Nghệ An: nhân dân đồng tình không chém trâu
Thứ Hai, ngày 21/03/2016 - 17:29

(Tổ Quốc)- Nghi thức chém trâu sẽ được bỏ tại lễ hội Chín Gian, Quế Phong, Nghệ An.

Thông tin được UBND huyện Quế Phong, Nghệ An cho biết về công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội đền Chín Gian diễn ra từ ngày 22-24/3. Theo phong tục truyền thống, hàng năm cứ đến ngày mở hội, 9 mường rước lễ vật lên đền làm lễ tế trời, và tổ tiên các dòng họ của người Thái đã có công xây bản, lập mường, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Điểm nhấn của lễ hội đền Chín Gian, xã Châu Kim, huyện Quế Phong là lễ hiến trâu. Sau khi trâu hiến tế được đưa xuống tắm ở bến sông Tà Tạo (bến Quan), lễ chém trâu diễn ra trong tiếng hò reo của bà con dự lễ.

Nghệ An: nhân dân đồng tình không chém trâu - ảnh 1

Nghi thức chém trâu sẽ được bỏ tại lễ hội đền Chín Gian năm nay (ảnh tuoitre.vn)

Theo lãnh đạo huyện Quế Phong, lễ hội vẫn giữ điểm đặc sắc lễ tế trâu nhưng không tổ chức chém trâu một cách phản cảm. Trâu sau khi được làm lễ xong trả về cho gia chủ. Còn các vật lễ khác vẫn giữ nguyên nét truyền thống. Được biết, để bỏ nghi thức này, UBND huyện cũng đã lấy ý kiến nhân dân và các cụ cao niên và nhận được sự đồng thuận cao.

Đền Chín Gian được xây dựng vào đầu thế kỷ XIV tại Pú Chò Nhàng gọi là Tến Pỏn (đền trên núi), thuộc bản Khoẳng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong. Đền thờ Thẻn Phà (thờ trời), Nắng Xỉ Đả (con gái trời) và Táo Ló Ỳ có công xây bản lập mường. Trước đền đặt 9 con trâu trắng và đen tượng trưng cho chín bản mười mường.

Tại lễ hội đền Chín Gian, ngoài phần nghi lễ được diễn ra trang nghiêm, thành kính và mang tính truyền thống thì phần hội còn sôi nổi với nhiều trò chơi dân gian như kéo co, bắn nỏ, ném còn, nhảy sạp, đánh cồng chiêng, thổi cơm lam, thi ẩm thực vùng miền, hội trại, thi người đẹp...

Sau Đắk Lắk, Thừa Thiên- Huế, Nghệ An là địa phương thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và của Bộ VHTTDL về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, vận động nhân dân loại dần các hành động phản cảm tại lễ hội.

Hoàng Nguyên (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm