Mơ hồ vật phẩm “Gửi tới mai sau”?
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 10:39

(Toquoc)- Thời gian đến ngày chôn vật phẩm đã cận kề, nhưng tất cả vẫn đang chờ ý kiến nhân dân đóng góp: sẽ chôn gì để gửi tới 1000 năm sau?

1000 vật phẩm: quá nhiều?

Trước hết, ý tưởng chôn vật phẩm ‘gửi tới mai sau’ không phải là một sáng tạo, cũng không phải chúng ta học của Hàn Quốc- phía bạn đã tài trợ cho dự án. Năm 1980, chúng ta đã có một sự kiện tương tự khi tại Thủy điện Hòa Bình đã lưu giữ “Bức thư gửi thế hệ mai sau” dưới hòn đá nặng 1 tấn, bức thư sẽ được mở vào năm 2100, sau 120 năm lưu giữ.

Một thông điệp gửi tới mai sau là rất có ý nghĩa, nhưng 1000 vật phẩm gửi tới mai sau liệu có ý nghĩa gì, trong khi, thời gian đến ngày chôn vật phẩm cận kề mà ban tổ chức vẫn chưa thống nhất được vật phẩm được chọn gửi thế hệ mai sau sẽ là những gì.

Mơ hồ vật phẩm “Gửi tới mai sau”? - ảnh 1

Thiết bị đựng vật phẩm

Những nhà thực hiện chương trình cho biết, tất cả đều đang chờ ý kiến đóng góp của nhân dân. Những hiện vật có thể là cái bút bi, bút chì, đĩa VCD, có thể là vật dụng đơn giản như đồ dùng hằng ngày, những nhãn mác của các mặt hàng nổi tiếng, báo hay tạp chí viết về những sự kiện của đời sống, những tấm ảnh kỷ niệm, đồng xu; hoặc vật phẩm thể hiện sự phát triển của khoa học công nghệ như đầu thu sóng truyền hình, điện thoại di động…

Không có tiêu chí cụ thể cho 1000 vật phẩm thì việc lựa chọn quá nhiều và vụn vặt là khó tránh khỏi. Và rồi, câu hỏi gửi những thứ như vậy có ý nghĩa gì cho 1000 năm sau thì khó có lời giải.

Nếu cần chọn 1000 vật phẩm, phải có tiêu chí cụ thể: vật phẩm phải có ý nghĩa văn hóa, lịch sử, xã hội, vật phẩm do người Việt Nam sáng tạo ra chứ không thể gửi chiếc điện thoại di động, đĩa VCD…như đã đề xuất. Vì nếu vậy, vật phẩm của chúng ta đâu khác với vật phẩm mà TP Seoul, Hàn Quốc đã chọn gửi tới mai sau nhân sự kiện 600 năm TP Seoul năm 1994.

Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc đã chia sẻ với chúng tôi: “Cái gì chúng ta làm được, chúng ta sáng chế ra, đáng tự hào thì mới nên gửi tới mai sau. 1000 vật phẩm sẽ là quá nhiều nếu không lựa chọn theo tiêu chí. Rồi mỗi tỉnh chọn 1 vật phẩm tiêu biểu thì rất khó, nếu là vật phẩm đặc trưng của mỗi dân tộc thì còn chọn được. Còn nước Việt ta, tỉnh nào chả làm ra thóc gạo, bảo chọn vật phẩm đặc trưng e rằng chỉ được hình thức.”

Tuy nhiên, nếu được đề xuất, nhà Hà Nội học lại cho rằng, chỉ nên gửi một bức thư cho thế hệ mai sau như trước đây chúng ta đã làm tại Thủy điện Hòa Bình.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng đồng tình với việc chỉ nên gửi một bức thư cho thế hệ mai sau: “tôi thấy vẫn còn rất mù mờ vì cho đến thời điểm này, chưa chọn được vật gửi thế hệ mai sau”. Theo ông, chỉ nên gửi những hiện vật tiêu biểu của Việt Nam, 1000 vật phẩm là quá nhiều, quá ‘loãng’.

Mốc 1000 năm: quá dài?

Có câu chuyện hài hước về một cô bé, nằng nặc đòi mẹ mua một con rùa về để nuôi. Khi bà mẹ hỏi vì sao lại nuôi rùa thì cô bé bảo, con muốn xem có phải rùa sống được 300 năm không?

Sở dĩ người viết kể câu chuyện này vì liên tưởng tới ý của Nhà sử học Dương Trung Quốc, ông băn khoăn việc hút chân không, chôn xuống lòng đất, nhưng các vật phẩm để lẫn lộn vào nhau, nhiều chủng loại, liệu có bảo quản được đến 1000 năm sau?

Tại cuộc họp báo về chương trình “Gửi tới mai sau” của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, thắc mắc này được ông Vũ Phương- Giám đốc Quỹ Văn hóa Hà Nội (đơn vị thực hiện dự án) đảm bảo: “Công nghệ này đảm bảo sẽ lưu giữ được các vật phẩm tới 1000 năm sau”. Tuy nhiên, cũng như câu chuyện trên, ai sẽ làm chứng điều đó?

Mơ hồ vật phẩm “Gửi tới mai sau”? - ảnh 2

Mô hình khu lưu giữ 1000 vật phẩm gửi tới 1000 năm sau

Dù lưu giữ được đến 1000 năm sau, nhưng những vật dụng như cái bút bi, bút chì liệu có cần phải lưu giữ như vậy mới gửi tới được mai sau? Bản thân những vật phẩm ấy, sau mỗi thời kỳ sẽ có sự cải tiến và tự được lưu truyền theo nhu cầu sử dụng của mỗi con người.

Như vậy, mốc thời gian 1000 năm là quá dài.

“Nếu là một hay hai trăm năm thì còn có ý nghĩa, nhưng 1000 năm là quá dài. 1000 năm nữa, khoa học công nghệ phát triển đến đâu? Nếu gửi những thứ không được chọn lọc cẩn thận thì 1000 năm sau, con cháu chúng ta mở ra thấy có ý nghĩa gì không. Việc làm này không mấy ý nghĩa nếu chúng ta không làm cho cẩn thận”- Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết.

Trước mắt, hiệu quả của việc làm một khu lưu giữ vật phẩm tại khuôn viên ngoài trời phía trước Bảo tàng Hà Nội là sẽ góp thêm một điểm tham quan cho du khách khi đến với Hà Nội cũng như Bảo tàng, góp phần làm đẹp Thủ đô.

Nhưng nếu không làm cẩn thận, hoạt động này cũng chỉ là thêm một tiết mục cho ngày Đại lễ mà thôi./.

Hà An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại