Sẽ trả lại nguyên trạng Hồ Văn
(Tổ Quốc) - Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội khẳng định, công trình xây dựng tại Hồ Văn sẽ bị di dời toàn bộ.
Thứ Năm, ngày 03/11/2016 - 20:22

Ông Tiến cho biết, đây là ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý tại cuộc họp diễn ra ngày  2/11, do Sở VHTT Hà Nội tổ chức. Thành phần cuộc họp gồm các nhà khoa học, Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Theo đó, các đại biểu tại cuộc họp đã khẳng định rằng công trình xây dựng tại Hồ Văn không phải là một hạng mục trong di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây cũng không phải là một địa điểm thực hành tâm linh từ xa xưa, truyền thống của người dân địa phương. Vì vậy, có thể khẳng định đây hoàn toàn là một công trình tự phát có khoảng từ 15 – 20 năm nay.

Sẽ trả lại nguyên trạng Hồ Văn - ảnh 1Công trình điện thờ nằm trên gò Kim Châu không phải là một hạng mục thuộc di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám

Theo ông Trương Minh Tiến, các đại biểu cũng khẳng định: trước đây, khu vực này cũng đã tiến hành thực hành tín ngưỡng nhưng rất "nhẹ nhàng". Chỉ có một bà cụ vào những hôm rằm, mùng 1 ra thắp hương. Nhưng từ khi cụ mất đi một số người dân đã tự ý vào đó để nâng cấp công trình rồi có hướng lập thành nơi tổ chức tín ngưỡng. Đây hoàn toàn là việc làm không đúng với tính chất của di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Vì vậy, sau khi phát hiện ra điều này Sở VHTT đã có báo cáo với UBND TP.Hà Nội, sau đó UBND TP giao cho UBND quận Đống Đa chủ trì việc yêu cầu việc tháo dỡ công trình.

Ông Tiến cho biết: Bước đầu, UBND quận Đống Đa đã triển khai được việc trả lại nguyên trạng trước đó cho công trình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc về hướng lâu dài quản lý di tích Hồ Văn, ông Trương Minh Tiến khẳng định: “Theo quan điểm của Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL) yêu cầu phải di chuyển cả công trình và không cho tồn tại trong khu vực Hồ Văn. Ngoài ra, trong thời gian tới các đơn vị liên quan sẽ tổ chức Hội nghị khoa học để tính đến việc dựng lại phương đình (nơi bình thơ, văn) tại di tích Hồ Văn”.

Ông Tiến cũng chia sẻ, sắp tới đây, Sở VHTT cũng sẽ báo cáo với Bộ VHTTDL cho xử lý cũng như tôn tạo khu vực Hồ Văn như các bước đã đề xuất.

Trong khi đó, theo nguồn tin của chúng tôi, hôm nay, các hộ dân xâm phạm di tích Hồ Văn sẽ tiếp tục đưa tượng và công trình vi phạm tại di tích Hồ Văn để thực  hành tín ngưỡng. Làm sao để nhân dân hiểu và cùng tôn trọng Luật Di sản là câu chuyện không đơn giản. Ông Tiến cho biết, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là di tích quốc gia đặc biệt nên việc tổ chức tâm linh tín ngưỡng phải phù hợp. Một số người dân ở đây mong muốn có một nơi để thờ những vong đã bị chết đuối ở Hồ Văn. Vì vậy, khi đặt vấn đề tôn tạo lại thì Sở VHTT Hà Nội cũng đã tính đến vấn đề này. Nhưng nếu để làm thì theo quan điểm của Sở thì chỉ nên để một chỗ nho nhỏ, phù hợp với tín ngưỡng, tâm linh của dân tộc. Chứ cho tồn tại một ngôi nhà lớn như hiện nay gọi là điện thờ là không phù hợp với tính chất của di tích và vi phạm Luật Di sản văn hóa.

Theo ông Tiến, để những người dân hiểu và đồng thuận với kết luận của các cơ quan chức năng, Sở sẽ tăng cường phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, UBND Quận Đống Đa tuyên truyền đến người dân, cùng tôn trọng Luật./.

Tin,ảnh: Hà An

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm