“Mở lòng” để thưởng thức trọn vẹn cái hay của múa Ballet trong “Sắc màu tình yêu”

(Tổ Quốc) – Vở diễn Ballet đương đại “Vườn địa đàng” nằm trong chương trình “Sắc màu tình yêu” do các diễn viên Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam biểu diễn sẽ diễn ra tại Nhà Hát Lớn ngày 24/11 sắp tới. Đây là vở diễn được đánh giá có nội dung rất gần với hơi thở cuộc sống. Những ngày này, các nghệ sĩ đang đổ mồ hôi trên sàn tập. Họ hy vọng khán giả mở lòng nhiều hơn để cảm nhận hết được cái hay, cái đẹp của môn nghệ thuật này.

Thứ Bảy, ngày 19/11/2016 - 08:07

Giám đốc Nhà hát Vũ Kịch VN, Nguyễn Anh Phương: ”Làm nghệ thuật đã khó, nghệ thuật chất lượng cao còn khó khăn hơn. Chúng tôi đã làm thì luôn phải dàn dựng được các chương trình có nghệ thuật chất lượng cao để có cơ hội được diễn tại Nhà hát Lớn. Đó là điều không đơn giản.

Phí thuê  tại Nhà hát Lớn khá đắt, trong khi bán vé để bù chi là điều rất khó. Nghệ thuật hàn lâm để bán được vé không dễ như các loại hình nghệ thuật khác, thường nhiều người nếu được mời thì sẽ đi xem.

Bên cạnh đó, anh em nghệ sĩ phải bỏ ra rất nhiều công sức tập luyện, có những vở chúng tôi diễn một năm hai lần nhưng mỗi lần tập đều phải bỏ ra thời gian tập lại ít nhất là một tháng.

“Mở lòng” để thưởng thức trọn vẹn cái hay của múa Ballet trong “Sắc màu tình yêu” - ảnh 1 Các nghệ sĩ múa hy vọng khán giả hay “mở lòng” để thưởng thức trọn vẹn cái hay của múa Ballet

Chúng tôi rất mong muốn được đầu tư kinh phí nhiều hơn để có thể làm ra được nhiều chương trình nghệ thuật chất lượng hơn nữa.

Ngoài sự khó khăn của kinh phí, chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn trong đào tạo, vì để trở thành nghệ sĩ múa bale thời gian học tập rất nhiều nhưng để thành công lại rất khó khăn. Rất ít thế hệ trẻ đam mê và theo đuổi nghề, thậm chí có người còn bỏ nghề giữa chừng.

Tuy nhiên, khó khăn vất vả đó chúng tôi đều vượt qua. Chúng tôi vui mừng đón nhận chủ trương mới của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện. Được biểu diễn tại Nhà hát Lớn chính là cơ hội cho Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đến gần hơn với khán giả.  Đây còn là dịp để cho các nghệ sĩ được bộc lộ hết tài năng trên sân khấu, để cho khán giả biết đến môn nghệ thuật này nhiều hơn nữa, ủng hộ chúng tôi nhiều hơn nữa. Sau những khó khăn, vất vả, chính sách của Bộ, sự cổ vũ của khán giả là nguồn động viên rất lớn với anh em nghệ sĩ chúng tôi”.

NSƯT Đàm Hàm Giang: “Bộ môn múa Ballet vốn xuất thân là từ châu Âu được du nhập vào Việt Nam. Nếu trên thế giới, khán giả rất yêu thích thì ở Việt Nam, thực sự khán giả vẫn chưa “mở lòng”.

“Mở lòng” để thưởng thức trọn vẹn cái hay của múa Ballet trong “Sắc màu tình yêu” - ảnh 2 
NSƯT Đàm Hàm Giang sinh năm 1986, anh là một trong số những nghệ sĩ trẻ tuổi nhất được phong tặng NSƯT, tuổi trẻ đam mê và cống hiến cho bộ môn nghệ thuật múa Ballet, Giang còn được gọi là hot boy làng múa

Hơn nữa, khán giả vẫn nhầm lẫn giữa các loại hình nghệ thuật múa. Múa dân gian sẽ trừu tượng hơn nhiều so với múa Ballet. Còn múa Ballet kết hợp với âm nhạc sẽ toát lên sự lịch lãm, sang trọng qua từng động tác, nội dung được xuyên suốt để khán giả dễ hiểu.

Chương trình “Dạ khúc tình yêu” là một trong những chương trình đặc sắc, được lựa chọn và tập luyện rất kỹ. Cái hay của vở diễn là nói về hiện tại, nói về cuộc sống con người qua mất mát đau thương, qua từng đôi thể hiển, đôi thì sa cơ ,lỡ vận, mất con, yêu nhau...

Được biểu diễn tại Nhà hát Lớn đối với những người nghệ sĩ trẻ như chúng tôi là điều vô cùng vinh dự, hạnh phúc. Trong chương trình tôi sẽ tham gia biểu diễn vở Ballet đương đại “Vườn địa đàng” – “Secret garden”.

Trước đó, Nhà hát Vũ kịch Việt Nam đã từng biểu diễn thành công vở diễn này và lần quay trở lại Nhà hát Lớn vào tối 24/11 biểu diễn dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện là điều không riêng tôi, mà còn nhiều anh chị em nghệ sĩ khác rất háo hức.

Hơn nữa, qua năm tháng tập luyện, tôi cũng đã rất tự tin cho phần trình diễn của mình, chắc chắn sự trở lại lần này cảm xúc trên sân khấu của tôi sẽ tốt hơn và động tác sẽ được truyền cảm tốt hơn nữa.

Để chuẩn bị cho ngày trở lại, tôi đã mất hai tháng để tập luyện. Dường như không có thời gian nghỉ, phải xem đĩa, nghe bang…xem lại những vở diễn lớn ở châu Âu để học hỏi những diễn viên múa Ballet đã biểu diễn như thế nào…

Là một nghệ sĩ trẻ theo đuổi với nghề, tôi luôn cố gắng để cống hiến và tập luyện, trao đổi về nghề, đặc biệt phải chứng minh được Ballet Việt Nam không kém so với Ballet ở nước ngoài.

Để học tập và gặt hái được thành công đối với nghề không dễ dàng. Nghề nào cũng vậy, nếu theo đuổi và gặt hái thành công đều bỏ rất nhiều mồ hôi công sức, múa Ballet cũng không ngoại lệ. Thậm chí còn bỏ công sức gấp nhiều lần hơn nhưng để được khán giả quan tâm, chú ý và yêu mến đó lại là điều càng khó khăn hơn.

Do đó, tôi hy vọng sẽ được Nhà nước quan tâm nhiều hơn đến bộ môn nghệ thuật này. Đặc biệt Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện sẽ có thêm thật nhiều chỉ đạo trong việc “đưa những tác phẩm chất lượng cao” vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn, để cho anh em nghệ sĩ chúng tôi có thêm cơ hội tôi luyện về nghề, khán giả sẽ biết nhiều hơn đến những môn nghệ thuật lâu nay khán giả vẫn chưa mở lòng.

Được khán giả yêu thích, nhận được những tiếng “vỗ tay” như tiếp thêm cho từng động tác của diễn viên múa như chúng tôi được thăng hoa trên sân khấu.

Nghệ sĩ Thu Huệ: Nhà hát Vũ kịch Việt Nam vẫn diễn tại Nhà hát Lớn theo thường kỳ, nhưng trở lại lần này rất khác, chúng tôi cụ thể hóa chủ trương của Bộ. Đây là điều không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều những anh chị em trong nhà hát hay những nghệ sĩ của các bộ môn nghệ thuật khác đều rất hạnh phúc.

“Mở lòng” để thưởng thức trọn vẹn cái hay của múa Ballet trong “Sắc màu tình yêu” - ảnh 3Nghệ sĩ múa Thu Huệ

Vở diễn Ballet đương đại “Vườn địa đàng” – “Secret garden” là một trong những vở diễn mà chúng tôi đã từng biểu diễn thành công trước đó .Cái hay của vở diễn này là nói về cuộc đời mỗi con người, gần gũi với cuộc sống của chúng ta hiện này.

Múa Ballet là một loại hình nghệ thuật hàn lâm được biết đến với sự rèn luyện rất vất vả của người nghệ sĩ. Thế nhưng ở Việt Nam, một nghệ thuật này vẫn luôn kén người xem.

Là một diễn viên trẻ đang theo đuổi bộ môn múa này, tôi cũng như các diễn viên múa Ballet khác thường có tuổi nghề rất ngắn so với một số môn nghệ thuật khác. Tuổi nghề nhanh chóng qua đi, nên tôi mong muốn Ballet sẽ được quảng bá và truyền thông nhiều, để khán giả đến gần và hiểu hơn về môn nghệ thuật này.

Múa là một môn nghệ thuật chỉ có thể thưởng thức bằng thị giác, do đó cũng cần người xem phải tập trung cao độ. Đặc biệt, khán giả trước khi đến xem nên đọc rõ hơn về tờ “chương trình” sẽ phát cho khán giả trước khi xem, bởi khi đọc kỹ khán giả bước vào xem sẽ cảm nhận được rõ hơn. Đôi khi mọi người vẫn chủ quan và không để ý đến, không đọc sẽ khó cảm nhận hơn nếu chúng ta chưa hiểu rõ về múa Ballet.

Nghệ thuật múa Ballet phát triển rất mạnh ở các nước, do đó, ở Việt Nam tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều sự quan tâm của Nhà nước và khán giả để cho nghệ sĩ Ballet được sống, làm việc, công hiến nhiều hơn nữa./.

Ngọc Hà Lê

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm