Nhà báo Tày mở triển lãm tranh “Miền A Sáng”
(Tổ Quốc) -Vào lúc 17h ngày 28/10, tại Trung tâm Triển lãm Hàng Bài sẽ khai mạc triển lãm tranh của họa sỹ người Tày Hoàng A Sáng với tên gọi “Miền A Sáng”.
Thứ Ba, ngày 25/10/2016 - 08:00

Nhà báo Hoàng A Sáng là một cây bút khá quen thuộc của làng báo, không những thế, anh còn viết văn với tác phẩm đã xuất bản là cuốn tạp văn “Những giấc mơ màu hạt dẻ”. Tuy nhiên cùng với đam mê viết lách giữa báo chí và văn chương Hoàng A Sáng vẫn âm thầm với niềm đam mê hội họa.

Triển lãm "Miền A Sáng" là kết quả của sự miệt mài cầm cọ kéo dài hơn 15 năm nay của Hoàng A Sáng mỗi đêm. Những bức họa hiện diện trong triển lãm cá nhân đầu tiên của Hoàng A Sáng đa đạng về đề tài, như; Dưới trăng, Ngủ, Sen xanh, Mẹ và bé…

Nhà báo Tày mở triển lãm tranh “Miền A Sáng” - ảnh 1Một bức tranh của Hoàng A Sáng trong triển lãm đầu tiên. Ảnh cung cấp.

Nhận xét về các tác phẩm hội họa của Hoàng A Sáng, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết: “Mỗi lần đứng trước các tác phẩm của Hoàng A Sáng, tôi thường tự hỏi : những bức tranh của Hoàng A Sáng đi qua tôi hay tôi đang đi qua thế giới những bức tranh của anh ? Tôi thực sự không rành mạch trong câu trả lời của mình. Nhưng cảm giác rõ nhất của tôi về thế giới những bức tranh ấy là nó chỉ thuộc về anh và không thể thuộc về một ai khác. Một thế giới của màu sắc Hoàng A Sáng : rực rỡ nhưng chìm sâu, của đường nét Hoàng A Sáng : mạnh mẽ nhưng run rẩy, của những nhân vật Hoàng A Sáng : tĩnh lặng nhưng cô đơn và khắc khoải.

Nhà báo Tày mở triển lãm tranh “Miền A Sáng” - ảnh 2
Một tác phẩm khác của Hoàng A Sáng trong triển lãm. Ảnh cung cấp.

Còn họa sĩ Thành Chương nhận định về tác phẩm của Hoàng A Sáng: “Đầu lúc nào cũng ong ong trăn trở. A Sáng là ai ? Nghệ thuật của A Sáng là gì ? Và rồi chợt sửng sốt ngỡ ngàng trước một “ Miền A Sáng” đầy tràn những cảm xúc đắm say, đớn đau, ngây ngất với đàn bà. Rần rật trong máu với miền rừng sáng trong, hồn nhiên chân chất. Bí ẩn, thâm trầm, vi diệu với cõi thần phật linh thiêng. Tất cả ào ạt tuôn trào, hòa quyện thành nơi chốn tạo hình lung linh đẹp đẽ. Một miền nghệ thuật hội họa rất độc đáo, rất riêng mang tên “ Miền A Sáng”.

Triển lãm “Miền A Sáng” sẽ diễn ra từ ngày 28/10 đến 1/11.

 Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm