Mũi Cà Mau đón nhận bằng Khu dự trữ sinh quyển thế giới
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 16:57

(Toquoc) - Tối 25/4/2010, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Đất Mũi nhằm chào mừng 35 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và đón nhận bằng công nhận Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau do Tổ chức Văn hóa – Xã hội Liên hiệp quốc (UNESCO) trao tặng.

Mũi Cà Mau đón nhận bằng Khu dự trữ sinh quyển thế giới - ảnh 1

Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đón nhận bằng công nhận Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới từ đại diện tổ chức UNESCO.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã đề nghị các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cần khẩn trương xây dựng các đề án quy hoạch cụ thể nằm trong chủ trương quy hoạch ngành Du lịch chung của cả nước để kêu gọi đầu tư phát triển – bảo tồn – nghiên cứu khoa học và tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế.

“Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Đất Mũi” là sự kiện văn hóa lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Cà Mau. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như: công bố quyết định công nhận Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau, sơ kết Đề án đầu tư xây dựng 1.588 cây cầu giao thông nông thôn, Đại hội thể dục thể thao tỉnh Cà Mau lần thứ III… gắn với kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đây cũng là hoạt động lớn của Cà Mau hướng đến Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau có tổng diện tích tự nhiên là 371.506 ha, bao gồm: Vườn quốc gia Mũi Cà Mau; Khu rừng phòng hộ và bãi bồi ven Biển Tây thuộc các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Trần Văn Thời và rừng tràm Vườn quốc gia U Minh hạ được chia thành ba vùng: Vùng lõi có diện tích 17.329 ha; Vùng đệm 43.309 ha và vùng chuyển tiếp diện tích 310.868 ha.

So với các vùng sinh thái khác, Khu Dự trữ Sinh quyển Mũi Cà Mau có những đặc trưng riêng biệt là vùng ngập mặn lớn nhất Việt Nam và nổi tiếng trên thế giới về tần suất sinh học cao trong các hệ sinh thái rừng tự nhiên. Ở đây còn giữ được diễn thế nguyên sinh trên nền đất mới bồi tụ, tạo nên những quần xã thực vật đặc trưng của hệ sinh thái; đồng thời là nơi cư trú, bãi đẻ và nuôi dưỡng ấu trùng của các loài thủy hải sản cho cả vùng rộng lớn của Vịnh Thái Lan.

Riêng rừng phòng hộ ven Biển Tây có cấu trúc đặc biệt về địa chất bờ biển thẳng không có eo, vịnh, là cầu nối chuyển tiếp giữa hai hệ sinh thái đặc trưng ở bán đảo Cà Mau: rừng ngập mặn và rừng tràm, chứa đựng nhiều nguồn lợi phong phú về tài nguyên biển và đất liền.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh, việc UNESCO công nhận Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau không chỉ là niềm tự hào của tỉnh mà là của cả nước. Ðây vừa là một cơ hội nhưng cũng là một thách thức, vì thế đòi hỏi tỉnh phải nâng cao công tác quản lý trong điều kiện mới theo phương châm "bảo tồn để phát triển và phát triển để bảo tồn".

“Ngay sau khi nhận được danh hiệu này, tỉnh sẽ tận dụng danh hiệu Khu Dự trữ Sinh quyển để phát triển du lịch sinh thái gắn với tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, nhất là các xã nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Chúng tôi cũng đang xây dựng chiến lược kêu gọi đầu tư với nhiều dự án dịch vụ phục vụ du lịch, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn… thiết lập hệ thống chỉ dẫn địa lý các loại sản phẩm hàng hóa, các nhà hàng khách sạn ở Khu Dự trữ sinh quyển”, ông Hải khẳng định./.

Tin&ảnh: Lê Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại