Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm
(Tổ Quốc) -Đêm ngày 11 tháng Giêng hằng năm, toàn bộ vàng mã trong đình làng An Định, Yên Nghĩa, Hà Đông (Hà Nội) được mang ra hóa. Ai cũng cố xin được ngọn lửa từ đây mang về nhà cầu may trong năm mới.
Bảo Trung - / Thứ Tư, ngày 08/02/2017 - 12:56
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 1Hội làng An Định (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) mở vào ngày mùng 7 Tết hàng năm. Hội tổ chức tại đình làng và kéo dài 5 ngày với đầy đủ nghi lễ cúng tế. Đến đêm cuối hội, các bậc chức sắc trong làng sẽ tổ chức hóa vàng giữa sân đình, dân làng ào vào lấy lửa (người làng An Định gọi là lấy đỏ) rồi mang về thật nhanh để cầu may mắn.
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 2
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 3Người dân đến đền An Định đều được phát hương để chuẩn bị cho lễ lấy đỏ.
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 4Người làng An Định quan niệm rằng: Trong ngày đầu năm này mà xin được lửa từ đình làng về thắp lên bàn thờ gia đình thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn.
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 5Mọi lứa tuổi trong làng đều hào hứng và vui vẻ trong ngày hội xuân
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 6
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 7Đúng 21h, các cục cao niên tiến hành làm lễ, sau đó ông Nguyễn Văn Phú  (70 tuổi, chủ tế của lễ hội làng An Định) là người lấy lửa ra chuẩn bị tán lộc cho dân làng.
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 8Với quan niệm "xin lộc tận gốc", lửa được dân làng xin ngay từ khi được rước từ trong đình ra.
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 9Ai cũng cố mang lửa về nhà thật nhanh.
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 10Anh Hùng là một trong những người mang được lửa về nhà đầu tiên, anh chia sẻ năm nay mong muốn gia đình được bình an, khỏe mạnh.
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 11Nét độc đáo trong lễ hội này là ai cũng muốn xin lộc nhưng không hề xảy ra chuyện tranh giành. Mọi người thường vun lửa cho nhau, người ở trong sẽ đưa lửa cho người ở ngoài để thể hiện tình làng nghĩa xóm.
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 12
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 13Xin lửa xong ai cũng vội vã mang biểu tượng của may mắn về nhà.
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 14Nhiều người dân xin lửa xong đã quay lại đình để cảm tạ lộc Thánh ban.
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 15Năm nào gia đình anh Linh cũng tham gia lấy đỏ, năm nay do vợ và con giai anh đi lấy đỏ mang về nhà để thăm hương lên ban thờ tổ tiên.
Mướt mồ hôi mang lửa về nhà trong đêm - ảnh 16

Bảo Trung

PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm