Người được khắc tên trên bia mộ cổ phát hiện tại Huế là vợ của vua Tự Đức
(Tổ Quốc) - Qua đối chiếu với bài vị có dòng chữ “Tài Nhân thụy Thục Thuận Lê Thị” được thờ tại Chí Khiêm Đường, PGS. TS Đỗ Bang khẳng định chủ nhân lăng mộ bị san lấp chính là vợ của vua Tự Đức.
Thế Trung - / Thứ Tư, ngày 05/07/2017 - 13:07

Liên quan đến vụ việc lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị san lấp khi triển khai Dự án bãi đỗ xe du lịch tham quan lăng Tự Đức – lăng Đồng Khánh, ngày 5/7, ông Tôn Thất Giáp đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết đã xác định được thân phận thật sự của bà Tài Nhân.

Theo đó, sau khi tiếp cận được bài vị được thờ tại Chí Khiêm Đường (nơi thờ bài vị các phi tần vua Tự Đức – PV) ông Giáp cho hay: “Bài vị được làm bằng gỗ, dòng chữ được sơn son thếp vàng có nội dung “Tài Nhân thụy Thục Thuận Lê Thị” đang được thờ trong lăng vua Tự Đức và tấm bia mộ của bà “Tài Nhân họ Lê, thụy Thục Thuận” được tìm thấy trước đó trong khu vực san lấp làm bãi đỗ xe, hoàn toàn trùng khớp với nhau".

Người được khắc tên trên bia mộ cổ phát hiện tại Huế là vợ của vua Tự Đức - ảnh 1 Bài vị được thờ trong Chí Khiêm Đường, hoàn toàn trùng khớp với nội dung trên tấm bia được tìm thấy trước đó tại khu vực san lấp làm bãi đỗ xe. Ảnh: T.G

Cùng với đó, sau khi đối chiếu thông tin trên bài vị và tấm bia mộ được tìm thấy, PGS-TS Đỗ Bang - Chủ tịch hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Bài vị có dòng chữ “Tài Nhân thụy Thục Thuận Lê Thị” được thờ trong lăng vua Tự Đức đích thực là của chủ nhân lăng mộ bị doanh nghiệp san ủi làm bãi đỗ xe. Từ đó chúng ta có thể khẳng định, lăng mộ đó là của vợ vua Tự Đức”.

Theo đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho hay, sau khi đã xác định được thân phận bà Tài Nhân, trước hết dòng họ sẽ đắp lại nấm mộ cho bà để có nơi hương khói. Dòng họ Nguyễn Phước tộc và các nhà nghiên cứu cũng mong muốn sau này sẽ dựng lại lăng mộ tại vị trí cũ.

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin về sự việc người dân phản ánh trong quá trình san ủi thi công Dự án bãi đỗ xe khách du lịch lăng Tự Đức – Đồng Khánh, đơn vị thi công của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã san lấp luôn một ngôi mộ nghi là mộ vợ vua Tự Đức.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cùng Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã đề nghị tạm dừng thi công dự án để tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin. Sau nhiều ngày khai quật, đội tìm kiếm đã phát hiện một bia mộ cổ bằng đá còn khá nguyên vẹn.

Người được khắc tên trên bia mộ cổ phát hiện tại Huế là vợ của vua Tự Đức - ảnh 2 Tấm bia trước đó được tìm thấy tại khu vực san ủi làm bãi đỗ xe.

Từ thông tin trên bia mộ, bước đầu có thể khẳng định là mộ của bà Tài nhân bậc Cửu giai (bậc thứ 9 trong hệ thống phi tần triều Nguyễn – PV), vợ của một vị vua triều Nguyễn. Sự việc sau đó đã được Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng các bên liên quan tiến hành lập biên bản.

Trong một cuộc họp sau đó, đại diện phía chủ đầu tư dự án đã lên tiếng nhận trách nhiệm, gửi lời xin lỗi đến đến Hội đồng Nguyễn Phước tộc và hứa sẽ xây dựng lại mộ.

Liên quan đến vụ việc, được biết UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản yêu cầu UBND TP. Huế chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị kiểm tra, báo cáo công tác giải phóng mặt bằng, trình tự thủ tục triển khai dự án để báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/7.

Thế Trung

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm