Nữ nhà báo trẻ giới thiệu gần 100 bức ảnh Trường Sa
(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên, nữ nhà báo trẻ Nguyễn Mỹ Trà giới thiệu những bức ảnh về Trường Sa của mình. Triển lãm “Trường Sa- nơi ta đến” sẽ khai mạc vào sáng 30/8 tới đây tại Hà Nội.
Thứ Tư, ngày 24/08/2016 - 07:24

Triển lãm do Đài tiếng nói Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức nhằm gây quỹ tặng quà Trung thu cho con lính đảo (thông qua hình thức bán postcard và đấu giá ảnh).“Trường Sa- nơi ta đến” sẽ mở cửa  từ ngày 30/8 - 6/9/016 tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Nữ nhà báo trẻ giới thiệu gần 100 bức ảnh Trường Sa    - ảnh 1Góc nhìn của nữ nhà báo Mỹ Trà về Trường Sa (ảnh Mỹ Trà)

“Trường Sa- nơi ta đến” gồm 70 ảnh,  được in theo nhiều cỡ, lớn nhất là 5,4x2,8m, nhỏ nhất là 40x60 trên giấy ảnh chất lượng cao. Ảnh được sắp đặt theo 3 chủ đề chính: Sắc màu Trường Sa (ảnh phong cảnh); Vẻ đẹp lính biển Việt Nam (ảnh sinh hoạt của lính đảo, nhà giàn…); Sinh hoạt tinh thần trên đảo (ảnh một số hoạt động giao lưu của lính đảo, lính nhà giàn với các thành viên trong đoàn, sinh hoạt tâm linh trên chùa đảo).

Trước thềm triển lãm, nữ nhà báo Nguyễn Mỹ Trà tâm sự: Là một phóng viên từng viết nhiều bài về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa nhưng lại chưa một lần đặt chân đến nơi “đầu sóng ngọn gió”, tôi ước mơ được một lần đến nơi “đón bình minh đầu tiên ở Việt Nam”. Ước mơ, khát khao đó cứ lớn dần mỗi ngày, mong mỏi được hòa mình vào biển trời thiêng liêng của tổ quốc, để ngắm nhìn, cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên tươi đẹp cũng như những câu chuyện lịch sử giữ nước và sẻ chia khó khăn cùng những người lính ở vùng hải đảo ngày đêm hứng sóng gió biển Đông …

Nữ nhà báo trẻ giới thiệu gần 100 bức ảnh Trường Sa    - ảnh 2Những bước chân đến với vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc (ảnh Mỹ Trà)

Và tháng 6/2016, ước mơ của tôi đã thành hiện thực, được sự phân công của cơ quan, tôi đã có 10 ngày trên chuyến tàu Trường Sa 571 cùng Đoàn công tác số 14/2016 ra thăm Trường Sa. Những ngày sống cùng Trường Sa không nhiều, nhưng đã để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc chưa từng có trước biển trời quê hương đầy sắc màu nơi những chiến sĩ hải quân đang ngày đêm đối mặt những thử thách khắc nghiệt mọi bề để giữ gìn bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, bình yên Tổ quốc Việt Nam. Tôi đã lưu lại không chỉ trong ký ức, trong kỷ niệm những ngày sống cùng Trường Sa mà còn lưu lại bằng hình ảnh, những khoảnh khắc bắt gặp tưởng chừng không thể lặp lại lần nữa: Hình ảnh bình minh - hoàng hôn biển tuyệt đẹp, hình ảnh ngôi nhà giàn nhỏ bé mà kiên cường trong sóng gió giữa biển khơi như một biểu tượng chủ quyền lãnh thổ, hình ảnh những con hạc giấy và hoa cúc rải xuống biển trong nghi lễ tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh vì chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, hình ảnh những chiến sĩ hải quân như những dũng sĩ biển Đông trẻ trung, năng động, dũng cảm trước mọi thử thách nhưng rất hiền hòa, thân thiện, dễ mến, đặc biệt là tình yêu Tổ quốc, tình yêu đất liền ở họ như một nguồn sức mạnh không gì so sánh…

Nữ nhà báo trẻ giới thiệu gần 100 bức ảnh Trường Sa    - ảnh 3NCô và trò trong sân chùa Trường Sa (ảnh Mỹ Trà)

Chuyền đi đã khép lại, nhưng những ngày Trường Sa trong tôi là dấu ấn nhiều cảm xúc; là một tình yêu từ sâu thẳm trong tim khó gọi tên. Và bộ ảnh “Trường Sa- nơi ta đến” đã hình thành như một trích đoạn ghi chép bằng hình ảnh của tôi những khoảnh khắc Trường Sa tháng 6/2016 gửi đến công chúng, gửi đến Trường Sa và những chiến sĩ Hải quân Việt Nam.

Qua triển lãm này, nhà báo Nguyễn Mỹ Trà muốn chia sẻ những cảm nhận của chị về nơi đầu sóng ngọn gió, góp phần làm lan tỏa thêm tình cảm với Trường Sa, để Trường Sa không xa trong trái tim mỗi người Việt Nam. Triển lãm “Trường Sa- nơi ta đến” sẽ sử dụng âm nhạc- đĩa CD, như một không gian âm thanh, gồm những ca khúc nổi tiếng về biển đảo.

Dạ Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm