Sân khấu “Chắp cánh niềm tin” biểu diễn 100 buổi miễn phí
(Tổ Quốc) - Dự án “Chắp cánh niềm tin - Kết nối tương lai” sẽ tổ chức 100 buổi biểu diễn miễn phí các tác phẩm sân khấu tại Hà Nội và 34 tỉnh/ thành phố trên cả nước trong năm nay.
Hồng Hà - / Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 - 06:04

Những tác phẩm được biểu diễn thuộc nhiều thể loại khác nhau (chính kịch, hài kịch, kịch thiếu nhi); trong đó, phần lớn là các vở kịch của cố tác giả Lưu Quang Vũ như: “Ai là thủ phạm,” “Mùa Hạ cuối cùng,” “Lời nói dối cuối cùng”…

Đây là năm thứ ba liên tiếp, dự án “Chắp cánh niềm tin” được tổ chức nhằm đưa sân khấu đến gần hơn với khán giả, đặc biệt là giới trẻ.

Điểm mới của việc triển khai dự án lần này là việc đưa vào kịch mục biểu diễn vở “Lời nói dối cuối cùng”.

 Sân khấu “Chắp cánh niềm tin” biểu diễn 100 buổi miễn phí - ảnh 1Lời nói dối cuối cùng sẽ ra mắt khán giả vào cuối tháng 9 này

“Lời nói dối cuối cùng” là một vở kịch đậm chất hài dân gian, hóm hỉnh nhưng vẫn mang trong mình thông điệp cốt yếu của Lưu Quang Vũ: Sự trung thực hay lòng tốt của con người phải được xây dựng trên cơ sở của chữ “Chân”, chứ không thể dùng sự xảo biện, dối trá để đạt được những mục đích tốt đẹp.

Lần đầu tiên, vở kịch do đạo NSND Phạm Thị Thành dàn dựng cho lớp diễn viên tài năng của Nhà hát Tuổi trẻ ngày ấy : Lê Khanh, Lan Hương, Chí Trung, Đức Hải ... được công diễn vào tháng 12/1985 và được khán giả đón nhận đầy ấn tượng.

Đạo diễn- NSND Phạm Thị Thành, người được xem là dựng nhiều kịch bản của tác giả Lưu Quang Vũ nhất (22 vở) cho biết: “Kịch của anh Vũ luôn phản ánh những sự oan khuất, bức xúc, những điều bất công hay những thói xấu trong xã hội. Đặc biệt, anh luôn nhấn mạnh đến phẩm chất của con người, luôn tin tưởng vào những điều trong sáng, công bằng, vào lý tưởng để có thể dám đứng thẳng mình bảo vệ lẽ phải!”

Năm 2016 này, vở diễn do đạo diễn- NSƯT Phạm Chí Trung phục dựng, với sự tham gia diễn xuất của một dàn những diễn viên thuộc thế hệ rất trẻ với nhiều gương mặt xuất sắc từng giành được huy chương vàng, bạc trong Liên hoan sân khấu kịch năm 2015 của Nhà hát Tuổi trẻ. Với mong muốn đổi mới và tạo sự khác biệt, đạo diễn NSƯT Chí Trung đã mời nhạc sĩ Quốc Trung sáng tác nhạc cho vở diễn theo phong cách dân gian đương đại, họa sĩ NSƯT Doãn Bằng thiết kế mỹ thuật sân khấu với nhiều rất nhiều điểm sáng tạo khác biệt ở cách xử lý không gian sân khấu mở cũng như mảng thiết kế trang phục... lối diễn xuất bình dị đầy nét hài hước, hóm hỉnh của các nghệ sĩ, tạo nên sự gần gũi, tương tác với người xem, về mặt thủ pháp sân khấu cũng có tính chất giãn cách để khán giả đón nhận vở diễn như một câu chuyện được kể lại đầy sinh động trên sân khấu. Vở diễn sẽ ra mắt  công chúng thủ đô vào dịp cuối tháng 9 này.

Dự án “Chắp cánh ước mơ” do Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn- Hà Nội SHB triển khai. Năm nay, SHB sẽ dành 4 tỉ đồng tài trợ cho chương trình./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm