Nhà phê bình Ngô Thảo: Mong Báo Điện tử Tổ Quốc ngày một uy tín và phát triển năng động
(Tổ Quốc) - Thoáng chốc cũng đã 10 năm, Báo Điện tử Tổ Quốc ra đời vào thời điểm so với báo chí truyền thống thì non trẻ nhưng với vị trí, thế mạnh, chức năng của một tờ báo điện tử, báo Tổ Quốc đã có vị trí trong đời sống xã hội và có một lượng bạn đọc rộng rãi.
Thứ Năm, ngày 25/08/2016 - 17:49

Nhà phê bình Ngô Thảo: Mong Báo Điện tử Tổ Quốc ngày một uy tín và phát triển năng động - ảnh 1

Nhà văn Ngô Thảo- Nguyên Phó Tổng Thư ký Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam

Với tư cách là một người làm văn nghệ, tôi đặc biệt trân trọng phần thông tin làm về văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là chuyên trang Văn học quê nhà. Chúng tôi vừa là các cộng tác viên vừa là đối tượng theo dõi, phản ánh. Trong những ngày đầu, khi tờ báo còn phải đi thuê địa điểm ở phố Quang Trung, rồi về Mai Hắc Đế… trong những nơi ở ‘trọ’, mặc dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng lãnh đạo báo đã tập hợp được một lực lượng văn nghệ sĩ đông, yêu mến tờ báo, yêu mến đất nước .

Nhiều văn nghệ sĩ có tên tuổi yêu mến tờ báo như nhạc sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Văn Dung, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo, đạo diễn Vương Đức… và nhiều nhà văn khác đã đến với tòa soạn như những người anh em, như những người bạn, những người đồng tình. Nhờ đó mọi người hiểu nhau hơn và thông tin về văn hóa đến tờ báo Tổ Quốc, nhất là chuyên trang văn học, cập nhật được rộng rãi, đầy đủ, và không phải chỉ có tiếng nói của các văn nghệ sĩ ở trung ương mà các văn nghệ sĩ ở địa phương cũng thường xuyên được chú ý. Đó là một điều đáng trân trọng trong khi đội ngũ trực tiếp làm báo không nhiều. Không khí đầm ấm đó vẫn là không khí chính của tờ báo trong thời buổi các ý kiến về văn nghệ không đồng nhất, ngay trong chính các văn nghệ sĩ cũng không đồng nhất được với nhau. Báo Điện tử Tổ Quốc đã làm được một điều rất ý nghĩa. Có được điều đó, công lao hàng đầu thuộc về những người lãnh đạo Báo. Nhà thơ- Nhà báo Mai Linh- Tổng Biên tập đầu tiên của Báo đã tập hợp được bên mình khá nhiều văn nghệ sĩ và điều quan trọng nhất là những người đó vẫn nói được tiếng nói riêng của mình nhưng vẫn có tiếng nói chung, với những trao đổi thẳng thắn, thân tình, hiểu biết nhau.

Tôi nghĩ, trong tương lai tờ báo còn rất nhiều việc để làm vì khối lượng văn hóa của Việt Nam, nhất là văn hóa truyền thống, văn hóa hiện đại là mênh mông, việc tập họp, củng cố lại, làm các hệ thống như tờ báo đang làm cần nhiều công sức đóng góp của đội ngũ phóng viên, biên tập viên… đồng thời rất cần sự liên kết của các ngành khác, các hội văn học nghệ thuật khác. Với tiềm lực hiện nay, tờ báo cố gắng lưu giữ được những giá trị văn hóa bằng hệ thống trang thiết bị hiện có, để xứng là một tờ báo, một trung tâm thông tin của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.  

Cũng chính vì văn hóa rất mênh mông, nhiều lĩnh vực… nên tòa soạn cần được Bộ VHTTDL quan tâm nhiều hơn nữa để mở rộng hệ thống nhân sự (ngoài Hà Nội) tới các vùng miền khác của đất nước, tới nước ngoài, để có những cộng tác viên xứng đáng của tờ báo. Nhờ đó thông tin trên tờ báo sẽ đầy đủ hơn, phong phú hơn, để người đọc trong và ngoài nước thấy được điểm mạnh của tờ báo, để khi lên mạng, họ sẽ mở ngay Báo Điện tử Tổ Quốc. Điều này cần nhiều sự quan tâm của lãnh đạo, của ban biên tập nhưng còn cần hơn nữa sự quan tâm của cấp trên, của Bộ đối với tờ Tổ Quốc điện tử.

Nhà phê bình Ngô Thảo: Mong Báo Điện tử Tổ Quốc ngày một uy tín và phát triển năng động - ảnh 2

Chúc tờ báo 10 năm đã có một bước tiến rất mới, đã có tên tuổi, có trụ sở riêng rất đẹp, có đội ngũ cộng tác rất hăng hái và trong 10 năm tới, với sức lực của mình và sự quan tâm của cấp trên, tôi tin rằng tờ báo sẽ là một tờ báo có uy tín không chỉ về mặt thông tin mà còn là nơi được bạn bè nói lên tiếng nói của mình để Báo Điện tử Tổ Quốc ngày một phát triển, ngày càng năng động và tiếng nói có tác động tới nhiều người đọc hơn. 

Chúc tờ báo một tương lai rực rỡ, một tương lai phát triển, giữ lấy không khí ấm áp, đầm ấm, chân tình mà lâu nay chúng tôi đã được tận hưởng.  

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817