‘Nhạc sỹ Việt cần tự giới thiệu mình nhiều hơn’
Thứ Năm, ngày 09/09/2010 - 15:35

(Toquoc)-Trong Tháng âm nhạc Italia chào mừng 1000 năm Thăng Long Hà Nội có sự tham gia của nghệ sỹ piano nổi tiếng thế giới Cesare Picco. Còn rất trẻ (sinh năm 1969), nhưng Cesare Picco đã được biết như một nhà soạn nhạc tài danh và phong cách chơi piano jazz hiện đại, đề cao sức mạnh của giai điệu và tính tương tác, đối thoại giữa nghệ sỹ với công chúng. Anh đã có cuộc trò chuyện với báo chí vào chiều qua, tại Hà Nội.

‘Nhạc sỹ Việt cần tự giới thiệu mình nhiều hơn’ - ảnh 1

Cesare Picco trình diễn tại Hà Nội

+ Anh đã đến Hà Nội được bao lâu rồi và điều gì ở thành phố 1000 tuổi này hấp dẫn anh nhất?

- Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và tôi vừa đặt chân đến đây mới có t ngày thôi. Tôi cũng đã có những giờ thưởng thức không khí Hà Nội, song tất cả còn đang ở giai đoạn cảm nhận, khám phá. Tuy nhiên, tôi rất ấn tượng với sự pha trộn giữa phong cách phương Đông và phương Tây trong kiến trúc của thành phố và hương vị ẩm thực Việt Nam.

+ Là  một nghệ sỹ piano tài danh của thế  giới, cảm xúc của anh thế nào khi đến Việt Nam biểu diễn?

- Tôi luôn hứng khởi trước mỗi cuộc biểu diễn phục vụ công chúng dù là ở bất cứ đâu. Bạn biết đấy, phong cách của tôi là chơi các bản nhạc ngẫu hứng. Do đó, cảm xúc vô cùng quan trọng. Tôi luôn dành thời gian trước mỗi buổi biểu diễn để cảm nhận về nơi mà tôi sẽ chơi, chiếc đàn piano tôi sẽ dùng, không gian và âm thanh trong nhà hát và sự hứng khởi của công chúng.

+ Vậy trong đêm hoà nhạc tới, anh định sẽ  nói điều gì về Hà Nội bằng âm nhạc tới công chúng?

- Các buổi hoà nhạc của tôi không bao giờ được xác định trước nội dung chương trình. Tất cả đều là ngẫu hứng, thậm chí, khi đã bắt đầu biểu diễn rồi, tôi cũng không biết mình sẽ chơi như thế nào trong những giây tiếp theo. Trong buổi biểu diễn sắp tới, tôi sẽ cùng nhạc sỹ Trí Minh chơi một tác phẩm ngẫu hứng về Hà Nội. Chúng tôi không tập luyện trước mà chỉ trò chuyện, trao đổi với nhau. Anh Trí Minh đã giúp tôi hiểu hơn nhiều điều về Hà Nội, tạo cho tôi những cảm hứng tràn đầy để chơi các bản nhạc mới. Hy vọng là tiếng đàn piano của tôi sẽ chạm tới tâm hồn của công chúng Hà Nội.

+ Anh có nhận xét gì về người cộng sự Việt Nam của mình?

- Tôi hoàn toàn hài lòng và thấy rằng nhạc sỹ Trí Minh rất thích hợp với buổi biểu diễn của mình. Anh là một nhạc sỹ trẻ có tài và không ngừng sáng tạo. Tuy nhiên, tôi rất mong là các nhạc sỹ Việt Nam sẽ cởi mở hơn, giới thiệu về mình nhiều hơn tới công chúng thế giới. Tôi cũng mong sẽ có nhiều sự hợp tác hơn nữa giữa nghệ sỹ Việt Nam và nghệ sỹ Italia.

+ Được biết, sau Việt Nam, anh sẽ đến Nhật Bản trình diễn Hoà nhạc trong bóng tối - một chương trình rất nổi tiếng như một thương hiệu của anh. Tại sao anh không mang chương trình này tới Việt Nam? Liệu có phải anh e ngại khán giả Việt Nam chưa đủ tầm để thưởng thức?

- Không, không, hoàn toàn không. Âm nhạc không có bất kỳ một rào cản nào, một biên giới nào. Nó dành cho tất cả mọi người và nhiệm vụ của người nghệ sỹ là truyền tải cảm xúc của mình đến công chúng. Khi nghệ sỹ không thể đối thoại được với công chúng bằng âm nhạc, bản nhạc anh chơi không gần gũi được với công chúng thì đó là lỗi của anh. Tôi rất mong muốn sẽ có cơ hội quay lại Việt Nam với Hoà nhạc trong bóng tối. Còn thời điểm này thì chưa bởi mỗi một chương trình biểu diễn có những yêu cầu riêng.

+ Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Cúc Y

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại