Luala concert- Đem nhạc cổ điển đến công chúng
Thứ Tư, ngày 11/11/2015 - 23:14

(Toquoc)- Sau một năm lỗi hẹn, Luala Concert 2015- “hòa nhạc cổ điển ở đường phố” đã trở lại với công chúng yêu âm nhạc Thủ đô.

Phá vỡ suy nghĩ thông thường nhạc cổ điển chỉ được biểu diễn ở các nhà hát sang trọng, Luala concert đã đưa nhạc cổ điển ra đường phố, đến với tất cả người dân. Chương trình cũng đã tạo nên sự gần gũi giữa nghệ sĩ dàn nhạc giao hưởng và công chúng, điều ít thấy ở các chương trình hòa nhạc khác.

Luala concert- Đem nhạc cổ điển đến công chúng - ảnh 1

Luala concert góp phần đưa nhạc cổ điển đến đông đảo công chúng

 

Không gian nhạc cổ điển giữa đường phố

Luala Concert đã trở thành một sự kiện văn hóa - nghệ thuật quen thuộc được chờ đón của đông đảo công chúng Thủ đô. LuaLa Concert Thu Đông năm 2015  trở lại với đông đảo người yêu nhạc bằng 5 chương trình biểu diễn qua 5 buổi diễn (chiều Chủ nhật hằng tuần, 15 giờ đến 17 giờ) từ ngày 15/11 đến 13/12 tại địa điểm quen thuộc: Trước cửa LuaLa Milano, 61 Lý Thái Tổ, Hà Nội. Đây là mùa hòa nhạc thứ 6 của Luala Concert, theo BTC cho biết, và là mùa hòa nhạc được đầu tư đặc biệt về chất lượng với các tác phẩm được chọn lựa kỹ càng, một số tác phẩm lần đầu tiên được ra mắt khán giả...

Khác với mọi năm có sự xuất hiện của các nghệ sĩ thanh nhạc nổi tiếng như Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương… trình bày những ca khúc bán cổ điển hoặc mang âm hưởng cổ điển. Năm nay, chương trình sẽ mang đậm phong cách cổ điển. Bởi theo ông Đỗ Ngọc Minh- Chủ tịch HĐQT Luala Milano: “Luala concert đã đến mùa thứ sáu, chúng tôi muốn có sự nâng cao hơn về mặt chuyên môn, cũng như của nhu cầu thưởng ngoạn của khán giả đến với chương trình. Chúng tôi quan sát qua các mùa trước, thì càng ngày trình độ và sự nhìn nhận của khán giả càng nâng cao hơn so với ban đầu. Chính vì thế tôi nghĩ bây giờ là lúc sẵn sàng để chương trình thực sự thuần túy chỉ với những tác phẩm cổ điển. Trong chương trình này không phải là không có thanh nhạc. Chúng tôi sẽ có các nghệ sỹ thanh nhạc hát các bản aria hay hát nhạc cổ điển thuần túy. Nhưng chúng tôi không sử dụng các ca sỹ nổi tiếng hay những ca sỹ của dòng nhạc nhẹ. Chúng tôi muốn tạo cơ hội cho những ca sỹ trẻ thuộc dòng nhạc cổ điển có cơ hội ra đường phố và hát những tác phẩm cổ điển cho rộng rãi công chúng”.

Mùa hòa nhạc năm nay, Luala concert giới thiệu đến khán giả dàn nhạc thính phòng Hà Nội những gương mặt trẻ tài năng nhưng đã có nhiều kinh nghiệm và đam mê biểu diễn. Chương trình cũng giới thiệu những nghệ sĩ khách mời gồm nhiều quốc tịch như nghệ sĩ piano trẻ Ngô Phương Vi, nghệ sĩ kèn oboe Nguyễn Hoàng Tùng, nghệ sĩ opera Võ Hồng Quân, nghệ sĩ piano Boomi Jang. Ngoài ra, sự xuất hiện của nghệ sĩ đàn harp Aya Matsumoto người Nhật Bản sẽ mang lại sự ngạc nhiên, thích thú cho khán giả Việt Nam. Nghệ sỹ Nguyễn Khắc Thành- dàn dựng chương trình cho biết: “Buổi diễn đầu tiên diễn ra chiều Chủ Nhật (15/11) là những bản nhạc valse thu hút của nhạc sỹ J. Strauss. Nghệ sỹ piano Boomi Jang (Hàn Quốc) cũng sẽ tham gia trình diễn trong chương trình đầu tiên này. Buổi diễn thứ 2 diễn ra chiều 22/11 với các bản nhạc giao hưởng cổ điển của các nhà soạn nhạc danh tiếng thế giới. Buổi diễn thứ 3 vào ngày 29/11 là chương trình biểu diễn của tài năng trẻ Ngô Phương Vi cùng dàn nhạc. Đặc biệt, chương trình thứ 4 diễn ra chiều 06/12 là dành riêng cho các em thiếu nhi với tác phẩm "Peter và chó sói" của nhà soạn nhạc Sergey Prokofiev. Buổi diễn thứ 5 (ngày 13/12), công chúng Thủ đô sẽ được thưởng thức những màn độc tấu đàn harp của nghệ sỹ Nhật Bản Aya Matsumoto.  Cũng trong buổi diễn thứ 5, khán giả sẽ cùng tham dự lễ "Thắp sáng cây thông Noel" truyền thống của các mùa Luala Concert Thu Đông để chào đón Giáng sinh và Năm mới 2016.

Đem nhạc cổ điển đến công chúng

Với ý nghĩ, sẽ tạo không gian đi dạo, ra ngoài trời thưởng thức âm nhạc cho các gia đình vào ngày nghỉ thay vì đến các trung tâm thương mại, ông Đỗ Ngọc Minh chia sẻ: “Ở Việt Nam thường hay nghĩ rằng nhạc cổ điển là cái gì đó rất xa vời và trang trọng… Đó chính là lý do mà tôi muốn đưa hình thức concert khác vào nhạc cổ điển, nhạc cổ điển có thể diễn ra bất cứ chỗ nào, có thể đến với bất cứ ai …”.

Sự quan tâm của khán giả đối với Luala concert trong những mùa trước phần nào cho thấy, âm nhạc cổ điển nếu chủ động đến với công chúng thì không ngại sẽ thiếu khán giả. Nhiều gia đình đã đưa con nhỏ đến thưởng thức chương trình với mong muốn cả gia đình có thời gian bên nhau, trong không gian đẹp mát dịu của Hà Nội đầu đông.

Một chương trình âm nhạc sang trọng thực hiện ở không gian mở, ngoài trời, trên hè phố, điều đó khiến cho nghệ sĩ và công chúng thưởng thức âm nhạc gần gũi hơn, công chúng cũng dễ dàng tiếp cận âm nhạc bác học hơn.

Nói về cảm xúc khi chơi nhạc cổ điển trong môi trường đường phố, nghệ sĩ cello Trần Thị Mơ chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc khi được chơi trong dàn nhạc, cùng với các nghệ sĩ trẻ góp phần đưa âm nhạc cổ điển đến với đông đảo quần chúng nhân dân, ngay trên đường phố. Âm nhạc phục vụ mọi tầng lớp khán giả, ở mọi nơi chứ không riêng gì trong nhà hát. Luala Concert các mùa trước rất thành công bởi có những khán giả đi xe buýt từ rất xa đến thưởng thức, không bỏ một buổi diễn nào, và đó là hạnh phúc của các nghệ sĩ”.

Còn tài năng piano trẻ Ngô Phương Vi, người đã giành được nhiều giải thưởng cao trong nước và quốc tế, đây là lần đầu tiên cô tham gia Luala Concert. Phương Vi khẳng định: “Được biểu diễn trong dàn nhạc là ước mơ và một trải nghiệm thú vị của Phương Vi. Được chơi nhạc trong một không gian mở là một cơ hội tốt để tôi và các nghệ sĩ khác có thể mang âm nhạc cổ điển đến với công chúng”.

Bài& ảnh: Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm