Nghệ sĩ cần tự thanh lọc chính mình trước khi xuất hiện trước công chúng
(Tổ Quốc) -Việc đài truyền hình Vĩnh Long kiên quyết thay hình ảnh nghệ sĩ hài Trấn Thành với lý do “không thích hợp” đặt ra câu hỏi về sự thanh lọc văn hóa trước công chúng.

Nhị Xuân - / Thứ Hai, ngày 01/05/2017 - 09:07

Thực ra chuyện nghệ sĩ, người mẫu kia, ca sĩ này kia… “không được” lên sóng, xuất hiện ở chỗ này chỗ khác, sóng đài này hay sóng đài khác…  không phải chuyện quá lạ. Có cả trăm ngàn lý do được đưa ra, có thể chỉ đơn giản là người tổ chức chương trình đó “không thấy phù hợp về chuyên môn”, “chưa xứng đáng”, và lý do nặng nề hơn cả mà nhiều người né tránh là khi nghệ sĩ “có nhiều tai tiếng về ăn mặc, phát ngôn, lối sống”, “đạo, nhái tác phẩm” …

Cách đây gần chục năm, một diễn viên trẻ đang tham gia đóng phim trên sóng truyền hình dính scandan khiến nhà đài đã phải dừng phát sóng hình ảnh diễn viên này.

Hoặc giới nghệ sĩ từng rỉ tai nhau chuyện cô người mẫu nọ bị “cấm cửa” trên sóng truyền hình vì những phát ngôn ngây thơ, dễ tạo sóng dư luận.

Có những “lệnh cấm” có văn bản, và ngược lại có những lệnh cấm không có văn bản. Đôi khi sự cấm cản này chỉ “ngầm nói” với nhau như một mặc định nhưng thể hiện khá rõ sự cấm đoán này và người trong cuộc biết rất rõ. Còn khán giả thì có thể có người biết và người không biết.

Nghệ sĩ cần tự thanh lọc chính mình trước khi xuất hiện trước công chúng - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Việc “cấm công khai” đối với một nghệ sĩ có khá nhiều người ủng hộ (fan) như Trấn Thành dường như là rất hiếm và ít thấy có tiền lệ. Vì thế khi một đài truyền hình địa phương tuyên bố thay thế gương mặt Trấn Thành đã có nhiều luồng ý kiến được đưa ra ngay sau đó. Người cho rằng như thế là quá nặng, tại sao không “đóng cửa bảo nhau” để nghệ sĩ rút kinh nghiệm, thay đổi mà lại công khai như vậy. Nhưng cũng có ý kiến của khán giả đồng tình bởi thực tế trong một số chương trình nghệ sĩ hài này đã “đi quá” và có phần mất kiểm soát.

Từng có những nghệ sĩ tai tiếng vẫn được một số đơn vị tổ chức cho hiện diện trước công chúng đã phải nhận lấy phản ứng từ phía khán giả, uy tín của đơn vị tổ chức cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, để tránh những phản ứng từ khán giả thì người nghệ sĩ được mang danh là người của công chúng cần phải tự thanh lọc chính mình trước khi xuất hiện trước công chúng là rất cần thiết.

Nghệ sĩ diễn hài là người giỏi tung hứng, ứng biến trong những tình huống, ngay cả ngoài kịch bản. Nên việc nói “hớ” hay “nhỡ miệng” rất dễ xảy ra nếu chính nghệ sĩ không ý thức được sự ảnh hưởng đó nghiêm trọng như thế nào. Nhất là hiện nay, khi các phương tiện lưu giữ âm thanh, hình ảnh rất sẵn trong tay khán giả và mạng xã hội có tốc độ lây lan chóng mặt. Chưa kể khi những hình ảnh chưa đẹp được xuất hiện tới công chúng còn bị bóp méo và không được đặt vào tình huống diễn ra nên càng trầm trọng.

Trả lời phỏng vấn trên báo Zing, giám đốc đài truyền hình Vĩnh Long cho biết: “Nếu không bị phản ứng, Trấn Thành chưa chắc đã nhận ra cái sai của mình. Cậu ấy có khi vẫn nghĩ mình ở đỉnh cao của nghệ thuật, có lượng fan khổng lồ mà không nhìn lại bản thân hay tác phẩm của chính mình”.

Sự việc của Trấn Thành có thể coi là một sự “trừng phạt” có chủ đích, nhưng sự trừng phạt này để nghệ sĩ xem lại mình, tự hoàn thiện mình để trưởng thành hơn, đẹp hơn trong mắt công chúng chứ không phải là dìm nghệ sĩ xuống đáy bùn, dồn nghệ sĩ vào bước đường cùng.

Đây cũng có thể xem là lời “cảnh tỉnh” cho các diễn viên hài nói riêng và các nghệ sĩ nói chung. Và chắc chắn sẽ không chỉ riêng có hài, mà ngay cả các sự việc khác liên quan đến nghệ sĩ như ăn mặc hở hang, thiếu chuẩn mực, lối sống không lành mạnh, quan điểm nghệ thuật lệch lạc… cũng sẽ bị lên án, tẩy chay. Nếu coi thường khán giả, dễ dãi với bản thân, không lao động nghệ thuật nghiêm túc thì sẽ có những lệnh cấm tương tự dành cho nghệ sĩ. Và không chỉ đối mặt với lệnh cấm công khai thậm chí nghệ sĩ còn phải đối mặt với làn sóng tẩy chay của cộng đồng mạng, khán giả.

Rất đáng mừng là sau “sự cố” này Trấn Thành đã đưa ra lời xin lỗi. Hi vọng đây là khoảng thời gian cho Trấn Thành một “độ lùi” nhất định để anh chín chắn hơn, trưởng thành hơn và hoàn thiện bản thân mình hơn. Về câu chuyện cá nhân của Trấn Thành có thể khép lại quá khứ để cùng tìm câu trả lời của nghệ sĩ trong thời gian tới.

Công chúng luôn công bằng và luôn rộng lòng với các nghệ sĩ vì công chúng, có đóng góp nghệ thuật chân chính. 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại