Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines 2016
(Tổ Quốc) -Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines (12/7/1976 – 12/7/2016), Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Ủy ban Văn hóa và Nghệ thuật Quốc gia Philippines và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tổ chức Những Ngày Văn hoá Việt Nam tại Philippines từ 12-16/7/2016.
Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 - 22:57

Tối 13/7/2016, tại Trung tâm Văn hóa Philippines (thủ đô Manila), đã diễn ra Lễ Khai mạc chính thức Những Ngày Văn hoá Việt Nam tại Philippines 2016 và chương trình nghệ thuật đặc biệt do các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam dàn dựng và biểu diễn.

Tham dự Lễ Khai mạc có Ngài Chủ tịch Ủy ban Văn hóa và Nghệ thuật Quốc gia Philippines Felipe M. De Leon, Jr., Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Philippines Trương Triều Dương, cùng đại diện các Bộ, ngành nước sở tại, đại diện các Đại sứ quán tại Philippines cùng đông đảo khán giả Thủ đô Manila.

Trong phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình biểu diễn nghệ thuật này nói riêng cũng như sự kiện “ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines” nói chung trong bối cảnh hai nước đã trở thành Đối tác chiến lược và Cộng đồng chung ASEAN đã hình thành. Thứ trưởng tin tưởng, thông qua những hoạt động ý nghĩa này, người dân Philippines và bạn bè quốc tế hiện đang sinh sống, học tập, làm việc tại Philippines có thể hiểu biết nhiều hơn về nền văn hóa phong phú, giàu bản sắc cùng những tiềm năng du lịch to lớn của Việt Nam. 

Trong phát biểu chào mừng tại Lễ Khai mạc, Ngài Felipe M. De Leon, Jr., Chủ tịch Ủy ban Văn hóa và Nghệ thuật Quốc gia Philippines nhấn mạnh đây là sự kiện văn hoá rất có ý nghĩa trong quan hệ giao lưu hợp tác văn hoá giữa hai nước, là cơ hội để người dân sở tại tìm hiểu các nét văn hoá đặc sắc của đất nước Việt Nam, nhưng cũng rất gần gũi với Philippines. Ngài Chủ tịch bày tỏ mong muốn sẽ cùng Việt Nam tăng cường hơn nữa mối giao lưu hợp tác về văn hoá giữa hai nước trong nhưng năm tới.

Chương trình nghệ thuật diễn ra trong không khí sôi động. Các nghệ sĩ đã đem đến cho người xem nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, đặc biệt một số tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc Việt Nam như: Đàn bầu, đàn t’rưng giàu tính nghệ thuật, thể hiện được nét đẹp của cuộc sống, đất nước và tâm hồn con người Việt Nam. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ Việt Nam cũng trình diễn các bài hát nổi tiếng của Philippines như: “Anak”, “Kailan”… Chương trình nghệ thuật đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả Philippines.

Trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines”, chiều 13/7, tại thủ đô Manila đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm “Sơn mài  và Thổ cẩm Việt Nam”. Hoạt động này do Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức, trưng bày giới thiệu hơn 100 hiện vật gồm các sản phẩm sơn mài và thổ cẩm truyền thống, trang phục áo dài, trang phục một số dân tộc và đặc biệt là bộ sưu tập búp bê trong trang phục các dân tộc, cùng nhiều hiện vật thổ cẩm khác. Triển lãm sẽ mở cửa đón tiếp khách tham quan cho tới hết ngày 15/7/2016.

Cũng trong chiều ngày 13/7 đã diễn ra cuộc Hội đàm giữa đoàn Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam do Thứ trưởng Vương Duy Biên dẫn đầu và đoàn Ủy ban Văn hóa và Nghệ thuật Quốc gia Philippines, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác về văn hoá giữa hai nước trong thời gian qua, bao gồm cả các hoạt động trong khuôn khổ song phương lẫn đa phương (như thông qua các chương trình, dự án của Uỷ ban Văn hoá - Thông tin ASEAN). Để phù hợp và góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến giữa hai nước đã được Lãnh đạo Cấp cao hai bên xác định, cuộc họp thống nhất sẽ phối hợp, tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hoá, bằng việc làm cụ thể đầu tiên là giao cho các đơn vị phụ trách về công tác đối ngoại hai bên, sớm phối hợp soạn thảo kế hoạch hợp tác văn hoá giữa 2 nước giai đoạn 2017 - 2020. Trong cuộc Hội đàm, hai bên cũng thống nhất sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như: Biểu diễn nghệ thuật, mỹ thuật, bảo tồn di sản và điện ảnh.

Chương trình “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines 2016” sẽ tiếp tục diễn ra các hoạt động:

14/7: Chương trình biểu diễn giao lưu nghệ thuật cùng các nghệ sĩ Philippines tại tỉnh Bulacan

15/7: Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Lễ Tiếp tân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines do Đại sứ quán Việt Nam tại Manila tổ chức.

Theo thoả thuận, Những Ngày Văn hoá Philippines tại Việt Nam sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Thanh Hoá từ ngày 16-20/8/2016.

Dưới đây là những hình ảnh của chương trình:

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines 2016 - ảnh 1Thứ trưởng Vương Duy Biên, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa và Nghệ thuật Quốc gia Philippines và Đại sứ Việt Nam tại Philippines
Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines 2016 - ảnh 2Hội đàm giữa hai đoàn
Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines 2016 - ảnh 3Lãnh đạo Bộ VHTTDL và đại diện ngoại giao đoàn tại lễ khai mạc
Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines 2016 - ảnh 4Khai mạc Triển lãm “Sơn mài  và Thổ cẩm Việt Nam”

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines 2016 - ảnh 5

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines 2016 - ảnh 6Chương trình nghệ thuật mang tới Philippines là những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam
Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines 2016 - ảnh 7Đại diện ngành  Văn hóa hai nước chúc mừng thành công của chương trình

PV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm