Lộ diện Ban Giám khảo Giải thưởng Phim ASEAN
(Tổ Quốc) - Cục Điện ảnh vừa hé lộ ba giám khảo tham gia Giải thưởng Phim ASEAN (ASEAN FILM Awards) tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX.
Hà An - / Thứ Bảy, ngày 07/10/2017 - 11:05

Diễn ra từ ngày 24- 28/11/2017 tại thành phố Đà Nẵng, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX sẽ tổ chức Giải thưởng Phim ASEAN (ASEAN FILM Awards). Giải thưởng được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam và Việt Nam trở thành nước chủ nhà đầu tiên đăng cai Giải thưởng Phim ASEAN. Dự kiến, các năm sau Giải thưởng sẽ lần lượt được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên khác trong khối ASEAN.

Với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, tiêu chí của giải thưởng hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong khối ASEAN để vinh danh hằng năm; đồng thời phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh ASEAN.

Lộ diện Ban Giám khảo Giải thưởng Phim ASEAN - ảnh 1Logo chính thức của ASEAN Film Awards

Mỗi quốc gia thành viên ASEAN gửi 01 phim đại diện; bản phim có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế để trình chiếu tại Liên hoan Phim với định dạng Bluray/Full HD hoặc DCP; Phim có phụ đề tiếng Anh hoặc nói tiếng Anh; phim được sản xuất trong năm 2016 hoặc năm 2017; đã được chiếu thương mại tại quốc gia sở tại.

Giải thưởng dành cho phim xuất sắc nhất (3.000 USD); Ngoài ra, BTC cũng trao các giải: đạo diễn xuất sắc nhất; nam/nữ diễn viên chính xuất sắc nhất;

Hiện nay, ba nhà hoạt động điện ảnh có uy tín của điện ảnh Hàn Quốc, Hồng Kông và Ba Lan đã chính thức nhận lời tham gia Ban Giám khảo Giải thưởng Phim ASEAN. Các nhà sản xuất và đạo diễn phim này đồng thời là những nhà hoạt động điện ảnh có uy tín trên thế giới và không thuộc các quốc gia thành viên khu vực Đông Nam Á.

Thành viên đầu tiên là Đạo diễn, Nhà sản xuất phim Hàn Quốc Jonathan Hyong-Joon Kim. Ông Jonathan Hyong-Joon Kim đã trải qua 02 nhiệm kỳ với cương vị chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phim Hàn Quốc. Với 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc, ông Kim đã sản xuất hơn 25 bộ phim. Ông đã đóng vai trò quyết định trong sự thành công của 02 bộ phim Masquerade và A wedding Invitation. Hiện tại, ông đang giữ chức vụ giám đốc sáng tạo tại Công ty Sản xuất Đa quốc gia Signal Pictures.

Lộ diện Ban Giám khảo Giải thưởng Phim ASEAN - ảnh 2Nhà sản xuất, đạo diễn Jonathan Hyong-Joon Kim

Bộ phim bom tấm năm 2004 của ông mang tên Silmido, chuyển thể dựa trên một câu chuyện có thật về một đội lính đặc công Hàn Quốc được huấn luyện để mưu sát Tổng thống Hàn Quốc. Phim đã phá vỡ kỷ lục và đánh bật các bảng xếp hạng với doanh thu phòng vé lên tới 11 triệu vé bán ra, tương đương 1 phần 4 dân số Hàn Quốc. Cũng trong năm 2004, ông Kim đã được trao giải thưởng Daejong (giải thưởng danh giá nhất của Điện ảnh Hàn Quốc) dành cho Nhà sản xuất xuất sắc nhất.

Ông Jonathan Hyong-Joon Kim  là cố vấn của Ủy ban Hàn Quốc - Châu Âu về Hợp tác văn hóa, thành viên của Hội đồng trao đổi văn hóa Nhật - Hàn và Cố vấn về mảng quốc tế của Giải thưởng Phim châu Á (AFA)

Thành viên thứ hai của ban giám khảo ASEAN FILM Awards là ông Roger Garcia- Giám đốc điều hành LHP quốc tế Hồng Kông; Giám đốc điều hành Viện hàn lâm Giải thưởng điện ảnh châu Á.

Ông Roger Garcia từng là giám đốc điều hành của LHP quốc tế Hồng Kông vào cuối những năm 1970, sau đó là Trưởng ban nội dung, cố vấn và giám khảo của rất nhiều các LHP quốc tế tại Mỹ, châu Âu và châu Á.

Với tư cách nhà phê bình điện ảnh, các tác phẩm của ông đã được Viện Điện ảnh Anh Quốc, Cahiers du Cinema xuất bản rộng rãi (Tạm dịch: Sổ tay Điện ảnh - một tạp chí danh tiếng về Điện ảnh của Pháp), Film Comment (Tạp chí văn hóa văn nghệ của Mỹ), tạp chí Variety và rất nhiều những nhà xuất bản khác. Cuốn sách gần đây nhất của ông mang tên King Hu: In His Own Words được xuất bản năm 2013.

Lộ diện Ban Giám khảo Giải thưởng Phim ASEAN - ảnh 3Ông Roger Garcia- Giám đốc điều hành Viện hàn lâm Giải thưởng điện ảnh châu Á.

Trong vai trò nhà sản xuất, ông đã làm việc tại nhiều hãng phim tại Hollywood và đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu phòng vé nước Mỹ cùng với đạo diễn, nhà sản xuất Mark Wahlberg đồng sản xuất phim The Big Hit và nhiều phim độc lập khác tại châu Á, bao gồm Manila Skies (Philippines, đạo diễn Raymond Red, 2011) và Sado Tempest (Nhật Bản, đạo diễn John Williams, 2012). Gần đây hơn, ông Garcia là giám đốc sản xuất của Sunshine that can Move Moutains (Hãng Alibaba, Trung Quốc, đạo diễn/biên kịch Wang Qiang) đã đạt giải Biên kịch xuất sắc nhất tại Hạng mục Tài năng mới châu Á của  LHP Quốc tế Thượng Hải 2017.

Ông Garcia là giám đốc điều hành của LHP quốc tế Hồng Kông từ năm 2010 và chịu trách nhiệm chính cho  LHP quốc tế hàng năm; LHP quốc tế mùa hạ; chương trình phim kinh điển hàng tháng của CineFan (repertory cinema - tập hợp các tác phẩm điện ảnh cũ xưa và kinh điển); Chợ dự án của Diễn đàn tài chính điện ảnh Hồng Kông - châu Á và rất nhiều những hoạt động khác. Với cương vị giám đốc của Học viện giải thưởng  Điện ảnh châu Á, ông Garcia chịu trách nhiệm chính cho Giải thưởng Điện ảnh châu Á hàng năm và các hoạt động thường niên như chiếu phim quốc tế, các khóa đào tạo, tổ chức cho sinh viên tới LHP, đào tạo ở nước ngoài và phát triển kỹ năng cho các chuyên gia làm phim trẻ.

Ông Garcia tốt nghiệp Đại học Leeds của Anh Quốc, cử nhân chuyên ngành Mỹ thuật. Ngoài hoạt động với tư cách nhà biên kịch, nhà sản xuất phim và giám đốc LHP, ông Garcia còn giữ chức vụ cấp cao trong Chính phủ Hồng Kông - phụ trách về văn hóa và nghệ thuật, đại diện ngoại giao tại khu vực Bắc Mỹ và phụ trách quản lý tài nguyên.

Lộ diện Ban Giám khảo Giải thưởng Phim ASEAN - ảnh 4Bà Karolina Bielawska- Đạo diễn và biên kịch Ba Lan

Thành viên thứ ba là bà Karolina Bielawska- Đạo diễn và biên kịch Ba Lan.

Bà Karolina Bielawska tốt nghiệp Đại học Silesia, chuyên ngành Đạo diễn Truyền hình và Radio tại Katowice và trường Wajda tại Vacsava, dưới sự chỉ dạy và dẫn dắt của những người thầy là các nhà làm phim Ba Lan nổi tiếng như Andrzej Waida và Wojciech Marczewski. Các tác phẩm chính bà làm đạo diễn phần lớn là phim ngắn và phim tài liệu. Bộ phim gần đây nhất của bà Call me Marianna (tạm dịch: Hãy gọi tôi là Marianna), đã được trình chiếu tại 65  LHP lớn nhỏ, trong đó có LHP tại Locarno, St. Petersburg, Barcelona, Tel Aviv, Kiev, Lisbon, Chicago và Los Angeles và thu được về 25 giải thưởng khác nhau. Bà đã được đề cử tại nhiều hạng mục phim trong  LHP Polityka Passport Award 2015.

Năm 2016, bà nhận được giải thưởng Charles E. Guggenheim Emerging Artist và một đề cử của Viện Hàn lâm Điện ảnh Ba Lan 2017./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817