Thành lập Quỹ Bảo vệ di sản trong khu vực chiến tranh
(Tổ Quốc) - Sau nhiều nỗ lực của UNESCO và các nước có di sản đang bị xâm hại, Kế hoạch thành lập Quỹ được thông qua bởi đại diện của 40 quốc gia trên thế giới.
Chủ Nhật, ngày 04/12/2016 - 11:34

Để bảo vệ các di sản trong khu vực chiến tranh, đại diện của 40 nước đã nhóm họp tại thủ đô Ả Rập Saudi và thông qua kế hoạch thành lập Quỹ Bảo vệ di sản trong các khu vực có chiến tranh và một mạng lưới cất giữ an toàn cho các tác phẩm nghệ thuật quý hiếm đang gặp nguy hiểm. Kế hoạch thành lập Quỹ được nêu trong Tuyên bố Abu Dhabi sau khi kết thúc Hội nghị.

Hội nghị diễn ra vào thời điểm UNESCO vừa công bố có 55 trong tổng số 1.052 di sản thế giới nằm trong danh sách các di sản đang gặp nguy hiểm.

Hội nghị được đặt ra như một yêu cầu cấp bách bởi sự tàn phá hệ thống và cướp bóc kho tàng khảo cổ ở Iraq và Syria bởi các nhóm tấn công Nhà nước Hồi giáo. Hội nghị do Pháp và Tiểu vương quốc Arập tài trợ tổ chức, với sự hỗ trợ của UNESCO, diễn ra 2 ngày 02-03/12/2016, tại thủ đô của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất.

Thành lập Quỹ Bảo vệ di sản trong khu vực chiến tranh - ảnh 1Sự tàn phá di sản có nguyên nhân từ các cuộc xung đột là vấn đề cấp bách của nhiều quốc gia trên thế giới

Mặc dù ban đầu mục tiêu là thành lập Quỹ Bảo vệ trị giá 100 triệu USD, song trong Tuyên bố kết thúc hội nghị không nêu cụ thể khoản ngân quỹ mà mỗi nước cam kết đóng góp. Tuy nhiên, hai nước tài trợ chính là Pháp và Các tiểu vương quốc Arập cam kết đóng góp 30 triệu USD. Một số quốc gia khác, trong đó có các nước vùng Vịnh Arập và Trung Quốc, cũng sẵn sàng đóng góp vào quỹ này.

Quỹ có trụ sở đặt tại Geneva, Thụy Sĩ.

Quỹ nhằm mục đích bảo vệ di sản văn hóa đang bị đe dọa bởi các cuộc xung đột, tài trợ cho các hoạt động phòng ngừa và bảo vệ, chống buôn bán bất hợp pháp các đồ tạo tác và giúp khôi phục lại tài sản văn hóa bị hư hỏng, dựa trên một tuyên bố chung đang được dự thảo.

Các nước tham gia hy vọng sau khi thành lập, mạng lưới cất giữ quốc tế sẽ được sử dụng để lưu trữ tạm thời di sản văn hóa đang bị đe dọa bởi các cuộc xung đột. Tuy nhiên, vì chủ quyền trong sở hữu các tài sản- di sản văn hóa- là một vấn đề nhạy cảm nên tài sản đó sẽ chỉ được di chuyển ra khỏi một quốc gia có liên quan sau khi có yêu cầu của chính phủ.

UNESCO sẽ là cơ quan giám sát các hoạt động bảo vệ.

Sau Hội nghị này, hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2017 để đánh giá việc thực hiện các kế hoạch và dự án đầu tiên được tài trợ bởi các quỹ quốc tế.

Minh Thư (theo dailymail)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm