Phát lộc hơn 18 ngàn bánh chưng sau lễ Giỗ tổ
Thứ Hai, ngày 19/04/2010 - 10:24

(Toquoc)- Lần  đầu tiên, lượng bánh chưng khổng lồ  với hơn 18 ngàn chiếc sẽ được phát lộc cho bà con về dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10/3 (23/4/2010). Sau khi dâng hương lên Vua Hùng vào sáng 23/4 tại Đền Thượng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ phát lộc cho người dân.

Năm nay, lễ dâng lên Vua Hùng là 100 bánh chưng, 100 bánh dày cùng hương hoa, quả. Bên cạnh đó, 18 ngàn chiếc bánh chưng do Tập  đoàn Mai Linh cung tiến sẽ được xếp lại thành 1 chiếc bánh chưng khổng lồ hình lập phương mỗi cạnh cao 1,8m, tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng. Từ 22/4 (tức 9/3 âm lịch), chiếc bánh chưng khổng lồ này sẽ được trưng bày tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng để du khách thập phương chiêm ngưỡng. Sau lễ dâng hương, bánh sẽ được phát lộc cho người dân về Giỗ Tổ.

Phát lộc hơn 18 ngàn bánh chưng sau lễ Giỗ tổ  - ảnh 1

Chị Hằng: “Được tự  tay làm những chiếc bánh ngon dâng lên Vua Hùng là  phúc của gia đình tôi”

18 ngàn chiếc bánh chưng nói trên do gia đình chị Bùi Thị Thu Hằng và chồng là Nguyễn Văn Ninh ở khu 6, xóm Thanh Rồng, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì thực hiện gói và nấu. Đây là gia đình đã có truyền thống 3 đời làm bánh chưng, bánh dày và đã hàng chục năm nay đều đặn làm bánh để Khu di tích lịch sử Đền Hùng dâng lên các Vua Hùng vào dịp Giỗ tổ 10/3 hàng năm. Chia sẻ về bí quyết để có bánh ngon, giữ được uy tín của khách hàng và hơn 10 năm nay, năm nào cũng được Khu di tích lịch sử Đền Hùng lựa chọn là gia đình làm bánh cung tiến Vua Hùng, chị Hằng cho hay: “Thực lòng không có bí quyết gì ngoài việc chọn gạo thật ngon, đỗ ngon, thịt ngon và rửa lá dong thật sạch và nấu đủ từ 5-7 giờ”.

Theo chị Hằng, để làm được số lượng 18 ngàn bánh nói trên cần tới 4 tấn gạo nếp đặt hàng từ Điện Biên, 8 tạ đỗ xanh, 8 tạ thịt lợn ngon, hơn 10 vạn lá dong đặt mua từ Chiêm Hoá (Tuyên Quang) cùng nhiều cây giang để chẻ làm lạt buộc bánh.

Với 18 ngàn chiếc bánh, chị đã tốn chi phí khoảng 120 triệu  đồng, hợp đồng với Tập đoàn Mai Linh trả  cho chị là 134 triệu đồng. Tuy nhiên, chị cũng thành tâm chia sẻ: “Thực tế, lợi nhuận không cao, lại rất vất vả vì chỉ có hai vợ chồng cùng làm, nhưng nếu vì lợi nhuận thì không thể có lộc cho con cháu được. Được tự tay làm những chiếc bánh dâng lên các Vua Hùng, tri ân công đức tổ tiên làm lộc cho bà con phúc, lộc của gia đình tôi”.

Ngoài số lượng 18 ngàn chiếc bánh xếp thành chiếc bánh chưng khổng lồ, gia đình chị Hằng còn làm 100 bánh chưng buộc lạt đỏ, 100 bánh dày trên mặt dán chữ “Phúc” để dâng lên các Vua Hùng trong ngày dâng hương Giỗ tổ 10/3 cùng nhiều lễ vật khác. Bánh chưng cho lễ dâng hương có kích thước to hơn một chút so với chiếc bánh chưng dùng để xếp thành bánh khổng lồ. 100 chiếc bánh dày làm từ gạo nếp, có nhân đỗ xanh, đường trắng và dừa, cứ 1 kg gạo nếp làm được 2 chiếc bánh dày…

Bánh chưng, bánh dày là lễ vật không thể thiếu khi dâng lễ lên 18 đời Vua Hùng vào ngày Giỗ tổ cũng như Tết cổ truyền của dân tộc.

Năm 2009, trong dịp Giỗ Tổ, Khu di tích Đền Hùng cũng phát lộc 6000 bánh chưng do Tập đoàn Mai Linh cung tiến, tuy nhiên, lượng bánh quá ít so với lượng người dân hành hương về  Giỗ tổ. Dịp Giỗ tổ năm nay, 18 ngàn bánh chưng sẽ góp phần chia sẻ được đến nhiều người dân về với đất Tổ hơn.

Hà An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại