Phó An My dùng piano đối thoại với chèo cổ
(Tổ Quốc) - “Gió” là cuộc trình diễn đối thoại giữa piano và chèo cổ lấy cảm hứng từ vở “Quan Âm Thị Kính” do nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên thực hiện. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 29/10 tại Rạp Công nhân, Hà Nội và 3/12 tại GEM Center, TP. Hồ Chí Minh.
Dạ Minh - / Thứ Hai, ngày 03/10/2016 - 11:19

“Gió” là chương trình tiếp nối mạch tư duy âm nhạc đối thoại của Phó An My sau thành công của các tác phẩm Bóng (2011) và Lửa (2014). Tác phẩm bao gồm 5 phần: Chạng vạng, Oan, Khát, Ru kệ và Hóa. Đây là cuộc trình diễn đối thoại, tương tác và song hành giữa piano và nghệ thuật chèo cổ, cụ thể là vở Quan Âm Thị Kính.

Phó An My dùng piano đối thoại với chèo cổ - ảnh 1Gió sẽ kết hợp giữa piano và chèo cổ

Ê-kíp thực hiện cho biết “Gió” sẽ không chạy theo cốt truyện của Quan Âm Thị Kính mà lấy hơi âm nhạc và cảm hứng từ nội tâm nhân vật của vở chèo cổ này.

Tác phẩm sẽ khắc họa tính cách, thân phận, cảm xúc của hai người đàn bà với hai tính cách trái ngược - một bên là biểu tượng của chữ Nhẫn, một bên là biểu tượng của chữ Khát (Khát khao được yêu, được sống).

Hai nhân vật trong “Gió” đều có những nỗi đau trái ngược. Nhưng một người ẩn giấu vào trong, còn một người hiển lộ ra ngoài. Và để diễn giải hai tính cách này, dân gian có câu: “Có oan Thị Kính, có loạn Thị Mầu”.

Mặc dù đây là vở cuối cùng trong khuôn khổ dự án đối thoại của Phó An My. Nhưng nữ nghệ sĩ khẳng định tính tương tác giữa các dòng nhạc trong tác phẩm khá cao.

NSND Thanh Hoài sẽ sử dụng giọng hát nguyên bản của chèo cổ kết hợp với nhạc Tây Âu do nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên sáng tác và tiếng dương cầm “bão tố” của Phó An My. Sự kết hợp độc đáo và khác biệt này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Phó An My dùng piano đối thoại với chèo cổ - ảnh 2Nghệ sỹ Piano Phó An My từng kết hợp piano với nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống

Ngoài Phó An My và các cộng sự thân thiết, “Gió” còn có sự tham gia của nhạc sĩ Phó Đức Phương trong vai trò tổng đạo diễn và nghệ sĩ Vũ Đình Quân, nguyên Giám đốc Nhà hát chèo giữ vị trí cố vấn nghệ thuật.

Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên rất thành công với những tác phẩm liên tục được giới thiệu trên truyền hình, phát thanh, trên các sân khấu ca nhạc lớn. Nhiều tác phẩm in dấu ấn tốt trong đời sống âm nhạc như: Piano với Hò Huế, Piano với Hát Cọi, Piano với cồng chiêng Ê đê, Piano với nhạc Chăm và đặc biệt là tác phẩm đối thoại với hầu văn, tác phẩm mang tên Bóng (3 đêm diễn) tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Và "Lửa" kết hợp giữa piano với nghệ thuật Tuồng từng diễn hai đêm diễn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm