Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê
(Tổ Quốc) -Cuộc sống hối hả của thành phố không còn xa lạ hình ảnh những siêu thị đông đúc, đèn màu rực rỡ, để một ngày bỗng nhiên bước chân "đi lạc" vào một phiên chợ quê lại như thấy ngỡ ngàng được trở về với ký ức tuổi thơ.
Chủ Nhật, ngày 11/12/2016 - 14:24

 Chợ họp từ 5h sáng đến tầm trưa thì tan, bất kể mùa đông hay mùa hè. Vào mùa đông, trời ít nắng nên những mái che tềnh toàng. 

Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 1Nắng bất chợt lên thì vội vàng căng mái.
Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 2Góc hàng rau, chủ yếu là rau, củ... trồng từ ruộng nhà mang đi bán; vài bắp ngô, gánh su hào, bắp cải...
Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 3Mua hành, tỏi, gừng... thì ở góc chợ này. Chợ quê nên các khu bán hàng không được phân chia rõ ràng. Có thể mua nhiều thứ khác xung quanh.
Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 4Mua và bán bỏng ngô là những người già, món quà quê này giờ đây cũng không còn hấp dẫn với trẻ con ở quê nữa. Dường như cả người mua và người bán đều có cùng ký ức những năm tháng xa xưa của tuổi thơ nghèo khó bên món quà quê bình dị.
Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 5Hàng bán chè và thuốc lào. Mà đã có thuốc lào thì không thể không có... điếu cày!
Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 6Hiếm hoi mới thấy một người đàn ông ngồi bán hàng. Ai thích bánh rán, bánh dày, bánh nếp, bánh tẻ, bánh gio... thì ghé qua đây.
Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 7Còn ai thích bánh đa nướng nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì ra góc hàng này. Nhân tiện nhà có vài mớ rau cũng mang ra chợ bán kèm.
Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 8Đợi khách mua nốt tôm tép...
Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 9Quần áo trẻ em mùa đông ở chợ quê chỉ có 50 nghìn/bộ mới tinh.
Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 10Chỉ có thể bắt gặp và mua những chiếc bu nhốt gà được đan bằng tay ở những phiên chợ quê.
Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 11Rồi cả thúng, rổ, rá, đòn gánh, dây thừng...
Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 12Và đây nữa... dường như chỉ có chiếc ghế ngồi của người bán hàng bằng nhựa mà không có rổ rá, chổi... bằng nhựa như chợ khác.
Ngỡ ngàng với những hình ảnh bình dị phiên chợ quê - ảnh 13Các nông cụ là thứ không thể thiếu đối với người nông dân trong việc đồng áng cũng có mặt trong phiên chợ quê.

Và những hình ảnh của phiên chợ quê trên không phải một nơi quá xa xôi, hẻo lánh, mà chỉ cách trung tâm Hà Nội hơn 10 cây số, được ngăn cách hai khoảng không gian khác biệt nội thành - ngoại thành chỉ bởi một cây cầu - cầu Nhật Tân. Vâng đây chính là phiên chợ Bỏi thuộc xã Hải Bối, Đông Anh, cứ trung bình 5 ngày 2 phiên. Người ra chợ bán có khi cả một xe chất đầy hàng, nhưng cũng có khi chỉ vài mớ rau, dăm ba thứ quả vườn nhà...

Hiền Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại