Ninh Thuận mở lễ hội nho và vang 2016
(Tổ Quốc) - “Lễ hội Nho và Vang - Ninh Thuận 2016” với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra từ ngày 29/ 9-1/10/2016 tại nhiều địa điểm của tỉnh Ninh Thuận.

“Lễ hội Nho và Vang - Ninh Thuận 2016” với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra từ ngày 29/ 9-1/10/2016 tại nhiều địa điểm của tỉnh Ninh Thuận.
“Lễ hội Nho và Vang - Ninh Thuận 2016” với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra từ ngày 29/ 9-1/10/2016 tại nhiều địa điểm của tỉnh Ninh Thuận.
Thứ Tư, ngày 28/09/2016 - 16:48

“Lễ hội Nho và Vang - Ninh Thuận 2016” nhằm quảng bá về hình ảnh, quê hương và con người Ninh Thuận đến với du khách trong và ngoài nước; qua đó giới thiệu các sản phẩm đặc thù, riêng biệt sẵn có của Ninh Thuận góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh. Tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương, làm rõ sự khác biệt mang tính đặc trưng của nho Ninh Thuận; tạo cơ hội giao thương giữa người trồng nho, người sản xuất, chế biến sản phẩm từ nho và người tiêu dùng. Qua đó, nêu bật sự khát vọng, vượt khó vươn lên tạo dựng cuộc sống của người dân vùng khô hạn.

Lễ hội cũng gắn với việc quảng bá nét văn hóa đặc sắc lâu đời của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn tại Lễ hội Katê, kết hợp tổ chức Tọa đàm Ngoại giao Đoàn nhằm tranh thủ các Đại sứ quán, các tổ chức Quốc tế ủng hộ việc xác lập các thủ tục, bình chọn... để UNESCO công nhận hệ thống tháp Chăm và Lễ hội Katê là Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của thế giới.

Ninh Thuận mở lễ hội nho và vang 2016 - ảnh 1Lễ hội sẽ quảng bá, xúc tiến du lịch Ninh Thuận từ sản phẩm nho đặc trưng của tỉnh (ảnh Báo Ninh Thuận)

Ngoài lễ Khai mạc và Bế mạc, Lễ hội cũng còn có các hoạt động chính như: Hội chợ triển lãm Nho và Vang kết hợp Ẩm thực Ninh Thuận trưng bày 140 gian hàng, giới thiệu và bán các sản phẩm Nho, Vang và các sản phẩm từ nho, hàng thủ công, mỹ nghệ tiêu biểu của tỉnh, các gian hàng thương mai, ẩm thực của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh...

Bên cạnh đó, Ngoại giao Đoàn tham gia Lễ hội sẽ được tham quan Lễ hội Katê Làng, gốm Bàu trúc, làng dệt Mỹ Nghiệp, Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm…

Trong khuôn khổ Lễ hội cũng tổ chức Hội nghị xúc tiến quảng bá và kết nối tour, tuyến du lịch Ninh Thuận năm 2016. Hội nghị nhằm giới thiệu các tour, tuyến, điểm du lịch Ninh Thuận, các sản phẩm du lịch mới, đặc trưng của tỉnh.

Đặc biệt, tọa đàm về Nho và Vang Ninh Thuận sẽ tập trung thảo luận các vấn đề về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc trồng Nho; kỹ thuật sản xuất và chế biến các sản phẩm từ Nho, thị trường tiêu thụ Nho, phương pháp bảo quản sau thu hoạch, phương pháp quản lý và phát triển thương hiệu - chỉ dẫn địa lý của cây nho trong giai đoạn hiện nay và định hướng trong thời gian tới; gắn với việc đề xuất các giải pháp về cơ chế chính sách khuyến khích phát triển …

Ninh Thuận mở lễ hội nho và vang 2016 - ảnh 2Lễ hội Katê sẽ được giới thiệu tới Ngoại giao đoàn để lấy ý kiến về việc đề nghị UNESCO công nhận hệ thống tháp Chăm và Lễ hội Katê là Di sản thế giới (ảnh Thảo Nguyên)

Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động là chương trình Lễ hội Katê diễn ra từ ngày 29/9 – 01/10/2016 tại huyện Ninh Phước, Tháp Pô Klong Garai và Tháp Pô Rômê, Đền Pô Inư Nưgar.

Lễ hội sẽ được tổ chức đầy đủ nghi thức hành lễ như lễ đón rước y phục, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng thần, lễ mặc y phục cho tượng thần, và đại lễ. Đặc biệt trong lễ hội Katê cũng diễn ra các hội thi: Hội thi tay nghề dệt thổ cẩm; Hội thi tay nghề làm gốm; Hội thi thể thao dân gian (Thi nữ Chăm đội nước, Thi kéo co và đẩy gậy)... và tiệc giao lưu thưởng thức văn hóa ẩm thực Chăm....

Gắn với việc quảng bá nét văn hóa đặc sắc lâu đời của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn tại Lễ hội Katê, kết hợp tổ chức Tọa đàm Ngoại giao Đoàn nhằm tranh thủ các Đại sứ quán, các tổ chức Quốc tế ủng hộ việc xác lập các thủ tục, bình chọn... để UNESCO công nhận hệ thống tháp Chăm và Lễ hội Katê là Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của thế giới.

Ngoài những hoạt động chính của Lễ hội Nho và Vang gắn với Lễ hội Katê thì còn có các chương trình văn hóa văn nghệ trong các đêm khai mạc và bế mạc với sự biểu diễn của các Nghệ sĩ, diễn viên, các vũ đoàn được mời từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội…và các hoạt động kết hợp như: đua Patin đường phố, đi bộ  vì môi trường, hội thi múa lân, sư, rồng, biểu diễn lướt ván diều…/.

Thảo Nguyên

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm