Nghệ nhân Nhã nhạc cuối cùng của triều Nguyễn- Lữ Hữu Thi- qua đời

(Tổ Quốc) - Cụ Lữ Hữu Thi, nghệ nhân Nhã nhạc cuối cùng của triều Nguyễn qua đời vào ngày 15/9 tại nhà riêng, hưởng thọ 106 tuổi.

Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 - 11:20

Nghệ nhân Lữ Hữu Thi biết sử dụng nhiều nhạc cụ truyền thống từ khi lên 8 tuổi, dưới triều vua Bảo Đại là thành viên của đội nhạc Hòa Thanh thuộc đoàn nhã nhạc cung đình.

Nghệ nhân Nhã nhạc cuối cùng của triều Nguyễn- Lữ Hữu Thi- qua đời - ảnh 1 Nghệ nhân Lư Hữu Thi (ảnh: daidoanket)

Sau tháng 8/1945, đội Hòa Thanh giải thể nhưng nghệ nhân Lữu Hữu Thi là một trong những người đưa Nhã nhạc cung đình vào dân gian.

Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là "Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại" vào năm 2003. Cụ Thi, nhạc công cuối cùng trong đội nhạc triều Nguyễn là nhân chứng sống biểu diễn lại những bản nhạc cung đình cho khách trong và ngoài nước thưởng thức.

Nghệ nhân Lữ Hữu Thi được Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế mời làm cố vấn và truyền nghề cho Đội Nhã nhạc cung đình Huế cho đến khi qua đời.

Gia đình của nghệ nhân Lữ Hữu Thi có năm đời là nhạc công nhã nhạc, từ đời bố ông đến đời cháu gọi ông bằng cố. Các con trai, cháu nội và chắt nội của ông vẫn đang là nhạc công nhã nhạc của Nhà hát nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế. 

Lễ tang của nghệ nhân nhã nhạc Lữ Hữu Thi được tổ chức tại nhà riêng, số 200 - đường Đặng Tất, TP. Huế./.

Tường Vy 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm