Nhà thiết kế Xuân Thu đưa văn hoá Việt vào thời trang Son
(Tổ Quốc) - Chương trình thời trang “Son” được NTK Xuân Thu xây dựng nhằm gửi thông điệp đến công chúng về con đường đi tìm nét đẹp trong kho tàng văn hoá Việt Nam.
Hoàng Đức - / Thứ Tư, ngày 19/04/2017 - 13:18

Thông qua thời trang đương đại NTK đã kết nối yếu tố nghệ thuật giữa xưa và nay nhờ chất liệu mầu sắc và kỹ thuật thể hiện. Theo đó, màu sắc của các bộ thời trang được trình diễn trong chương trình sẽ là màu nâu non, màu nâu đỏ, màu của đồng lúa nương dâu, màu của phù sa đồng bằng bắc bộ trên chiếc áo mớ ba mớ bẩy của phụ nữ hát quan họ... Chất liệu của các bộ trang phục cũng là chất liệu dân tộc như gấm, lụa, the, đũi...

Nhà thiết kế Xuân Thu đưa văn hoá Việt vào thời trang Son - ảnh 1Họa tiết các thiết kế được lấy cảm hứng từ các cổ vật thế kỷ 11-15

Điểm nhấn hoạ tiết được nhắc lại nhiều lần trong bộ sưu tập là hoạ tiết Hoa sen trong dòng Gốm hoa nâu thế kỷ 11-15. Đặc biệt là những chi tiết gắn nổi trên bộ áo dài “Lửa” được thể hiện theo lối vẽ tranh sơn mài xưa.“Lửa” là đề tài xuyên suốt trong bộ sưu tập mà NTK Xuân Thu đã xây dựng cho tất thảy phụ nữ Việt khi ra thế giới, một hình ảnh ẩn dụ của những “Liền chị” quan họ. Trên tà áo dài ấy những câu chuyện về nghệ thuật dân gian xưa, những nét đẹp qua từng đường chỉ từng mũi thêu của nghệ nhân thêu Thường Tín, sự cách điệu hoá cánh hoa sen, hoa cúc dây, gốm Lý Trần nhờ mầu sắc có tính nghệ thuật mang yếu tố đương đại… Điều này như lời nhắn nhủ tâm huyết của NTK rằng nghệ thuật xưa khẳng định giá trị vững bền trong mọi thời đại, gìn giữ và phát huy nét đẹp ấy trở thành niềm tự hào, đó là cái tôi, bản sắc rất riêng không bị trộn lẫn.   

Bên cạnh đó, chương trình cũng giới thiệu bộ sưu tập áo bông, những chiếc áo bông của nhà văn Thạch Lam như được hiện hữu bởi các chi tiết khâu tay hoàn toàn bằng thủ công, trên chất liệu nhung the, chất liệu được các NTK trên thế giới như: Giorgio Armaini, Chanel.. đưa vào BST Thu Đông 2017 của họ. BST áo Bông lần này được Xuân Thu chần rất đặc biệt những đường chần áo chấn thủ của người lính cụ Hồ. Áo bông được kết hợp với áo dài cách tân váy đụp đã đẩy tính nghệ thuật lên cao, chiếc áo bông đã không còn nhàm chán mà rất thời thượng.

Nhà thiết kế Xuân Thu đưa văn hoá Việt vào thời trang Son - ảnh 2“Son” sẽ ra mắt trong sự đón chờ của giới yêu thời trang mang tính nghệ thuật và chứa đụng văn hóa dân gian

“Xuân thì” là BST là bộ sưu tập với màu sắc tươi sáng, những gam màu trẻ trung trong chất liệu lụa bay bổng. Sự kết hợp chất liệu với lớp lang nhiều màu đã cho một cảm nhận Mùa Xuân về gõ cửa mang theo sức sống của tuổi trẻ.

“Son” sẽ ra mắt trong sự đón chờ của giới yêu thời trang mang tính nghệ thuật và chứa đụng văn hóa dân gian. Chương trình sẽ có sự kết hợp âm nhạc qua sự thể hiện của nghệ sỹ tên tuổi Phó An My.

“Son” được thể hiện vào 19 giờ 30 ngày 23/4 trong không gian Bảo tàng lịch sử Quốc gia số 1 Tràng Tiền- nơi mà NTK Xuân Thu đã dành thời gian nghiên cứu, lấy họa tiết của những nét đẹp văn hoá xưa vào bộ sưu tập của mình. Chương trình hứa hẹn sẽ là một show thời trang đẳng cấp dưới chỉ đạo ánh sáng của đạo diễn Đặng Xuân Trường, người có giải thưởng làm phim tại Berlin./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm