Thế giới sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn qua các Liên hoan phim
(Tổ Quốc) - Sau ba kỳ tổ chức, LHP quốc tế Hà Nội đã đi được chặng đường khá dài trong việc tạo nên một thương hiệu LHP tại Việt Nam
Thứ Ba, ngày 01/11/2016 - 06:00

Với khẩu hiệu  “Điện ảnh – Hội nhập và Phát triển bền vững”, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV, 2016 có số lượng phim lớn nhất tham dự từ trước đến nay, đồng thời với nhiều điểm mới trong tổ chức, LHP hứa hẹn sẽ thực sự trở thành ngày hội của những người làm điện ảnh cũng như khán giả yêu mến bộ môn nghệ thuật thứ 7.

 Đưa LHP đến gần công chúng

 Trước thềm Lễ khai mạc LHP sẽ diễn ra vào tối /11) tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, BTC đã có cuộc họp báo thông tin về LHP.

Với 146 bộ phim dự thi đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ được trình chiếu và tham dự LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV đánh dấu là LHP có số lượng phim tham dự lớn nhất từ trước đến nay. Điều này phần nào chứng tỏ, LHP quốc tế Hà Nội đã có được chỗ đứng trong làng điện ảnh khu vực cũng như quốc tế.

Cùng với Hạng mục Phim dự thi (phim dài, phim ngắn) được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới còn có các chương trình phim đặc sắc như: Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Tiêu điểm điện ảnh Ấn Độ, Chương trình phim chọn lọc Italia, Chùm phim ASEAN, Chương trình phim Việt Nam đương đại.

Điện ảnh Việt Nam có 2 phim dài (phim truyện), 10 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình) dự thi; 17 bộ phim ở các thể loại được tuyển chọn để chiếu trong các chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Phim Việt Nam đương đại và Chùm phim ASEAN.

  Thế giới sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn qua các Liên hoan phim - ảnh 1Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm Khai mạc LHP

Trong đó, các phim dài dự thi gồm Trúng số (Việt Nam), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Việt Nam), Bird with large wings (Những chú chim sắt- Ấn Độ), Remember (Hồi ức - Canada), One way trip (Ngày tươi đẹp - Hàn Quốc), Inadaptable (Không thể hoà hợp - Iran), The green carriage (Toa xe màu xanh- Nga), Blossoming into a family (Gia đình nở hoa - Nhật Bản), Marguerite (Pháp), Ordinary people (Gia đình - Philippines), Fundamentally Happy (Hạnh phúc căn bản- Singapore), Cemetery of splendour (Nghĩa địa huy hoàng -Thái Lan).

Theo BTC, hạng mục phim truyện dài sẽ có 5 giám khảo, trong đó đạo diễn lừng danh Régis Wargnier sẽ giữ vai trò chủ khảo. Régis Wargnier là đạo diễn của bộ phim “Đông Dương” từng ra mắt và gây tiếng vang vào năm 1992. Phim từng giành giải Quả Cầu Vàng và Oscar dành cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất vào năm 1993. Bên cạnh đó là các giám khảo đạo diễn, nhà sản xuất, nhà biên kịch nổi tiếng của điện ảnh Bollywood – ông Adoor Gopalakrishnan; nữ diễn viên tài năng người Philippines – Maria Izadora Calzado và đạo diễn Việt Nam – Đào Bá Sơn.

BTC cho biết những nghệ sĩ được mời ngồi vào vị trí Ban giám khảo lần này hầu hết là đạo diễn, diễn viên lừng danh từng được các giải thưởng điện ảnh danh giá nhất như: Oscar, Cesar, BAFTA… hay các giải thưởng điện ảnh quốc gia. Phần lớn các vị giám khảo đã từng ngồi vị trí chủ tịch hoặc thành viên ban giám khảo tại các LHP quốc tế hàng đầu như Cannes, Berlin, Matxcơva...

Để LHP đến gần hơn với công chúng, điểm mới trong LHP lần này là chiếu phim ngoài trời. Theo bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh: “Các buổi chiếu phim ngoài trời sẽ là đêm tôn vinh âm nhạc, điện ảnh, thời trang. Theo đó, khi chiếu phim Việt Nam, BTC sẽ có chương trình biểu diễn áo dài, với buổi chiếu phim Hàn Quốc, sẽ có màn biểu diễn của ban nhạc Hàn Quốc...”.

  Thế giới sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn qua các Liên hoan phim - ảnh 2Đạo diễn Ấn Độ Adoor Gopalakrishnan: Điện ảnh Việt Nam có nhiều cơ hội giao lưu với quốc tế qua LHP

Nhiều hoạt động phong phú

Từng là điểm nhấn độc đáo trong những kỳ LHP trước, Trại sáng tác tài năng trẻ Haniff  2016 do Cục Điện ảnh phối hợp với công ty TNHH dịch vụ phim Cầu nối đỏ (Redbridge) tổ chức sẽ diễn ra trong suốt thời gian tổ chức LHP. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm làm phim, phát triển dự án làm phim của các đạo diễn trẻ với các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khu vực và quốc tế. Các học viên tham gia sẽ được các chuyên gia quốc tế và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận và thực hành theo 3 chuyên ngành là quay phim, biên kịch và đạo diễn. Năm nay trại sáng tác có sự tham gia của nhiều khách mời danh tiếng trong nước và quốc tế như chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Đức và Mỹ.

Bên cạnh đó, chợ dự án làm phim trong khuôn khổ LHP cũng là một nỗ lực của Cục Điện ảnh nhằm tạo chiếc cầu nối cho các tác phẩm điện ảnh. Năm nay, Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty TNHH BHD tổ chức Chợ dự án làm phim. Chợ dự án làm phim năm nay quy tụ nhiều gương mặt mới trong lĩnh vực sản xuất phim trong nước và quốc tế. Đến với Chợ dự án, các ứng viên đều mong muốn tìm kiếm đầu tư, hợp tác và sáng tạo nghệ thuật. Dự án xuất sắc nhất trong Chợ dự án sẽ được lựa chọn để tham dự những sự kiện điện ảnh quốc tế lớn như LHP quốc tế Hồng Kông, Chợ dự án LHP Cannes, LHP Berlin…

Triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài” do Viện Phim Việt Nam thực hiện là  hoạt động nằm trong khuôn khổ của LHP quốc tế Hà Nội thứ IV. Tại đây, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng nhiều bối cảnh tuyệt đẹp của Việt Nam hiện diện trong phim của các nhà làm phim quốc tế.

Ngoài ra, còn có các hoạt động bên lề liên quan đến bộ phim do Đại sứ quán Pháp phối hợp với BTC LHP tổ chức. Trong khuôn khổ còn có buổi Hội thảo với chủ đề: “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN” và Tọa đàm: “Điện ảnh Ấn Độ” giới thiệu tới công chúng và các nhà  làm phim nhiều nét văn hóa đặc sắc của Ấn Độ được thể hiện qua các bộ phim cũng như nỗ lực của điện ảnh Ấn Độ trong hành trình vươn ra thế giới mà vẫn bảo tồn nét đặc sắc của riêng mình. Ngoài ra còn có một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo điện ảnh các nước ASEAN (tổ chức Film ASEAN).

LHP là cánh cửa đưa điện ảnh Việt ra thế giới

Đánh giá về những đóng góp của LHP quốc tế Hà Nội với việc phát triển nền điện ảnh Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới, qua ba kỳ tổ chức, truyền thông Việt và quốc tế đã thừa nhận điều này.

Bà Ngô Phương Lan cho biết: Điểm đổi mới và mở rộng quy mô của LHP thể hiện ngay ở hạng mục quan trọng nhất là Phim dự thi không chỉ giới hạn trong các nền điện ảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà phim dự thi có thể được gửi tới từ tất cả các nền điện ảnh trên thế giới. LHP được nâng tầm và có sức hút bằng chất lượng của các tác phẩm điện ảnh tuyện chọn vào từng chương trình của LHP đó là những bộ phim đỉnh cao mới nhất hoặc các tác phẩm kinh điển của điện ảnh thế giới; đó là các tác phẩm được khám phá của các gương mặt mới hoặc từ các nền điện ảnh còn chưa quen tên.

  Thế giới sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn qua các Liên hoan phim - ảnh 3Nhiều bộ phim quốc tế được trình chiếu trong khuôn khổ LHP

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đánh giá: “Cùng với việc mở rộng đối tượng dự thi, LHP quốc tế Hà Nội đang trở thành sân chơi lớn cho các nhà làm phim, những người làm điện ảnh, mở rộng cơ hội giao lưu, học hỏi cho các nhà làm phim Việt Nam trong quá trình giao lưu, hội nhập quốc tế”.

Ông Adoor Gopalakrishnan- Đạo diễn, nhà biên kịch Ấn Độ, ủy viên BGK Phim dài thì nhận xét: “Điện ảnh Việt Nam trong lịch sử từng có nhiều bộ phim nổi tiếng thế giới. Việc tổ chức các LHP là cần thiết để mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi. Ở Ân Độ có khoảng 10 LHP quốc tế một năm, trong đó một số LHP do Chính phủ tổ chức. Trong khi Mỹ, có hàng trăm LHP quốc tế một năm. Các bạn đang ở giai đoạn đầu tiên, tôi tin với cách làm này, chỉ trong 5, 10 năm tới, tất cả các nhà làm phim lớn trên thế giới sẽ tìm đến với Việt Nam và các nhà làm phim Việt Nam, qua LHP, mở cánh cửa đến với thế giới”.

Bài, ảnh: Dạ Minh

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm