Nhạc hàn lâm se duyên cùng múa đương đại
(Tổ Quốc) - Chương trình Hòa nhạc và múa đương đại Việt Nam 2016 của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM (HBSO) sẽ giới thiệu các tác phẩm âm nhạc hàn lâm và múa của tác giả Việt Nam và quốc tế.
Thứ Tư, ngày 06/07/2016 - 14:57

Chương trình sẽ diễn ra ngày 9/7 tại Nhà hát thành phố với sự tham gia của các nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh, Đặng Hữu Phúc, Lưu Quang Minh…

Overture Cold desire của Nguyễn Mạnh Duy Linh sẽ là tác phẩm mở đầu cho chương trình Hòa nhạc và múa đương đại Việt Nam 2016, tác phẩm viết cho dàn nhạc giao hưởng, mới hoàn thành tháng 6-2016 và lần đầu tiên được công diễn.

Nhạc hàn lâm se duyên cùng múa đương đại - ảnh 1Vở múa đương đại Đi qua tình yêu sẽ ra mắt trong chương trình

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc từng đoạt giải Nhạc phim xuất sắc tại Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải lần thứ 8 tháng 6-2005 với phim Thời xa vắng, cũng sẽ góp mặt tại chương trình với các trích đoạn trong 8 khúc giao hưởng từ dân ca Việt Nam. Đây là bức tranh tuyệt đẹp về thiên nhiên và con người của Việt Nam thông qua những âm điệu dân ca vùng cao Tây Bắc và đồng bằng Bắc bộ.

Nhạc sĩ trẻ Lưu Quang Minh là một trong những thành viên sáng lập của Dàn nhạc giao hưởng Maius Philharmonic. Bản Giao hưởng số 1 được viết năm 2013 và là tác phẩm tốt nghiệp cao học chuyên ngành sáng tác của Lưu Quang Minh tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cũng sẽ được giới thiệu tại buổi hòa nhạc.

Gương mặt nhạc sĩ quốc tế tham gia trong chương trình là nhạc sĩ người Albani - David Tuqici, với các trích đoạn từ tác phẩm Tổ khúc Albanian cho dàn nhạc giao hưởng. Tổ khúc Albanian là một trong những tác phẩm được nhiều người biết đến của David Tuqici. Mọi xúc cảm được trình bày vô cùng ấn tượng, từ tính chất hào hùng, huy hoàng đến những vũ điệu vui nhộn, những âm điệu vô cùng thanh bình trải rộng và những xúc cảm sâu lắng nhất. Âm điệu truyền thống rất dễ nhận thấy là nét đặc trưng cuốn hút người nghe cùng với phong cách hòa thanh mới mẻ, hài hòa.

Đặc biệt, tại chương trình sẽ ra mắt vở múa đương đại Đi qua tình yêu- tác phẩm của hai biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng. Cặp đôi biên đạo múa và cũng là anh em ruột này đã ghi được dấu ấn của mình bởi một loạt tác phẩm được sáng tạo trong những năm gần đây: Chuyển, Nước, Những mảnh ghép của giấc mơ, Chạm tay vào quá khứ, Đánh mất và tìm lại… và gần đây nhất là Vọng phu biển.

Vở múa sẽ được các nghệ sĩ ballet trẻ tài năng của HBSO như Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Phan Tiểu Ly, Sùng A Lùng, Phan Thái Bình, Nguyễn Minh Tâm… trình diễn./.

Hoàng Nguyên

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm