Liên hoan phim quốc tế Hà Nội đã tạo được thương hiệu
(Tổ Quốc) - Sau 3 kỳ tổ chức, LHP Quốc tế Hà Nội đã tạo được thương hiệu với sự quan tâm của nhiều nền điện ảnh trên thế giới. 
Thứ Năm, ngày 15/09/2016 - 17:02

Hơn 550 bộ phim đăng ký tham dự, trong đó có trên 300 phim dài và trên 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi tham gia LHP đã chứng minh điều đó. 

Nhiều điểm mới

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV do Bộ VHTTDL và UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức từ ngày 1-5/11 tại Hà Nội.

Với khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV (LHPQTHN IV) vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. LHPQTHN IV phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội đã tạo được thương hiệu - ảnh 1 Thứ trưởng Vương Duy Biên chủ trì buổi họp báo

Theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, nét mới của LHPQTHN IV năm nay là mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả các nền điện ảnh của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (thay cho phim dự thi trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương như các kỳ trước).

LHP cũng dự kiến tổ chức chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp với biểu diễn thời trang Việt Nam - Italia tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (trước cửa Nhà hát lớn Hà Nội) trong các đêm mùng 2, 3 và 4 tháng 11 nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức điện ảnh của công chúng Thủ đô và khách du lịch, tăng cường quảng bá cho Liên hoan Phim, thu hút sự quan tâm và tham gia của công chúng. Đặc biệt, trước các buổi chiếu phim ngoài trời này, sẽ có những tiết mục trình diễn thời trang của đất nước có phim được chọn chiếu nhằm tăng tính hấp dẫn khán giả.

LHPQTHN IV chiếu phim khai mạc vào chiều ngày 1/11/2016 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, thay cho việc chiếu sau lễ khai mạc như 3 kỳ LHP trước để dành trọn thời gian cho Lễ Khai mạc.

Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc- Trao giải LHP được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong khuôn khổ LHPQTHN IV lần này còn có các hoạt động như: Trại sáng tác Haniff, Chợ dự án phim; Triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài”; hội thảo, tọa đàm “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN”; “Điện ảnh Ấn Độ hợp tác và phát triển”; Cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo điện ảnh các nước ASEAN (tổ chức Film ASEAN)…

Con gái vua hề Charlie Chaplin tham dự LHP

Dự kiến 1200 đại biểu là các nghệ sĩ, những người làm điện ảnh, quan khách sẽ tham dự LHPQTHN IV. Cùng với nhiều ngôi sao điện ảnh Hàn Quốc, Mỹ, Pháp: như đạo diễn Regis Wargnier và ngôi sao huyền thoại 73 tuổi người Pháp Catherine Deneuve, diễn viên chính trong phim Đông Dương;  ngôi sao phim Trái tim mùa thu (Hàn Quốc) Song Seung Hun, vợ chồng con gái vua hề Charlie Chaplin cũng sẽ tham dự LHPQTHN IV.

Ngoài ra, khán giả cũng sẽ có dịp giao lưu với các nghệ sĩ, các ngôi sao trong nước và quốc tế trước mỗi buổi chiếu phim. Đây là hoạt động nhằm tăng tính giao lưu, tương tác của khán giả đối với các nghệ sĩ và tăng tính hiệu quả của LHP.

Khán giả vẫn được thưởng thức các bộ phim điện ảnh đặc sắc trong nước và thế giới miễn phí. Bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết: “Từ sự quan tâm của khán giả trong vài năm vừa qua với điện ảnh Việt Nam, có thể khẳng định đến thời điểm này đã có thể bán vé LHPQTHN IV. Tuy nhiên, Bộ VHTTDL coi đây là hoạt động công ích về văn hóa nên chúng tôi vẫn không bán vé”.

Bên cạnh đó, lần này, khán giả sẽ vào cuộc một cách tích cực cùng với LHP vì sẽ có hai giải Phim hay nhất do khán giả bình chọn đối với phim quốc tế được chiếu tại LHP và phim Việt Nam hay nhất được chiếu trong khuôn khổ LHP. Điều này nhằm tăng tính tác động của LHP tới xã hội và tăng sự tương tác giữa LHP với khán giả- Cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định.

Khán giả có thể nhận vé xem phim miễn phí tại các địa điểm chiếu phim trong khuôn khổ Liên hoan phim: Trung tâm chiếu phim quốc gia, 87 Láng Hạ; Rạp Kim Đồng, 19 Hàng Bài; Rạp Tháng Tám, 45 Hàng Bài; Rạp Ngọc Khánh; Cụm rạp chiếu phim CGV Vincom Nguyễn Chí Thanh; Cụm rạp chiếu phim CGV Mipec Tower - 229 Tây Sơn, Đống Đa (Dự kiến)

Bài, ảnh: Hồng Hà


Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm