SMĐH 2010:Sẽ không có Hà Linh thứ 2
Thứ Năm, ngày 23/09/2010 - 23:14

(Toquoc)-Với fomat chương trình thay đổi về căn bản so với các kỳ tổ chức trước đây, Sao Mai Điểm hẹn 2010 (SMĐH 2010) được kỳ vọng sẽ tạo ấn tượng mới hấp dẫn hơn với công chúng và không xảy ra những trường hợp vi phạm kỷ luật nghiêm trọng như Hà Linh của năm 2008. Báo điện tử Tổ Quốc đã có cuộc trò chuyện với bà Huyền Thanh, Phó BTC SMĐH 2010 xung quanh cuộc thi năm nay:

+ Việc BTC quyết định chọn 16 thí sinh thay vì 12 thí sinh như mọi năm là do chất lượng thí sinh dự sơ loại đồng đều hay để phục vụ fomat mới của chương trình, thưa bà?

- Có cả hai lý do. Trong đó lý do chính là chúng tôi muốn tạo điều kiện cho nhiều ca sỹ hơn nữa mặc dù càng nhiều thí sinh được chọn thì áp lực của BTC lẫn áp lực cạnh tranh của thí sinh cũng tăng lên. Song chính tính cạnh tranh được nâng cao khiến cho cuộc thi được chọn lọc kỹ hơn. Bởi các thí sinh sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để đi đến đích cuối cùng. Đó cũng là lý do mà cả 10 đêm liveshow năm nay đều là 10 đêm thi căng thẳng, thay vì chỉ có 7 đêm thi chính thức và 3 đêm gala như mọi năm.

SMĐH 2010:Sẽ không có Hà Linh thứ 2 - ảnh 1

Thay vì 12 thí sinh như năm 2008, năm nay, SMĐH tăng lên con số 16 (Ảnh: D.Nguyên)

+ Thông tin bên lề cho rằng, với 16 thí sinh, BTC Sao Mai Điểm hẹn bắt chước cách làm mỗi liveshow loại 1 người giống như Vietnam Idol?

- Đúng là có việc mỗi liveshow loại 1 thí sinh song điều này chỉ diễn ra từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 9. Song cách thức loại thí sinh cũng như toàn bộ fomat chương trình thì hoàn toàn khác Vietnam Idol. Với Sao Mai Điểm hẹn 2010, chúng tôi thực hiện như thế này: 3 liveshow đầu tiên, 16 thí sinh thi hát các thể loại Pop, R&B và Dance, Rock và Hip-Hop. Sau 3 đêm thi, BTC sẽ chọn ra 6 người có số phiếu bầu của khán giả thấp nhất đưa cho Hội đồng Nghệ thuật. Hội đồng nghệ thuật sẽ được lựa chọn 2 người đi tiếp vào vòng trong và 4 người còn lại bị loại. Bắt đầu từ liveshow thứ 4, chỉ còn 12 người thi theo phong cách tự do và liveshow thứ 5 tiếp tục loại 4 người theo phương thức trên. Đến liveshow thứ 6 mới thực hiện mỗi liveshow loại 1 thí sinh và đến đêm thi cuối cùng thì chỉ còn 4 người tranh tài. Đây là liveshow thứ 10 đồng thời là Gala tổng kết và trao giải.

+ Như vậy, thực chất sự thay đổi fomat chỉ là thay đổi số lượng và cách loại thí sinh chứ không phải ở nội dung “thi đấu” của các thí sinh?

- Ở 5 đêm thi đầu tiên thì gần như vậy. Song với 5 đêm thi sau thì khác hẳn. Ở giai đoạn này, mỗi thí sinh phải trình diễn 2 ca khúc, trong đó có 1 ca khúc tự chọn và 1 ca khúc hát chung với nhóm vocal, nhóm vũ đạo hoặc 1 ca sỹ đã thành danh nào đó, tuỳ theo yêu cầu của Hội đồng nghệ thuật. Tuy nhiên, những điều này vẫn đang nằm trong dự kiến của chúng tôi chứ chưa lên lịch cụ thể.

+ Việc số phận đi hay ở của một thí sinh bị quyết định bởi số phiều bầu của khán giả là vấn đề nóng bấy lâu trên sân chơi âm nhạc lẫn các cuộc thi nhan sắc. BTC sẽ làm thế nào nếu có sự cố xảy ra trong quá trình bình chọn?

- Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ các yếu tố kỹ thuật để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Ngay cả việc quyết định giờ mở cửa và đóng cửa hệ thống bình chọn cũng được tính toán rất kỹ. Có khán giả cho rằng, việc mở hệ thống trước lúc phát sóng và kết thúc sau đêm thi 15 phút sẽ gây thiệt thòi cho các thí sinh thi cuối cùng. Nhưng chúng tôi không nghĩ như vậy. Bằng chứng là các kỳ thi trước, các thí sinh cuối cùng thường nhận được số phiếu bình chọn nhiều hơn thí sinh thi đầu tiên. Trong trường hợp dự phòng, có thể chúng tôi sẽ đưa thí sinh được khán giả yêu thích nhất thi sau để tạo sự công bằng.

+ Việc 3 cái tên Tuấn Khanh, Hồ Hoài Anh, Mỹ Tâm ngồi trên “ghế nóng” Hội đồng nghệ thuật liệu có bị “lệch” ghế không khi mà cả ba nghệ sỹ này đều “chơi” chung trên một thị trường nhạc?

- Ý bạn nói là “nhạc thị trường”? Tôi không nghĩ vậy. Vì ngoài Hội đồng Nghệ thuật còn có cả Hội đồng chuyên môn. Hội đồng chuyên môn sẽ theo sát thí sinh hằng ngày trong các buổi tập luyện và sự đánh giá của Hội đồng nghệ thuật sẽ dựa trên ý kiến của Hội đồng chuyên môn chứ không chỉ chấm điểm duy nhất phần biểu diễn của ca sỹ trên sân khấu. Cũng có nhiều người bộc lộ thái độ ngạc nhiên khi BTC mời ca sỹ Mỹ Tâm vào “ghế nóng” nhưng cá nhân tôi thì tin rằng cô ấy sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình.

+ Được biết, BTC vẫn mời nhóm chuyên gia Thái Lan đã hướng dẫn thí sinh các kỳ thi trước đây. Tại sao BTC không thay đổi chuyên gia để tạo màu sắc mới cho cuộc thi?

- Chúng tôi thấy việc thay đổi chuyên gia là không cần thiết bởi nhóm chuyên gia Thái Lan làm việc rất hiệu quả. Chưa chắc làm việc với các nhóm chuyên gia khác đã cho kết quả tốt hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia Thái cũng đã quen và hiểu với cách làm việc của BTC. Họ cũng rất nhiệt tình và một điều quan trọng khác nữa là chi phí mời họ phù hợp với điều kiện của chúng tôi.

SMĐH 2010:Sẽ không có Hà Linh thứ 2 - ảnh 2

Sẽ không có thí sinh phạm quy như Hà Linh? (Ảnh: D.Nguyên)

+ BTC sẽ làm gì nếu trường hợp như Hà Linh của Sao Mai Điểm hẹn 2008 lại xuất hiện?

- Trường hợp như Hà Linh không ai mong muốn cả. Với sự việc đó, chúng tôi đã phải sử dụng rất nhiều biện pháp vận động thuyết phục Hà Linh thay đổi, đến nước cuối cùng mới phải buộc ra quyết định cho Hà Linh dừng cuộc chơi. Mỗi cuộc chơi có một luật chơi khác nhau. Nếu như bạn đã chấp nhận tham gia cuộc chơi này thi phải chấp nhận các luật lệ của nó. Tuy nhiên, với kỳ tổ chức lần này tại Phú Yên và TP.HCM, điều tương tự sẽ khó xảy ra vì các thí sinh phải tập trung một nơi, không được tự do đi lại và được yêu cầu chấp hành tuyệt đối kỷ luật, giờ giấc của BTC.

+Xin cảm ơn bà!

H.Hồng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại