Phát hiện trống đồng hơn 2000 tuổi tại Thành Nhà Hồ
(Tổ Quốc) - Tại khu vực Thành Nhà Hồ, người dân vừa phát hiện một trống đồng cổ có niên đại cách đây khoảng 2.000- 2.500 năm.
Thứ Hai, ngày 26/09/2016 - 09:27

Theo tin từ Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, ngày 25/9/2016, trong lúc đào móng xây nhà, ông Trịnh Văn Loán, thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá đã phát hiện một trống đồng cổ. Qua hình dáng, hoa văn, họa tiết của chiếc trống đồng vừa được phát hiện có thể nhận định đây là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Phát hiện trống đồng hơn 2000 tuổi tại Thành Nhà Hồ - ảnh 1Nơi phát hiện trống đồng cổ (ảnh Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ)

Trống có đuờng kính 59cm, chiều cao 43cm. Mặt duới để trống, mặt trên có trang trí sao 12 cánh đắp nổi, không có tuợng cóc trang trí ở rìa mặt trống, các hoa văn, họa tiết vẫn tinh xảo. Tuy nhiên, một phần bề mặt trống đã bị vỡ, phần chân trống cũng vỡ nhiều chỗ do quá trình oxy hoá.

Cầu Mư là làng cổ, cách Di sản Thành Nhà Hồ hơn 1 km về phía Đông Nam. Truớc đó, tại khu vực này đã phát hiện nhiều trống đồng cổ có giá trị văn hoá, lịch sử.

Phát hiện trống đồng hơn 2000 tuổi tại Thành Nhà Hồ - ảnh 2Trống đồng được phát hiện có niên đại cách đây khoảng 2.000-2.500 năm (ảnh Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ)

Hiện nay, UBND xã Vĩnh Long và các ngành chức năng đã lập đoàn kiểm tra đến nơi phát hiện trống đồng khẩn trương làm thủ tục tiếp nhận, bảo quản cổ vật theo quy định của Luật Di sản văn hóa./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm