Năm 2017, nhiệm vụ lớn nhất là xây dựng văn hóa, đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức, ứng xử
(Tổ Quốc) - Đây là một trong những nhiệm vụ của Bộ VHTTDL trong năm 2017.
 
Thứ Sáu, ngày 13/01/2017 - 12:59

Theo đó, với chức năng một Bộ đa ngành, với lĩnh vực Văn hóa, nhiệm vụ năm 2017 là xây dựng văn hóa, đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử.

Những thành tựu của lĩnh vực văn hóa- gia đình

Năm 2016, công tác quản lý nhà nước về gia đình đã được Bộ thực hiện hiệu quả. Trong đó, tập trung xây dựng văn bản, đề án, tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình. Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 03 Quyết định phê duyệt: Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Quy chế phối hợp liên ngành trong phòng, chống bạo lực gia đình và Chương trình quốc gia về giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020, để các địa phương triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác gia đình. Công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình được đẩy mạnh. Xây dựng trình Chính phủ dự thảo Chỉ thị về đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình trong tình hình mới. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai Chương trình giáo dục đời sống gia đình và Chương trình phối hợp thực hiện công tác gia đình.

Năm 2017, nhiệm vụ lớn nhất là xây dựng văn hóa, đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức, ứng xử - ảnh 1Hội nghị Tổng kết năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ VHTTDL

Các hoạt động truyền thông tổ chức nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình với chủ đề “Gia đình-nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình” đã được tổ chức trên khắp cả nước, thu hút, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong xây dựng, gìn giữ hạnh phúc gia đình. Cuộc thi Câu lạc bộ gia đình chủ đề Gia đình hạnh phúc lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của 43 tỉnh, thành trong cả nước.

Hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa; hoạt động xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Xây dựng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Hoạt động thư viện; Hoạt động điện ảnh; Hoạt động nghệ thuật biểu diễn; Hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; Công tác bảo vệ bản quyền tác giả và các quyền liên quan; Công tác quản lý nhà nước về gia đình đều có những thành tựu rõ rệt.

Năm 2017, nhiệm vụ lớn nhất là xây dựng văn hóa, đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức, ứng xử - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Công tác gia đình được thực hiện hiệu quả, có nhiều hoạt động thiết thực

Khen ngợi kết quả của ngành trong lĩnh vực này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Công tác gia đình được thực hiện hiệu quả, có nhiều hoạt động thiết thực. Điều đáng mừng là chúng ta đã có chỉ thị định hướng để phát triển vấn đề gia đình Việt Nam. Hoạt động gia đình có nhiều bước chuyển đáng khen ngợi”.

Điểm tốt thứ hai trong lĩnh vực văn hóa, gia đình mà Thủ tướng khen ngợi, đó là nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật quy mô chất lượng được tổ chức góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam.

Thứ ba là việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đạt kết quả quan trọng đặc biệt là tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, góp phần hình thành sản phẩm văn hoá du lịch. Nhiều di sản văn hoá tiêu biểu của Việt được UNESCO công nhận. Thủ tướng nhận định, đây là sự cố gắng của rất nhiều thế hệ. Tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản đó có nguồn gốc, đạo lý và sự thuyết phục lòng người, tôn vinh người mẹ Việt Nam.

Nhấn mạnh việc bảo tồn di sản sau khi được công nhận, Thủ tướng yêu cầu: “Sau khi được công nhận di sản dù là  vật thể hay phi vật thể cũng phải được sự chăm sóc của chính quyền. Dù là di sản được UNESCO công nhận hay của quốc gia, hay của địa phương, thì đều phải có trách nhiệm giữ gìn”.

Cần chú trọng xây dựng đạo đức

Thủ tướng cũng nhận định, điều rất đáng lo ngại hiện nay là môi trường văn hoá của chúng ta còn những biểu hiện thiếu lành mạnh, lệch lạc, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, thể hiện những thói hư tật xấu, xuống cấp trong đạo đức, lối sống của một bộ phận cư dân. Tình trạng khoa trương, tốn kém trong việc cưới, tiệc tang, lễ hội vẫn còn nhiều. Đây là điều rất đáng lo ngại, bởi mất văn hoá là mất tất cả.

Năm 2017, nhiệm vụ lớn nhất là xây dựng văn hóa, đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức, ứng xử - ảnh 3Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Trong lĩnh vực văn hóa, yêu cầu lớn nhất là nhiệm vụ xây dựng, đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử

“Ở Việt Nam, còn có thứ văn hóa không nhúc nhích như bàng quan, thờ ơ, vô cảm trước nhân dân, đặc biệt là trước những vấn đề của đất nước, của xã hội”, Thủ tướng nói và lấy ví dụ như nhìn thấy người bị tai nạn giao thông mà không giúp đỡ, thấy hiện tượng tiêu cực mà không đấu tranh”…

Theo Thủ tướng, việc quan trọng là hệ thống phải chuyển động. “Đề nghị thực hiện gắn kết chặt chẽ giữa văn hóa và giáo dục. Các Bộ VHTTDL, Bộ GD&ĐT cần thường xuyên trao đổi, có các giải pháp để đưa những nội dung về văn hóa, lịch sử con người Việt Nam vào chương trình giáo dục trong nhà trường”.

Điều này cũng được Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nêu lên trong nhiệm vụ năm 2017.

“Trong lĩnh vực văn hóa, yêu cầu lớn nhất là nhiệm vụ xây dựng, đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử… Bên cạnh đó, toàn ngành cần tập trung vào nhiệm vụ triển khai thực hiện Nghị quyết 33 về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; đẩy mạnh hơn nữa việc phát huy, đưa nghệ thuật truyền thống đến với công chúng; tăng tần suất các chương trình biểu diễn để nghệ thuật quần chúng không bị lấn át, mai một dần đi các giá trị bản sắc dân tộc…”- Bộ trưởng nhận định./.

Hoàng Nguyên

ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm