Nặng lòng với cố đô qua “Mùa đông xứ Huế”
(Tổ Quốc) - Ba đêm nghệ thuật được dàn dựng công phu “Mùa đông xứ Huế” đã cơ bản hoàn thành và hứa hẹn sẽ là bữa tiệc âm nhạc đầy ấn tượng.

Ba đêm nghệ thuật được dàn dựng công phu “Mùa đông xứ Huế” đã cơ bản hoàn thành và hứa hẹn sẽ là bữa tiệc âm nhạc đầy ấn tượng.
Ba đêm nghệ thuật được dàn dựng công phu “Mùa đông xứ Huế” đã cơ bản hoàn thành và hứa hẹn sẽ là bữa tiệc âm nhạc đầy ấn tượng.
Thứ Hai, ngày 05/12/2016 - 20:09

Tổng đạo diễn chương trình “Mùa đông xứ Huế”, nhạc sĩ, TS. Nguyễn Việt Đức, Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế chia sẻ.

Mùa đông xứ Huế sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn, Hà Nội vào các ngày 14-16/12. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn theo chủ trương bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống, xây dựng tác phẩm chất lượng cao của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện.

Nặng lòng với cố đô qua “Mùa đông xứ Huế” - ảnh 1Nhiều ca sĩ nổi tiếng sẽ tham gia chương trình

Theo nhạc sĩ Nguyễn Việt Đức, từ ý tưởng chỉ đạo nội dung của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, tháng 9/2016, chương trình đã được chuẩn bị, triển khai, vì thế, có thể khẳng định, đây là chương trình được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu với mong muốn khán giả sẽ được trải nghiệm và cảm nhận trọn vẹn đầy đủ nhất về xứ Huế.

Nhạc sĩ Nguyễn Việt Đức cho biết: Chủ đề chương trình được chọn là “Mùa đông xứ Huế” vì mùa đông ở Huế là mùa mưa. Mưa Huế dài triền miên, cộng với cảnh quan đền đài thành quách, làm cho không gian như dài, rộng hơn, cho nhịp sống chậm hơn. Mưa Huế nằm trong tâm thức của nhiều người dân Việt Nam ai đã từng đặt chân đến Huế, đặc biệt là những người con xứ Huế.

VÉ BÁN TẠI NHÀ HÁT LỚN HÀ NỘI
Số 1 Tràng Tiền-Hoàn Kiếm-Hà Nội Điện thoại 04.39330131 * Hotline 0961.669988 Website: http://hanoioperahouse.org.vn

Những tình cảm ấy, gói trong “Mùa đông xứ Huế”, không chỉ là tình yêu nam nữ, còn là tình yêu đối với một mảnh đất, một miền ký ức đối với những người con xa xứ.

Đạo diễn Nguyễn Việt Đức chia sẻ: “Là đạo diễn chương trình, việc lựa chọn ca khúc cho chương trình này rất khó. Vì giữa hàng  nghìn ca khúc, Huế có dòng nhạc riêng, không lẫn với vùng đất nào. Đặc biệt, mỗi người dân Việt Nam đều thuộc một vài câu hát về xứ Huế. Vì vậy, làm sao để nổi bật được chủ đề “Mùa đông xứ Huế” thì các ca khúc được lựa chọn hết sức kỹ lưỡng và được thể hiện bởi các ca sỹ hát về Huế thành công nhất từ trước tới nay”.

Theo đó, “Mùa đông xứ Huế” chọn lọc các tác phẩm đặc sắc nhất của các tác giả như như Nguyễn Văn Thương, Trần Hoàn, Minh Kỳ, Châu Kỳ, Dương Thiệu Tước, Trịnh Công Sơn, Đức Trịnh, Tuấn Phương… với những tác phẩm đã đi vào lòng khán giả nhiều thế hệ như: Ai ra xứ Huế, Mưa trên phố Huế, Huế xưa, Huế thương, Huế tình yêu của tôi, Nhớ Huế, Ngược dòng Hương giang… với những điệu hò, điệu lý, với những tà áo dài phảng phất hồn xưa hòa quyện trong một không gian nghệ thuật được dàn dựng công phu, tinh tế, mang đậm chất cố đô. Hành trình trở về với Huế bằng nghệ thuật, bằng âm nhạc được dẫn dắt bởi các thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng, gắn liền với những ca khúc về Huế như Quang Linh, Vân Khánh, Long Nhật, Thanh Thanh Hiền, Đăng Dương, Anh Thơ, Vũ Thắng Lợi, Lê Anh Dũng, Lô Thủy, Thành Lê, Võ Hạ Trâm…và các nghệ sĩ ưu tú của Nhà hát ca kịch Huế, Nhà hát Nghệ thuật cung đình Huế…

Nặng lòng với cố đô qua “Mùa đông xứ Huế” - ảnh 2Mùa đông xứ Huế sẽ đem đến cho công chúng những cảm nhận đặc trưng nhất về mảnh đất Huế đậm chất thơ

“Mùa đông xứ Huế” với ba phần nội dung chính sẽ đưa khán giả đến với những cảm xúc sâu lắng, đặc trưng nhất về Huế.

Phần I- Các ca khúc như: Mưa Huế, Người em Vĩ Dạ, Mùa đông xứ Huế, Ai ra xứ Huế… cùng với tiết mục thơ Mưa Huế, các điệu hò: Hò Mái nhì, mái sấp, Quỳnh tương, Lý con sáo sẽ tái hiện một Huế xưa, một cố đô thâm nghiêm, trầm mặc với những cơn mưa kéo dài như níu giữ lòng người, níu chân người chậm lại trong cái lạnh se sắt của mùa đông xứ Huế và cảm nhận sự hoài cổ, uy nghiêm của lịch sử huy hoàng in dấu trên đền đài, thành quách rêu phong.

Phần II: Tình Huế, không chỉ là những ca khúc thiết tha về tình yêu đôi lứa bên sông Hương, núi Ngự nên thơ mà còn khắc khoải, da diết trong nỗi niềm của những người con xa xứ như: Thương về xứ Huế, Khúc tình ca xứ Huế, Huế và em, Thương về miền Trung, Tình Huế, Tìm em trong nét Huế, Huế tình yêu của tôi, Nhớ về quê mẹ, Nhớ Huế…

Phần III có chủ đề Huế tự hào, sẽ gửi đến thông điệp Huế hôm nay ngập tràn ánh sáng, niềm tin vươn lên trong kỷ nguyên mới, một Huế đổi mới, hội nhập và phát triển hòa mình vào dòng chảy chung của dân tộc và thời đại, nhưng vẫn giữ được nét riêng của mình, trong đó có dấu ấn của những con người đã được sinh ra, được nuôi dưỡng tâm hồn, tài năng trên mảnh đất này như Nguyễn Văn Thương, Trần Hoàn, Minh Kỳ, Châu Kỳ, Dương Thiệu Tước, Trịnh Công Sơn…

Bữa tiệc âm nhạc “Mùa đông xứ Huế” diễn ra trong ba đêm 14-16/12, để chương trình hấp dẫn từ đầu đến cuối, Tổng đạo diễn cho biết, trong hai đêm nhạc sau, các ca khúc theo chủ đề của phần II và III sẽ được thay đổi. Đặc biệt, sân khấu và ánh sáng sẽ được đầu tư công phu, hoành tráng, tăng hiệu ứng cho chương trình.

“Khán giả sẽ lạc vào một không gian Huế, không chỉ bằng âm nhạc mà bằng cả thị giác. Màu của Huế với buổi sáng xanh, buổi trưa vàng, buổi chiều tím rất đặc trưng. Giữa không gian, màu sắc ấy, những cô gái Huế áo dài tím đi trong mưa, với mờ ảo khói sương trên dòng Hương... đó là một đề bài rất khó đối với đạo diễn sân khấu. Tuy nhiên, theo tôi được biết, đến bây giờ, tất cả đã cơ bản hoàn thiện. “Mùa đông xứ Huế” sẽ giúp khán giả có những trải nghiệm trọn vẹn nhất về xứ Huế đẹp và thơ”- Tổng đạo diễn chương trình “Mùa đông xứ Huế” khẳng định.

Có thể khẳng định, sau khi thưởng thức “Mùa đông xứ Huế”, ai chưa từng đến Huế sẽ thêm yêu và muốn đến với mảnh đất này. Còn ai đã từng đến Huế sẽ không thể không nặng lòng, không thể không nhớ về xứ Huế như nhớ về một miền ký ức rất đỗi dịu dàng, thơ mộng./.

Hoàng Nguyên

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm