Nhà văn Tô Hoài giành Giải thưởng Lớn ‘Bùi Xuân Phái’
Thứ Tư, ngày 01/09/2010 - 21:15

(Toquoc)- Nhà văn Tô Hoài đã giành Giải thưởng Lớn của giải “Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội”.

Chiều ngày 1/9, tại Hà Nội, lễ trao giải "Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội" năm 2010 đã diễn ra. Năm nay là năm thứ 3, Báo Thể thao và Văn hoá (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái trao giải này nhằm tôn vinh những sáng tạo, cống hiến của các tập thể, cá nhân đối với Thủ đô Hà Nội. Đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Năm 2010, Ban tổ  chức giải thưởng "Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội" đã chốt lại 23 đề cử vào các hạng mục của giải trong đó có 3 đề cử cho Giải thưởng lớn; 11 đề cử vào Giải tác phẩm; 5 đề cử Giải ý tưởng; 4 Giải việc làm.

Giải thưởng Lớn- Vì tình yêu Hà Nội năm nay đã được trao cho nhà văn Tô Hoài. Ông Phạm Quang Nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ Hà Nội đã tới dự buổi lễ và trực tiếp trao giải cho nhà văn Tô Hoài.

Nhà văn Tô Hoài giành Giải thưởng Lớn ‘Bùi Xuân Phái’ - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị trao giải cho Nhà văn Tô Hoài

Nhà văn Tô Hoài là một tên tuổi lớn, uy tín trong làng văn học Việt Nam, đồng thời là biểu tượng của trí thức Thủ đô với sức làm việc phi thường, trí tuệ mẫn tiệp. Ông được coi là "cuốn từ điển sống" về văn hoá và từ ngữ dân gian của Hà Nội. Tô Hoài đã có gần 150 tác phẩm văn học lớn, nhỏ, trong đó có những tác phẩm viết về Hà Nội. Những trang viết của ông về Hà Nội luôn đậm đà, giàu chi tiết, hóm hỉnh và có phong thái riêng, ở đó có hồn cốt, bóng dáng của Hà Nội qua nhiều thời đại hết sức rõ nét, đầy màu sắc và âm thanh.

Năm nay, ở tuổi 90, dù sức khoẻ giảm sút nhưng ông vẫn viết các bài báo đậm chất thời sự, xã hội, đồng thời có kế hoạch in lại các tác phẩm về Thăng Long xưa như "Nhà Chử", "Miếu Đồng Cổ", "Mai An Tiêm"...

"Giải việc làm- Vì tình yêu Hà Nội" đã được trao cho Giáo sư Phan Huy Lê, đại diện nhóm tác giả, chuyên gia đã minh chứng được các giá trị to lớn cần được gìn giữ của Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, từ đó lập được kế hoạch bảo vệ, xây dựng và hoàn thiện được bộ hồ sơ đề cử để khu di tích này được UNESCO công nhận là "Di sản văn hoá thế giới" trước thềm Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

"Giải tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội" được trao cho hợp xướng trống đồng mang tên "Ngàn năm Thăng Long- Nổi trống Lạc Hồng" của nhạc sỹ Nguyễn Cường. Đây là lần đầu tiên ở nước ta, nhạc sỹ Nguyễn Cường đã có sáng tạo đột phá, sử dụng một dàn trống đồng - biểu tượng thiêng liêng của dân tộc để làm hợp xướng. Tác phẩm sẽ chính thức ra mắt vào đêm Đại lễ 10/10.

"Giải ý  tưởng -Vì tình yêu Hà Nội" được trao tặng cho đồ án "Cung đường hoà bình" của nhóm kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào đã "đánh thức" đoạn tường bao quanh thành Thăng Long xưa là tuyến Bưởi, với dấu tích còn lại cho đến ngày nay là cốt nền cao từ 2-5 mét so với con đường chạy dọc sông Tô Lịch.

Bức tranh thêu "Cội xưa" thể hiện cố đô Hoa Lư trong sự gắn bó với Thăng Long trước thời điểm Lý Thái Tổ xuống Chiếu dời đô đã được trao "Tặng thưởng - Vì tình yêu Hà Nội. Tác phẩm do học sỹ trẻ Phạm Thị Hoài cùng các nghệ nhân làng thêu Văn Lâm (Ninh Bình) hoàn thành có kích thước lên tới 170,5 mét vuông, huy động trên 60.000 ngày công  của hơn 100 nghệ nhân của làng thêu cổ truyền./.

Tin: Hà An

Ảnh: Nhật Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại