Muốn thu lợi từ điện ảnh phải không ngại đầu tư
(Tổ Quốc) - Đây là một trong những kinh nghiệm của các nhà làm phim Ấn Độ được chia sẻ tại buổi tọa đàm “Điện ảnh Ấn Độ, hợp tác và phát triển” diễn ra trong khuôn khổ LHPQTHN IV.
Thứ Năm, ngày 03/11/2016 - 20:36

Muốn thu lợi phải đầu tư

Được biết đến là quốc gia đông dân thứ 2 thế giới ở châu Á, Ấn Độ không chỉ là quốc gia sản xuất phim lớn nhất mà còn là một quốc gia có nền điện ảnh lâu đời nhất trên thế giới.

Điện ảnh Ấn Độ hiện dẫn đầu thế giới về số lượng phim truyện sản xuất mỗi năm, được thế giới biết đến với biệt danh Bollywood.

Để có thể trở thành một nền điện ảnh lớn như vậy, theo ông Adoor Gopalakrishnan, Đạo diễn điện ảnh Ấn Độ chia sẻ “Các nhà làm phim Ấn Độ không ngại đầu tư lớn cho điện ảnh để thu về lợi nhuận mong muốn”.

Muốn thu lợi từ điện ảnh phải không ngại đầu tư - ảnh 1Các nhà làm phim Ấn Độ cũng phải tự tạo chỗ đứng cho các sản phẩm phim của mình bằng việc không ngừng trau dồi kiến thức làm phim của mình

“Nếu khán giả từng xem các bộ phim của Ấn Độ và Bollywood,  có thể nhận ra, việc đầu tư cho hình ảnh, phim trường, diễn viên, kỹ xảo… cho những bộ phim này không kém bất cứ một nền điện ảnh lớn nào trên thế giới. Để tạo ra sức hấp dẫn cho những bộ phim đối với khán giả, các nhà sản xuất phim sẵn sàng "rót" hàng triệu USD cho bộ phim”- ông Adorr nhận định.

Đồng thời, chính phủ Ấn Độ cũng có sự quan tâm với điện ảnh nước nhà bằng việc, Thủ tướng nước này đã thành lập ra Uỷ ban Điện ảnh từ năm 1960. Theo đạo diễn Bijukumar Damodaran cho biết: “Ủy ban này có những hỗ trợ nhất định cho ngành điện ảnh như hỗ trợ về hành chính, nhưng không cấp vốn. Vốn phải qua các bang khác nhau còn Chính phủ không cấp vốn cho sản xuất phim. Nhưng Chính phủ có thể khởi xướng những dự án làm phim cũng như thiết lập một số viện, cơ quan cấp vốn cho điện ảnh”.

Ông Bijukumar cũng cho biết: “Nhiều công ty lớn bắt đầu phong trào làm phim với tiếng phương ngữ, để thu hút sự hợp tác đầu tư làm phim giữa các vùng miền khác nhau, đó cũng là một cách phát triển điện ảnh ở Ấn Độ”.

Song song với việc hỗ trợ về vốn thì các nhà làm phim Ấn Độ cũng phải tự tạo chỗ đứng cho các sản phẩm phim của mình bằng việc không ngừng trau dồi kiến thức làm phim của mình cũng như học hỏi làn sóng điện ảnh của các nước trên thế giới đặc biệt là Hollywood.

Nhận định về điện ảnh Việt Nam, ông Adoor cho rằng : “Tôi nghĩ có rất nhiều tài năng ở Việt Nam, quan trọng là chính phủ Việt Nam hỗ trợ các tài năng này như thế nào?”

Những nỗ lực từ phía chính phủ cũng như cách hoạt động linh hoạt, sáng tạo của các nhà làm phim Ấn Độ đã được khẳng định bằng những sản phẩm phim Bollywood vang danh trên nhiều nước.

Điện ảnh Việt Nam- Ấn Độ sẽ hợp tác nhiều hơn

Ông Bijukumar cho rằng, hiện nay là thời điểm ngành điện ảnh Ấn Độ mong muốn hợp tác với các nền điện ảnh trên thế giới. Nhiều nhà làm phim muốn hợp tác về khả năng cấp vốn, hợp tác CD về điện ảnh, sản xuất một số phim lớn nhằm thúc đẩy làm phim tại Ấn Độ cũng như bước chân ra các quốc gia khác để tiếp cận thị trường thế giới.

Muốn thu lợi từ điện ảnh phải không ngại đầu tư - ảnh 2Bộ phim Ấn Độ "Những chú chim sắt" (Birds with large wings) tham dự LHP

Cũng theo ông Bijukumar, Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng và ngược lại, hiện tại Ấn Độ đang hợp tác với nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Canada thông qua các hiệp ước hợp tác điện ảnh, ông mong muốn Việt Nam và Ấn Độ nhanh chóng có các hiệp ước hợp tác trong lĩnh vực này, vì khi có hiệp ước hợp tác thì các vấn đề liên quan đến sản xuất hay thủ tục hành chính khi làm phim ở Việt Nam sẽ được tiến hành dễ dàng hơn, để trao đổi về mặt kĩ thuật làm phim, văn hóa, khi đó sự trao đổi điện ảnh giữa hai nước sẽ được thúc đẩy hơn.

Thị trường Ấn Độ cũng là tiềm năng lớn đối với các nhà làm phim Việt Nam bởi vì dân số ở đây đông thứ hai thế giới đồng nghĩa với việc có thể khai thác thị trường khán giả với cách tiếp cận hợp lí sẽ mang lại hiệu quả cao.

Nữ diễn viên, nhà sản xuất phim Việt Nam Trương Ngọc Ánh đánh giá “Người dân Ấn ăn ngủ trong rạp chiếu phim” để thấy được sự phát triển gần gũi của điện ảnh nước này với cuộc sống người dân.

Nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh cũng cho rằng: Điện ảnh Việt Nam đang phát triển và có nhiều tiềm năng với đội ngũ các nhà làm phim trẻ, ham học hỏi và được tiếp cận với trình độ kỹ thuật cao. Tuy nhiên, các nhà làm phim Việt chưa khai thác hết tiềm năng về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam. Trong khi, đó là một điều thú vị thu hút đối với các nhà làm phim nước ngoài.

Ông Peter Hiền, đạo diễn phim Ấn Độ gốc Việt,  chia sẻ : “Tôi rất vinh dự, tự hào khi là người Việt Nam, và rất mong muốn được quảng bá hình ảnh Việt Nam với những danh lam, thắng cảnh với thế giới thông qua phim của mình. Tôi mong muốn trong năm 2017, có nhiều hoạt động làm phim giữa Việt Nam và Ấn Độ hơn nữa”.

Trong công nghiệp làm phim, ông Peter Hiền chia sẻ, mong muốn Chính phủ Việt Nam cởi mở  hơn trong việc cấp phép để các đoàn làm phim vào Việt Nam. Theo ông Peter Hiền, ông muốn sớm được cấp phép để tiến hành làm bộ phim với chi phí gần 1,5 triệu USD tại Việt Nam. Việt Nam là một đất nước rất tươi đẹp, nếu được Chính phủ hỗ trợ các hoạt động làm phim dễ dàng thì ông tin rằng sẽ nhiều nước có nền điện ảnh lớn đến làm phim ở Việt Nam.

Hiện nay ở Ấn Độ có khoảng 3400 công ty thì có tới gần 2000 công ty gặp các khó khăn tương tự khi ra ngước ngoài làm phim, họ ngần ngại đến Việt Nam là bởi thủ tục rườm rà, khó khăn mặc dù Việt Nam là một điểm đến thú vị. Nhiều đoàn phim Ấn Độ sang Việt Nam xem địa điểm, nhưng không xin được giấy phép, có nhiều đoàn chờ đến 3 tháng không được buộc họ phải quay về hoặc sang các nước khác để làm phim.

Vấn đề này, theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh thì trong những năm gần đây, việc cấp phép cho các đoàn làm phim vào Việt Nam đã thực sự cởi mở. Bằng chứng là một năm, có hơn 20 đoàn làm phim quốc tế được cấp phép vào Việt Nam và Cục Điện ảnh, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) đều hết sức tạo điều kiện, hỗ trợ các đoàn làm phim trong quá trình họ thực hiện quay tại Việt Nam.

Trước thềm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Ấn Độ (2017), theo bà Aruna Vasudev, nhà phê bình điện ảnh: “Có rất nhiều thay đổi trong ngành điện ảnh trong vòng 30 năm qua, cần có sự hợp tác về điện ảnh giữa Việt Nam và Ấn Độ để năm 2017, hai nước kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Ấn Độ. Sự hợp tác giữa các nhà làm phim của hai nước sẽ giúp việc hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai nước dễ dàng, hiệu quả hơn”./.

Bài, ảnh: Lộc Liên- Dạ Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm