Ngày sân khấu mở màn “Tết” Giỗ tổ nghề
Chủ Nhật, ngày 19/09/2010 - 16:52

(Toquoc)-Buổi lễ ra mắt Ngày sân khấu Việt Nam đồng thời là lễ tôn vinh các giá trị của sân khấu nước nhà đã diễn ra sáng 18/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là hoạt động quy mô quốc gia đầu tiên mở màn cho dịp Giỗ Tổ năm 2010 mà trong nghề vẫn được coi là “Tết” Giỗ Tổ của nghệ sỹ sân khấu cả nước. Lần đầu tiên, sau nhiều thế kỷ cống hiến cho nền văn hóa nghệ thuật dân tộc, ngành sân khấu đã chính thức có một ngày lễ tôn vinh riêng, xứng đáng với bề dày thành tựu mà nhiều thế hệ nghệ sỹ, nghệ nhân đã nỗ lực góp xây nên.

Tại buổi lễ, TBT Nông Đức Mạnh đã gửi hoa chúc mừng Ngày sân khấu Việt Nam. Ông Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tới dự, thay mặt Đảng và Nhà nước chúc mừng và tôn vinh các nghệ sỹ sân khấu Việt Nam.

NSND Lê Tiến Thọ - Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã tổng kết lại những chặng đường phát triển của sân khấu nước nhà, đồng thời khẳng định một lần nữa vị trí đáng trân trọng của sân khấu dân tộc và cách mạng Việt Nam trong tiến trình phát triển và xây dựng đất nước.

Ngày 19/9, các hoạt động Giỗ tổ sẽ đồng loạt diễn ra tại TP.HCM, trong đó tâm điểm là chương trình của Hội Nghệ sỹ Sân khấu TP.HCM tại rạp Trần Hưng Đạo. Phim tư liệu về thế hệ mở đường cho nghệ thuật sân khấu hiện đại như NSND Năm Châu, NSND Ba Vân, NSND Thành Tôn, NSND Phùng Há, Trần Hữu Trang, Cao Văn Lầu… sẽ được trình chiếu xen kẽ với các trích đoạn cải lương, hát bội, hài kịch…

H.Hồng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại