Ngày thơ Việt Nam 2017 trên khắp mọi miền Tổ quốc
(Tổ Quốc) - Ngày thơ Việt Nam là một lễ hội “đặc biệt” bởi hầu hết tất cả các tỉnh thành trên cả nước cùng đồng loạt tổ chức, trong dịp Nguyên tiêu Đinh Dậu 2017 các tỉnh thành đã và đang diễn ra Ngày thơ và nhiều hoạt động liên quan đến thơ.
Thứ Bảy, ngày 11/02/2017 - 08:09

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 20 gian thơ hiện diện trong Ngày thơ 2017

Bắt đầu từ 6h sáng ngày 11/2 (Nguyên Tiêu 2016) các hoạt động của Ngày thơ 2017  tại TP.HCM bắt đầu tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT (81 Trần Quốc Thảo) với chủ đề: “Xuân nghĩa tình”.

Sẽ có hơn 20 gian thơ hiện diện trong Ngày thơ 2017 tại TP. Hồ Chí Minh, bao gồm các gian thơ CLB quận, huyện, trường đại học. Năm nay cũng là lần đầu tiên CLB Văn học của Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh có một gian thơ riêng để giới thiệu tác phẩm, tác giả.

Tại không gian của sân thơ trẻ có những poster nhằm giới thiệu những gương mặt thơ mới có năm sinh từ 1982-1990 và là những cây bút nhiều triển vọng cho văn học TP hiện nay. Bên cạnh đó, Ngày thơ 2017 tại TP.HCM còn có tọa đàm về thơ với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh trong mắt nhà thơ trẻ”.

Vào lúc 19h cùng ngày sẽ diễn ra lễ khai mạc Ngày thơ 2017. Tại đây các hoạt động của đêm thơ sẽ diễn ra như kịch thơ và gần 15 tiết mục như trình diễn thơ, ngâm thơ, liên khúc thơ do các nhà thơ: Minh Đan, Tiểu Quyên, Hoài Vũ, Lê Tú Lệ, Trúc Phương… thể hiện.

 Ngày thơ Việt Nam 2017 trên khắp mọi miền Tổ quốc  - ảnh 1

Huế: Ngày thơ 2017 với chủ đề “Tiếng vọng mùa xuân”

Vào dịp Nguyên tiêu, liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Huế sẽ tổ chức Ngày thơ với chủ đề “Tiếng vọng mùa xuân” với nhiều chương trình cùng sự tham gia của nhiều đơn vị phối hợp.

Cụ thể, vào ngày 10/2 (tức 14 tháng Giêng năm Đinh Dậu) sẽ là hoạt động viếng mộ thi nhân do Hội Nhà văn Thừa thiên Huế tổ chức. Đến tối cùng ngày là chương trình “Tiếng vọng mùa xuân” tại Nhà Kèn, công viên 3/2 do Hội Nhà văn và Liên hiệp các Hội VHNT đồng tổ chức. Đêm thơ được xác định là chương trình chính của Ngày thơ 2017 tại Thừa thiên Huế.

Tiếp đến các chương trình hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam 2017 tại Huế còn có các chương trình đọc thơ, ngâm thơ, giao lưu… của các Hội thơ, CLB thơ, Trung tâm văn hóa, Phòng văn hóa… trước và sau Ngày thơ 2017.

Đà Nẵng: Thơ nhạc hội tụ trong đêm Nguyên tiêu

Tối 08/2, Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật thành phố phối hợp với UBND quận Thanh Khê tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu Đinh Dậu 2017 với chủ đề “Đà Nẵng mùa xuân-hành trình 20 năm xây dựng và phát triển”.

Mở đầu đêm thơ, những lời thơ của hai thi phẩm “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt và “Nguyên tiêu” (rằm tháng giêng) của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vang lên qua phần trình diễn kết hợp ngâm, hát múa.

Tiếp đến là các tiết mục của đêm thơ: ngâm thơ, hát múa, phổ nhạc trên nền thơ với chủ đề ngợi ca quê hương, đất nước, mùa xuân, ca ngợi mảnh đất Đà Nẵng với những sáng tác của các nhà thơ, các nhạc sĩ: Lưu Trùng Dương, Bùi Xuân, Bùi Công Minh, Nguyễn Nho Khiêm…

 Ngày thơ Việt Nam 2017 trên khắp mọi miền Tổ quốc  - ảnh 2

Hà Tĩnh: Ngày thơ 2017 được tổ chức tại Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Ngày 09/2, tại Đền thờ Vua Mai Hắc Đế, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với huyện Lộc Hà tổ chức Ngày thơ Việt Nam.

Với 17 tác phẩm thơ, nhạc được trình bày, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV tại Hà Tĩnh đã giới thiệu tới đông đảo độc giả những thành quả trong quá trình sáng tác thi ca của các văn nghệ sỹ tỉnh nhà như: Nguyễn Ngọc Phú, Trâm Anh, Mai Hồng Niên…

Tại đây nhiều tác phẩm thi ca được các nhà thơ thể hiện trong đó có bài thơ “Mai Hắc Đế” do nhà thơ Bùi Quang Thanh trình bày là lời tri ân, vinh danh vị anh hùng dân tộc Mai Thúc Loan.

Ngày thơ Việt Nam tại Hà Tĩnh cũng diễn ra nghi thức thả thơ.

 Ngày thơ Việt Nam 2017 trên khắp mọi miền Tổ quốc  - ảnh 3
Ảnh: baohatinh

Quảng Nam: Ngày thơ 2017 là dịp “nhìn lại” “20 năm về Quảng Nam”

Tối 9/2, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo” và trao giải Cuộc thi thơ “20 năm về Quảng Nam”.

Tại đêm thơ “Đồng hành và sáng tạo”, công chúng yêu thơ đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ cũng như diễn ngâm những bài thơ hay như: Hát múa "Trống trận Tây Sơn"; diễn ngâm "Nam quốc sơn hà"; diễn ngâm "Nguyên tiêu" (phụ họa hoạt tượng Bác Hồ ở chiến khu); đơn ca "Mùa xuân nho nhỏ"; đơn tấu "Quảng Nam một khúc tâm tình"; Hát múa "Về với Quảng Nam"; diễn ngâm "Mùa hoa cải" và "Quê tôi"; diễn ngâm "Cô gái Kim Luông" và "Bận"...

Dịp này, Ban tổ chức cũng công bố và trao giải Cuộc thi thơ “20 năm về Quảng Nam”. Với 2 giả A, 4 giải B và 6 giải C cho các tác phẩm xuất sắc nhất.

Hòa Bình: Mang “thơ” đến trường học

Tối 9/2, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình phối hợp với Trường Trung học phổ thông chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức Ngày thơ Việt Nam năm 2017 với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo”.

Đêm thơ tại Hòa Bình đã có hơn 30 tác phẩm tiêu biểu, sáng tác mới về quê hương đất nước, mừng Đảng, mừng Xuân được thể hiện. Bên cạnh đó, các văn nghệ sĩ còn giao lưu và tặng trên 200 cuốn sách cho giáo viên và học sinh trường chuyên.

Tại Ngày thơ, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình chính thức phát động cuộc thi thơ và truyện ngắn 2 năm 2017-2018 mang tên “Làn gió Tây Bắc”.

Hưng Yên: Nhiều nhà thơ trong và ngoài tỉnh giao lưu tại Ngày thơ 2017

Sáng 8/2, tại Hội VHNT Hưng Yên, Ban chấp hành Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV với chủ đề: Đồng hành và sáng tạo.

Sau lễ dâng hương và màn trống khai hội, các đại biểu  và người yêu thơ đã được thưởng thức những tác phẩm của nhiều nhà thơ trong và ngoài tỉnh; được nghe các nhà thơ giao lưu và trực tiếp trình bày tác phẩm của chính mình

Nội dung các bài thơ giao lưu năm nay với chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương đất nước, con người, vẻ đẹp của mùa xuân, tình yêu lứa đôi, tình thầy trò, tình cha mẹ; truyền thống văn hiến lâu đời của quê hương Hưng Yên.

Nhân dịp Ngày thơ Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật Hưng Yên đã tặng quà cho các hội viên cao tuổi, trao tặng giấy khen cho 2 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2016.

Ninh Bình: khoảng 100 nhà thơ tham dự Ngày thơ 2017 

Ngày 8/2, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 với chủ đề "Đồng hành và sáng tạo".

Nhiều nội dung hoạt động về thơ ca đã diễn ra trong Ngày thơ 2017 tại Ninh Bình như:  thi, ngâm, diễn, đọc thơ, trao đổi về các bài thơ và hát thơ với chủ đề ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần sáng tạo đoàn kết chung tay xây dựng quê hương đất nước.

Tây Ninh: Nhiều hoạt động trong Ngày thơ 2017

Ngày thơ Việt Nam tại Tây Ninh năm 2017 sẽ diễn ra vào ngày 11/2 tại Hội trường Tỉnh uỷ và Động Kim Quang (Khu du lịch Núi Bà Đen).

Theo đó, trong Ngày thơ Việt Nam sẽ diễn ra Nhiều hoạt động như: lãnh đạo tỉnh gặp mặt các văn nghệ sĩ; chi hội, câu lạc bộ thơ ở các huyện tổ chức cắm trại, trưng bày triển lãm thơ, các tác phẩm hội họa, thư pháp….

Buổi tối cùng ngày, cũng tại Động Kim Quang sẽ diễn ra nghi thức Đêm thơ Nguyên Tiêu với nhiều nội dung, tiết mục phong phú, hấp dẫn khác.

Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày thơ Việt Nam 2017 tại Tây Ninh,  tối 08/2 Trung tâm Văn hóa- Thông tin- Thể thao huyện Gò Dầu phối hợp với Hội Văn học- Nghệ thuật huyện đã tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu với chủ đề “Sắc xuân Gò Dầu”.

Hà Anh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm