Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật”
(Tổ Quốc) - 20h00 tối qua (30.8), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho ra mắt chương trình Hoà nhạc giao hưởng đặc biệt mở màn cho đợt biểu diễn của các đơn vị nghệ thuật tại Nhà hát Lớn. Các phóng viên của Báo điện tử Tổ Quốc đã có mặt tại Nhà hát lớn Hà Nội từ rất sớm để tường thuật trực tiếp chương trình nghệ thuật đặc sắc này. Dưới đây là toàn bộ nội dung tường thuật do các phóng viên của Báo điện tử Tổ Quốc thực hiện:
Thứ Ba, ngày 30/08/2016 - 19:38

 

 

21h50': Chương trình kết thúc trong tiếng vỗ tay không dứt của khán phòng. Các nghệ sĩ đã cúi chào nhiều lần nhưng chưa thể rời khỏi sân khấu khi tiếng vỗ tay của khán giả vẫn níu chân họ. Trên gương mặt các nghệ sĩ, rạng rỡ nụ cười. Không gian Nhà hát Lớn như vỡ òa. Những âm thanh réo rắt, lắng đọng như còn mãi ngân vang

Các nghệ sĩ cùng nhạc trưởng Honna Tetsuji đã hòa cùng với các tràng pháo tay không dứt từ khán phòng. Các vị lãnh đạo đã lên sân khấu tặng hoa và chúc mừng các nghệ sĩ đã cống hiến một đêm diễn thăng hoa và cực kỳ thành công.

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng nhạc trưởng Honna Tetsuji 

 

21h20': Chương trình tiếp tục với tác phẩm: 

Symphony No.5 C minor, Op.67 (Bản giao hưởng số 5 cung Đô thứ) của thiên tài Ludwig van Beethoven. Đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong nền âm nhạc cổ điển, là một trong những bản giao hưởng trọng yếu của thời đại.

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 2Nhạc trưởng người Nhật bản trong phút thăng hoa

 

 Bản giao hưởng số 5 cung Đô thứ, Op.67 được Ludwig Van Beetthoven được ấp ủ trong thời gian khá dài từ năm 1804. Đây là một trong những tác phẩm giao hưởng phổ biến và nổi tiếng hơn cả trong toàn bộ những tác phẩm thuộc mọi thể loại của âm nhạc cổ điển châu Âu, và đây cũng là một trong những bản giao hưởng được chơi thường xuyên nhất. Tác phẩm được viết theo cấu trúc truyền thống bốn chương: Mở đầu là chương Sonata allegro, sau đó là chương Andante, tiếp đến là chương Scherzo dẫn đến phần cuối của toàn tác phẩm- chương Finale.0

Ra mắt công chúng lần đầu tiên vào năm 1808 tại Nhà hát Viên, tác phẩm đã gây được tiếng vang lớn và làm nên tên tuổi một cách nhanh chóng. Ngay thời điểm đó, E.T.A Hoffmann đã nói về bản giao hưởng này như"một trong những tác phẩm quan trọng nhất của mọi thời đại" 

Được biết, bản nhạc này còn được gọi là “Giao hưởng Chiến thắng” hay “ Giao hưởng Định mệnh”. Có lẽ vì lý do đó mà Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam chọn làm tác phẩm kết thúc đêm nhạc đầu tiên này. 

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 3

 

 

 

21h05': Chương trình giải lao. 

Chị Thuỷ (Việt kiều Đức) đi xem cùng cô con gái 15 tuổi, nhân dịp về thăm quê hương 

 cho biết, vì con gái chị đang học đàn tại Đức nên mẹ con chị rất muốn đi nghe chương trình này để con gái chị có dịp thưởng thức âm nhạc nơi quê nhà. Đáp ứng mong muốn đó, anh trai chị Thuỷ đã đi mua vé về tặng mẹ con chị.

"Tôi nghe nói mua vé không dễ vì đã được bán hết sạch. Nhưng anh trai tôi đã cố gắng liên hệ mua vé bằng được để mẹ con tôi được đi xem buổi tối nay", chị Thuỷ chia sẻ đầy cảm xúc.

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc chia sẻ với Báo điện tử Tổ Quốc:

"Đây là một chủ chương đứng đán và kịp thời, thể hiện sự chính xác, nhãn quan trong đánh giá về nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Các đơn vị nghệ thuật, các nhà hát được diễn tại Nhà hát Lớn sẽ tạo ra cú hích rất đáng khích lệ. Bởi nếu được biểu diễn ở đây thì sẽ có những tiêu chí nhất định, hay những nhà hát chưa có dịp được biểu diễn tại Nhà hát Lớn khi nhìn vào các vở diễn ở các Nhà hát có điều kiên được diễn ở đây thì đây sẽ là sự động lực thôi thúc họ phấn đấu để cố gắng có ngày được thỏa sức sáng tạo ở sân khấu sang trọng này.

Tôi nghĩ, với những buổi diễn khi nhìn quanh, khán giả, đông vui, tấp nập, đầy hào hứng thì đây chính là "sự khởi sắc"  đánh dấu một bước ngoăt, nghệ thuật sân khấu sẽ được lên ngôi. Đặc biệt, khán giả là đối tượng sáng tạo góp phẩn, đẩy cho nghệ thuật đi lên.

Cá nhân là một nghệ sĩ sẽ tham gia biểu diễn tại Nhà hát Lớn sắp tới, tôi cũng rất vui trước không khí tưng bừng như thế này. Đây là niềm vinh dự nhưng cũng là sức ép. Sức ép vì không biết Nhà hát kịch Việt Nam có được đánh gía, có được khán giả yêu thích ...đây là câu hỏi mà đến tối mai chúng tôi sẽ có câu trả lời".

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 4NSUT Xuân Bắc

 

Nhạc sĩ Hoàng Dương- 85 tuổi vẫn đến thưởng thức đêm nhạc Giao hưởng đặc biệt. NS đánh giá cao trình độ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam: “Các nghệ sĩ có trình độ tầm khu vực, không có gì vui hơn thế”.

So với trước đây, công chúng bị phân hóa nên nhưng trí thức, sinh viên vẫn hâm mộ giao hưởng cũng như nhạc chính thống. Sẽ thâm nhập dần dần vào tầng lớp tinh hoa của xã hội, đó là điều đáng mừng.

Nhãn quan về văn hóa rất cao đẹp của ông Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Nhà hát Lớn của nhiều nước, kể cả Nga, người ta cũng dành sự khuyến khích cho nghệ thuật bác học, có như thế mới tạo điều kiện cho quảng đại quần chúng tiếp xúc thể loại âm nhạc này.

Háo hức vì chương trình có Ngô Hoàng Quân biểu diễn tác phẩm của Traicopxki. Tôi đã từng dạy tác phẩm này nên cũng rất háo hức đi xem tác phẩm này do con trai biểu diễn".

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 5Nhạc sĩ Hoàng Dương

 

Đại sứ đặc mệnh Cộng hoà liên bang Brazil Marco Brandao: “Tôi thật sự rất hài lòng về chương trình này. Tôi nghĩ rằng sự kết hợp giữa nghệ thuật cổ điển phương Tây và truyền thống Việt Nam là một sự kết hợp tuyệt vời. Chúng ta một mặt phải gìn giữ nghệ thuật truyền thống nhưng mặt khác cũng cần giới thiệu nó với thế giới”.

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 6

Một khách du lịch người Bỉ: “Tôi rất thích chương trình này. Đây là một chương trình nghệ thuật chất lượng cao. Tôi không thể diễn tả được cảm xúc của mình lúc này”.

Cụ Bùi Đình Kế, 90 tuổi: Tôi thích nghe nhạc, không biết nhạc nhiều nhưng rất thích nhạc. Tôi từ  Đội Cấn đi taxi đến xem chương trình. Vui và hạnh phúc, tôi biết được thông tin về chương trình biểu diễn ở Nhà hát Lớn. Đây là chương trình quá hay. Vừa là nhạc dân tộc, vừa là nhạc quốc tế, vừa thanh nhạc thực sự người không hiểu nhiều về giao hưởng như tôi cũng hiểu và yêu thích.

Tôi xem mà cứ sợ hết chương trình. Nếu Bộ VHTTDL có nhiều chương trình như thế nữa thì tuyệt vời. Các nhạc sĩ, nhạc công đã trình diễn rất hay. Tiết mục Đàn bầu, tiết mục đơn ca Người Hà Nội hay tiết mục Conterbass, tôi thấy trình độ của dàn nhạc Giao hưởng nước ta không thua kém gì chương trình của dàn nhạc giao hưởng thế giới”.

Tiến sỹ Almuth Meyer-Zollitsch - Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội: "Tôi rất phấn khích và vui mừng khi được tham gia buổi hoà nhạc mở đầu cho chuỗi chương trình nghệ thuật chất lượng cao này. Đây là một sự kiện rất có ý nghĩa để kỉ niệm Quốc khánh Việt Nam. Đặc biệt việc một nhạc cụ truyền thống Việt Nam được trình diễn trên cùng sân khấu với các nghệ sĩ đến từ Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam là một sự kết hợp tuyệt vời".

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 7

Tiến sỹAlmuth Meyer-Zollitsch - Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội

21h02': Những tràng pháo tay không dứt khi nghệ si Hoàng Quân biểu diễn xong bản nhạc của Tchaikovsky

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 8Những tràng pháo tay không ngớt dành cho các nghệ sĩ

 

 

20h40': Những khúc biến tấu trên chủ đề Rococo, OP.33 (Rococo Variations) viết cho đàn Cello và dàn nhạc năm 1876 là nhạc phẩm gần như một bản concerto dành cho đàn Cello và dàn nhạc hoàn chỉnh của Tchaikovsky, bao gồm một chủ đề và bảy khúc biến tâu. "Rococo Variations" mang phong cách của Mozart, thể hiện lòng tôn kính của tác giả đối với Mozart, một nhà soạn nhạc được ông sùng kính như "đấng Ki-tô của âm nhạc" và thể hiện sự ngưỡng mộ phong cách cổ điển của tác giả.

 

8h35: Tiếp theo là tiết mục Aria "Làm theo cách của người quản gia" từ vở Opera "Người thợ cạo thành Seville" của Gioachino Rossini nhà soạn nhạc người Ý, được coi là bậc thầy của nghệ thuật Nhạc kịch châu Âu. Tác phẩm của ông đã trở thành kịch mục biểu diễn thường xuyên của Nhà hát ở nhiều nước trên thế giới. Việc lặp đi lặp lại Figaro trước phần hát nhanh cuối cùng là một biểu tượng văn hóa phổ biến trong thể loại hát Opera thuật ngữ Factotum dùng để chỉ một người đầy tớ nói chung và xuất phát từ tiếng La tinh nó có nghĩa là "làm tất cả mọi thứ"

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 9 

 

 

20h31': "Nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi sáng tác bài hát Người Hà Nội đầu năm 1947 khi cuộc kháng chiến chống Pháp chỉ vừa mới nổ ra được ít ngày, sau khi cả Hà Nội đã lên đường sơ tán lên đường sơ tán theo lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến. Tháng 12 năm 1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài hát ca ngợi Hà Nội, và những dấu ấn lịch sử lên con người và Thành phố từ thời gian cuộc kháng chiến chống Pháp", MC Lê Khanh vừa giới thiệu tiết mục: Người Hà Nội

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 10Nghệ sĩ Đào Tố Loan với tác phẩm Người Hà Nội 

Tiết mục này do nghệ sĩ  Đào Tố Loan, giọng nữ chính Soprano biểu diễn trong chương trình Giao hưởng đặc biệt học thanh nhạc từ năm 2006 và nhận bằng cử nhân âm nhạc loại xuất sắc chuyên ngành biểu diễn thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm 2014. Cô đã và đang học với nghệ sĩ ưu tú Trần Ngọc Lan và nghệ sĩ opera người Nauy Siri Tojesen.

Tố Loan biểu diễn nhiều dòng nhạc khác nhau từ dân ca đến nhạc hiện đại Việt Nam cũng như các tác phẩm nhạc cổ điển phương Tây. Cô từng biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Dàn nhạc Hải quân Nauy.... Cô sắp tốt nghiệp chương trình đào tạo Thạc sỹ Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

 

 


20h25': Nghệ sỹ ưu tú Bùi Lệ Chi - đàn bầu - cùng các cộng sự trong Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia vừa hoàn thành tiết mục đầu tiên.

Nghệ sĩ Bùi Lệ Chi từng theo học tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam từ năm 1983 đến 1995. Sau đó, chị là giảng viên của bộ môn đàn bầu của Nhạc viện. Chị đã tham gia biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc dân tộc cũng như các dàn nhạc giao hưởng. Nghệ sĩ Bùi Lệ Chi được nhà nước phong tặng NSƯT năm 2012.

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 11 

 

 

20h5': Chương trình bắt đầu.

Theo MC, NSND Lê Khanh, từ nay Nhà hát Lớn Hà Nội – di tích lịch sử quốc gia- không gian văn hóa sang trọng nhất của Thủ đô sẽ là địa chỉ đỏ để khán giả Việt Nam và quốc tế thưởng thức các chương trình nghệ thuật, các tác phẩm sân khấu tiêu biểu do nghệ sĩ Việt Nam và thế giới.

Trong khi đó, theo nghệ sĩ Vương Long, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam cho rằng, đây cũng là hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, của cộng đồng các dân tộc VN. Từ nghệ thuật biểu diễn, khán giả trong nước và quốc tế sẽ hiểu sâu sắc hơn, trân trọng hơn những tinh hoa văn hóa nghệ thuật đặc sắc của nhiều thế hệ người Việt Nam đã tích tụ, bồi đắp theo chiều dài lịch sử dân tộc.

Kế hoạch biểu diễn các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn của Bộ VHTTDL nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các nghệ sĩ cả nước phát huy hết khả năng nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Đây cũng là vinh dự lớn lao, trách nhiệm nặng nề của các nghệ sĩ trong quá trình xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đợt biểu diễn đầu tiên diễn ra trong các ngày 30, 31/8 và mùng 1/9 nhằm chào mừng kỉ niệm 71 năm Quốc khách nước CHXHCN Việt Nam

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 12Khán phòng Nhà hát Lớn không còn một chỗ trống

 

Hòa nhạc Giao hưởng đặc biệt tối nay sẽ bao gồm: Khúc khởi nhạc “Chào mừng” của Giáo sư, Nghệ sỹ Nhân dân Trọng Bằng công diễn năm 1986 nhân kỷ niệm 10 năm đất nước thống nhất. Tác phẩm thể hiện niềm tin, lòng tự hào của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong âm điệu “khoan hò khoan hự hò khoan”, mô tả tình yêu thương quê hương đất nước, với âm sắc quyến rũ của đàn bầu. Các chủ đề âm nhạc tương phản, dẫn đến đoạn kết như khúc khải hoàn tráng lệ.

19h51': HLV môn Bắn súng Nguyễn Thị Nhung: "Tôi rất vui khi được tham dự chương trình này. Sau những ngày tập luyện vất vả thì bây giờ trở về đây được thư giãn và hạnh phúc. Hôm nay, VĐV Hoàng Xuân Vinh tham dự lễ bên Bộ Quốc phòng nên không có mặt ở đây, nhưng có vận động viên Trần Quốc Cường tới cùng tôi tối nay.

Từng đi huấn luyện tại nhiều quốc gia trên thế giới, dòng nhạc giao hưởng khá gần gũi với dân chúng các nước trên thế giới, nếu nước ta đưa những dòng nhạc này tiếp cận tới người dân hơn thì đây là điều rất tốt. Mọi người nên đến và nên nghe".

 

20h00': Nhạc sĩ Phú Quang:" Chương trình khởi đầu bằng giao hưởng là rất đúng đắn, Nhà hát Lớn sang trọng nhất của Đông Nam Á, không thể biểu diễn tạp pí lù được. 

Để khán giả hiểu hơn về giao hưởng, phải gây dựng dần dần. Thời tôi làm giao hưởng, biểu diễn khán giả vỗ tay nồng nhiệt trong khi thời đó còn đói, người ta chỉ ăn 1 lạng thịt một tháng nhưng vẫn say sưa nghe giao hưởng. Như vậy, không phải do đời sống kinh tế quyết định đến đời sống văn hóa. Chính đời sống văn hóa đang ảnh hưởng đến văn hóa. Những chương trình ồ ạt trên truyền hình đang làm tầm thường hóa trình độ thưởng thức của người dân. 

Phải chấp nhận vài lần lỗ nhưng đến một lúc nào đấy sẽ có người mua vé, sẽ bán được vé với giá cao.

Giao hưởng không dễ như những anh hát nhạc sến, không dễ tiếp cận, trên thế giới cũng thế thôi nhưng ở thế giới người ta kính trọng thể loại này".

Nhạc sĩ Pinano Việt Trung (hiện sống ở Ba Lan) đi xem cùng bạn gái. Anh cho biết cách  đây mấy ngày anh về Việt Nam thăm gia đình, đã biết đến chương trình khi xem trên Internet. 

Ngay sau đó anh liên hệ đặt mua 2 vé đi xem nhưng được thông báo "cháy vé". Vì quá tiếc chương trình nên anh đã cố gắng liên hệ nhờ mua bằng được và rồi anh cũng có được 1 cặp vé trong tay với giá 500.000 đồng/vé.

"Tôi thích những chương trình như thế này bởi nó gắn với công  việc của tôi. Một chương trình hay, chất lượng như thế này với giá vé như vậy là rẻ, và càng rẻ hơn so với ở nước ngoài. Lần sau về nếu có những chương trình như thế này tôi nhất định sẽ đi mua vé để xem", anh Trung cho hay.

Quyền trưởng đai diện Cơ quan hợp tác LB Nga Shafinskaia:

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 13


Quyền trưởng cơ quan đai diện Cơ quan hợp tác LB Nga Shafinskaia

"Tôi rất vui mừng khi được dự chương trình này, đặc biệt trong dịp 2/9- Quốc khánh Việt Nam

Tôi rất yêu quý Việt Nam, tôi đã học tiếng Việt ở bên Nga. Đối với Nga và cả ở Việt Nam, những chương trình nghệ thuật do Bộ Văn hoá tổ chức rất quan trọng và đặc biệt là buổi hoà nhạc này rất ý nghĩa.

Chương trình hôm nay là một sự kiện rất đúng dịp để chào mừng Quốc khánh Việt Nam

Tôi rất đồng ý với chủ trương đem nghệ thuật truyền thống vào Nhà hát Lớn của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch. Tôi được biết Bộ trưởng đã từng học tại Nga và nói tiếng Nga thành thạo.

Đại sứ Thái Lan Manopchai Vongphakdi:

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 14
Đại sứ Thái Lan Manopchai Vongphakdi:

 

"Tôi nghĩ nghệ thuật truyền thống Việt Nam có rất nhiều thứ có thể giới thiệu với thế giới và khán giả quốc tế. Đây là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi biết đến âm nhạc truyền thống Việt Nam. Chuỗi chương trình này có cả âm nhạc phương Tây và sự kết hợp Đông - Tây này thật là tuyệt vời.

Chúng tôi hi vọng rằng Bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch sẽ tổ chức thêm nhiều sự kiện như thế này, đặc biệt là trong những sự kiện ngoại giao, bởi văn hoá đã trở thành một khía cạnh quan trọng trong quan hệ quốc tế".

19h42': Tới thời điểm này, khán phòng Nhà hát Lớn đang nóng lên từng phút: 

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 15 Rất đông khán giả đã có mặt tại Nhà hát Lớn

Nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ: Tôi vốn dĩ là người gốc từ Dàn nhạc giao hưởng, môn học của tôi cũng là chỉ huy giao hưởng nên tôi rất yêu giao hưởng. Giao hưởng Việt Nam hiện nay tiến bộ rất nhiều. Nói thật thời đó chỉ có một số người tài, trình độ nói chung thì không bằng bây giờ.

Không như những chương trình ca nhạc bình thường, ở chương trình này "phe vé" cũng phải "chịu chết" vì không mua lại được một chiếc vé nào. 

Chị Mai - người thường mua đi bán lại vé - cho biết, chị đứng trước Nhà hát lớn từ 17h mà không mua lại được chiếc vé nào, trong khi rất nhiều khách có nhu cầu hỏi mua.

"Chương trình này dành cho những người hiểu biết về âm nhạc. Họ đã yêu âm nhạc thì say mê lắm! Không ai bán lại vé đâu!", chị Mai cho biết.

Chị Mai kể thêm: "Có 1 cặp vợ chồng công tác tại Tạp chí Thông tin khoa học lý luận chính trị dẫn 2 con gái nhỏ tuổi đi xem nhưng họ không được vào vì chương trình chỉ dành cho người lớn. Tôi có hỏi mua lại nhưng họ nhất định không bán mà bảo giữ vé lại làm kỷ niệm".

 Nghệ sĩ violon Hiền Linh- người tham gia biểu diễn đêm nay không giấu nổi sự phấn khích: "Mình đã cống hiến cho Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam đã được 10 năm, thật ra đã có nhiều chương trình diễn ra nhưng đối với mình đây chính là sự kiện đặc biệt khiến tâm trạng rất phấn khởi. 

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 16


Nghệ sĩ Violon Hiền Linh

Trong suốt cuộc đời nghệ sĩ thì đây chính là chương trình trân trọng và đáng nhớ. Mình hy vọng sau chương trình này, âm nhạc bác học sẽ được đưa đến công chúng nhiều hơn.  Đây là tia hy vọng, cũng là niềm vui cho các nghệ sĩ đặc biệt là Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam. Mình hy vọng sẽ được cống hiến thường xuyên sẽ mang đến cho công chúng những bản nhạc mà chúng tôi chưa có điều kiện để biểu diễn hôm nay".

 Sao Mai Đào Tố Loan- giọng nữ chính đêm nay đã có mặt sớm nhất để trang điểm và chuẩn bị trang phục cho đêm diễn. Chia sẻ với Báo điện tử Tổ Quốc, Tố Loan cho biết: "Rất lâu rồi Việt Nam mới có những chương trình nghệ thuật chất lượng như thế này, nhất là đối với dòng nhạc thính phòng và hàn lâm. Điều này khiến Loan cảm thấy vinh dự khi đuợc tham gia chương trình nghệ thuật chất lượng cao thế này. 

Trong chương trình, Loan sẽ hát ca khúc "Người hà Nội" của Nguyễn Đình Thi. Hy vọng sẽ làm cho khán giả thấy hấp dẫn. Loan không hồi hộp nhưng chỉ sợ mình không có sức khoẻ thật tốt để biểu diễn thật sung cho khán giả.

Qua chương trình này, Loan mong ước sẽ có thật nhiều chương trình như đêm hôm nay không chỉ có mình Loan mà nhiều các nghệ sĩ khác có cơ hội được tham gia biểu diễn, đặc biệt là diễn ra tại "Thánh đường nghệ thuật" như thế này.

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 17


Sao Mai Tố Loan


 

19h40': Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã tới dự chương trình

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 18Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tới dự chương trình từ rất sớm 

 

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng đã tới tham dự

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 19

 

 

19h30':Nhạc sĩ Phú Quang- người sáng tác rất nhiều bài hát nổi tiếng về Hà Nội đã có mặt.  

Trong buổi tối hôm nay, tác phẩm Người Hà Nội của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi cũng sẽ được cất lên tại thính phòng này. Tác phẩm với sự kết hợp của Dàn nhạc và giọng ca nữ Đào Tố Loan của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam hứa hẹn sẽ mang tới cho người xem một góc nhìn về Hà Nội linh thiêng và hào hoa.

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 20

Nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ những cảm xúc, kỳ vọng về những chương trình nghệ thuật chất lượng cao từ nay sẽ được diễn ra thường xuyên ở Nhà hát Lớn

 

 

19h29': Tới thời điểm này, một số đoàn ngoại giao đã tới tham dự chương trình đầu tiên trong loạt chương trình nghệ thuật chất lượng cao diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 21 Rất nhiều khách quốc tế đã có mặt trước giờ khai diễn

Được biết, tối nay, Bộ VHTTDL Việt Nam đã mời hơn 100 Đại sứ và Phu nhân các nước tại Việt Nam tới tham dự chương trình.

 

19h28’: Ca sĩ opera Vũ Mạnh Dũng: “Tôi rất hồi hộp và vinh dự khi được có mặt trong đêm nhạc này. Dòng nhạc tôi đang theo đuổi vốn dĩ đã kén người nghe, lại là dòng nhạc hàn lâm. Chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch là điều tuyệt vời cho các anh em nghệ sĩ”.

Giọng Nam trung -Bariton Vũ Mạnh Dũng tốt nghiệp khoa Sư phạm Âm nhạc Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương năm 2000, sau đó tốt nghiệp cử nhân biểu diễn thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia 

Trong đêm diễn này, còn có NSND Ngô Hoàng Quân, cây cello nổi tiếng của Việt Nam. Ông sinh năm 1956 trong một gia đình có truyền thống âm nhạc ở Hà Nội. Ông bắt đầu học đàn Violincello với cha mình là GS, Nhà giáo Nhân dân Hoàng Dương trước khi theo học tại Nhạc viện Hà Nội với GS Bùi Gia Tường. Ông cũng từng tu nghiệp tại Liên Xô cũ.

 

19h27': Giới thiệu về Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam được tách ra từ Nhạc viện Hà Nội – nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ năm 1984. Sau chặng đường dài hình thành và phát triển dàn nhạc từng bước đạt được những thành tựu đáng khích lệ, đặc biệt trong vòng 10 năm trở lại đây, dàn nhạc đã nâng cao chất lượng nghệ thuật biểu diễn, không chỉ được khán giả, báo chí, giới phê bình âm nhạc và đồng nghiệp ở Việt Nam đón nhận và đánh giá cao mà còn được ghi nhận tại nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới thông qua các chuyến lưu diễn trong nước và nước ngoài.

Dàn nhạc biểu diễn khoảng 60 buổi hòa  nhạc một năm với vốn tiết mục đa dạng, phong phú từ các tác phẩm âm nhạc cổ điển, lãng mạn đến các tác phẩm hiện đại của các nhạc sỹ Việt Nam và quốc tế...

Dàn nhạc còn vinh dự thực hiện nhiều chương trình hòa nhạc nằm trong các sự kiện chính trị của Quốc gia được Bộ VHTTDL và nhà nước giao.

Giám đốc Âm nhạc và Chỉ huy chính của Dàn nhạc là nhạc trưởng Honna Tetsuji. Ông đến từ nước Nhật và từng học với các thầy Kazuo Yamada và Michiyoshi Inoue và theo học tại Dàn nhạc Hoàng gia Amsterdam Concertgebouw và tại London Sifonitetta. Ông từng là chỉ huy của nhiều dàn nhạc nổi tiếng của Nhật và nhận được nhiều giải thưởng quốc gia của Nhật Bản và Việt Nam.

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 22Sẵn sàng cho buổi diễn thành công (ảnh: Nam Nguyễn)

Thời tiết cũng ủng hộ cho sự kiện khi tiết trời Thu Hà Nội tối nay rất đẹp, se se lạnh, rất phù hợp để khán giả đến với Nhà hát Lớn, thưởng thức các tiết mục giao hưởng đặc sắc nhất được biểu diễn bởi các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. 

Các nghệ sĩ trước giờ G:

Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 23 
 
Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 24 
Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 25 
Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 26
Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 27 
Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 28 
Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 29 
Nội dung tường thuật trực tiếp: Khai màn Giao hưởng đặc biệt ở “thánh đường nghệ thuật” - ảnh 30 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm