Sao Mai Phương Thảo tri ân 10 cô gái Đồng Lộc
(Tổ Quốc) - Sao mai Phạm Phương Thảo vừa ra mắt MV “Mười đoá sen thơm” được quay tại Ngã ba Đồng Lộc dành tặng 10 người con gái anh dũng.
Dạ Minh - / Thứ Ba, ngày 26/07/2016 - 10:25

Sản phẩm âm nhạc này được nữ ca sỹ xem như “nén hương tâm linh” nhân ngày Giỗ của 10 nữ Thanh niên xung phong đã ngã xuống tại Ngã ba Đồng Lộc, đồng thời nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7.

Đăc biệt, “Mười đóa sen thơm” là một sáng tác của Phạm Phương Thảo. Ca khúc này từng được chọn vào chương trình tác phẩm mới của Đài Truyền hình Việt Nam, gây được hiệu ứng mạnh với người nghe, trở thành ca khúc được yêu mến khi hát về các chị.

Sao Mai Phương Thảo tri ân 10 cô gái Đồng Lộc - ảnh 1Sao Mai Phạm Phương Thảo còn được ghi nhận là một sáng tác trẻ trong làng nhạc dân gian

Với lời ca bình dị, cùng cảm xúc vô cùng tự nhiên, đầy sự quan tâm ở khía cạnh con gái với nhau, ca khúc “Mười đóa sen thơm” của Phạm Phương Thảo thực sự đã khiến người nghe “gai người” khi cảm nhận rõ nét về hình ảnh những người con gái anh dũng Ngã ba Đồng Lộc như vẫn đang ở đâu đây.

Phạm Phương Thảo kể, thực tế, mỗi lần có dịp đi diễn về miền Trung, qua Ngã ba Đồng Lộc, Phạm Phương Thảo luôn tới để thắp hương, tri ân các chị như bao người dân Việt Nam khác. Nhưng, phải đến năm vừa rồi, khi được mời hát trong một chương trình nghệ thuật kỷ niệm ngày giỗ của các chị, Phạm Phương Thảo mới thực sự có được một nén tâm nhang đặc biệt gửi tới các chị. Đó chính là sáng tác Mười đóa sen thơm. Khác với mọi lần, khi lần này được mời hát, “bỗng dưng” cô không muốn hát bất cứ ca khúc nào khác, mà cứ đau đáu nghĩ rằng cần có một ca khúc riêng cho các chị và phải được viết từ chính tình cảm, tâm tư của bản thân mình. Và khi đó, hình ảnh của những người con gái trong sáng, hồn nhiên năm ấy cứ "hiện lên" trong cảm xúc của Phạm Phương Thảo.

Sao Mai Phương Thảo tri ân 10 cô gái Đồng Lộc - ảnh 2Những lời hát tự nhiên của ca khúc "Mười đóa sen thơm" khiến người nghe xúc động

"Bản thân tôi cũng không biết tay mình bấm ghi âm tự lúc nào, lời hát cứ thế cất lên một mạch như ai đó đã viết sẵn cho mình. Điều duy nhất tôi nghĩ ban đầu là liên tưởng đến hình ảnh bông hoa sen thuần khiết, thơm dịu thanh tao, tựa như hình ảnh các chị thanh niên xung phong hồn nhiên, vô tư trong sáng… Vì thế, tôi đã viết lên những câu hát :“Có phải còn vương vấn? riêng tư còn vương vấn? em gửi lược gương đây, bồ kết đấy, bến sông xưa còn đợi, về mà tắm gội cho mượt tóc thơm, mà ngắm dung nhan mãi mãi tuổi thanh xuân…”. Bài hát hoàn thành trong vòng chưa đến 1 tiếng đồng hồ. Mồ hôi đã ướt đẫm áo tôi từ lúc nào!" - Phạm Phương Thảo kể.

Không chỉ là một "Sao Mai" có giọng hát đẹp, Phạm Phương Thảo còn được ghi nhận là một sáng tác trẻ trong làng nhạc dân gian với các ca khúc như Đất mẹ ngày về (viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp), Cho em thôi chòng chành, Trăng sáng một mình... Những ca khúc này đã được nhiều nghệ sĩ khác thể hiện hay lựa chọn tại các cuộc thi âm nhạc. Giờ đây, Mười đóa sen thơm có thể coi là một sáng tác "thần tốc" của Phạm Phương Thảo./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm