thao thức với Mai Linh. Dù lạc quan đến mấy, bằng tình yêu đời, yêu người, như muốn sống có ý nghĩa hơn, Mai Linh đã dự cảm rõ bằng thơ những gì đang sẽ đến với mình:

“Ôi,

xin lỗi mình

chuyện ấy còn xa

anh nghĩ dại lúc hai ta còn trẻ

hãy thương lấy anh,

em!

Ta hãy thương lấy nhau như thể

Cỏ trên mồ vẫn cỏ lúc ta yêu”  (1989)

…Lúc sinh thời, nhà báo, nhà thơ Mai Linh từng chiêm nghiệm: “Nghề văn là một nghề mà cuối đời có thể vẫn trắng tay. Là một nghề như mọi nghề nghiệp khác, có hạnh phúc và không, có thành đạt và không, có đắng cay, niềm sung sướng và không”. Và nhà thơ, nhà báo Mai Linh luôn ý thức “Tuyệt vọng khi tác phẩm viết ra thổi vào hư không” để “Cầu mong được bình tâm. Lặng lẽ sống và viết. Sống bình thường và chết giản dị. Mong gì được lưu lại, dù chỉ một chữ trong cái chết vĩnh hằng”.

Nhưng khi nằm xuống, những câu thơ của nhà báo, nhà thơ lại được bạn bè, độc giả xúc động đọc lại và nhắn nhủ nhau “Hãy thương lấy nhau”. Như thế, nhà thơ, nhà báo tài hoa Mai Linh đã lưu lại chốn nhân gian này nhiều hơn ông nghĩ”.

Bài: Hà An, Ảnh: Ngọc Thành

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại