Thiếu kinh phí, Đền thờ Mẹ VNAH và các Liệt sĩ Hàm Rồng chậm tiến độ
(Tổ Quốc) - Được khởi công xây dựng từ tháng 4/2010, thế nhưng đến nay Đền thờ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ Hàm Rồng vẫn còn nhiều hạng mục dang dở vì thiếu vốn đầu tư.
Thứ Ba, ngày 09/08/2016 - 13:18

Dự án hoàn chỉnh nội thất, đồ thờ Đền thờ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) và các Anh hùng liệt sĩ (AHLS) Hàm Rồng (Thanh Hóa) có tổng mức đầu tư là 63,051 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư được lấy từ ngân sách tỉnh hỗ trợ và các nguồn huy động từ việc đóng góp, cung tiến của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Thiếu kinh phí, Đền thờ Mẹ VNAH và các Liệt sĩ Hàm Rồng chậm tiến độ - ảnh 1Đền thờ Mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng liệt sĩ Hàm Rồng chưa thể hoàn thành vì thiếu kinh phí (ảnh Báo Thanh Hóa)

Dự án có 7 hạng mục, bao gồm: Hệ thống nghe nhìn, chiếu sáng; chế tác và lắp đặt đồ thờ tự bên trong đền thờ (không bao gồm hạc chầu, đỉnh đồng); đại tự, hoành phi, câu đối; xây dựng mở rộng nền hậu cung, lăn sơn giả gỗ kết cấu khung đền thờ; chế tác và lắp đặt trần, lọng hai bên hậu cung, ốp ván tường bao che và ốp ván che các ô vách kính con song; chế tác và lắp đặt đồ thờ tự bên trong đền thờ (bao gồm hạc chầu, đỉnh đồng, trống đồng); phù điêu. Tính đến thời điểm này, 5/7 hạng mục đã hoàn thành, 2 hạng mục còn lại (hạng mục chế tác và lắp đặt đồ thờ tự bên trong đền thờ (bao gồm hạc chầu, đỉnh đồng, trống đồng) và hạng mục phù điêu) vẫn đang chờ vốn để triển khai.

Theo Báo Thanh Hóa, thông tin từ Ban quản lý các dự án công trình xây dựng số II (Sở Xây dựng), thì tổng giá trị khối lượng thực hiện dự án đến nay đạt trên 40,585 tỷ đồng, trong khi vốn đã cấp cho dự án đến ngày 24/7/2016 mới được 18,455 tỷ đồng. Nhu cầu vốn để thực hiện dự án từ nay đến cuối năm 2016 là 44,596 tỷ đồng.

Theo đó, ngày 31/12/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 5583/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án quyên góp, ủng hộ xây dựng hoàn thành Dự án hoàn chỉnh nội thất, đồ thờ Đền thờ Bà mẹ VNAH và các AHLS Hàm Rồng. Căn cứ theo quyết định, tổng kinh phí dự kiến huy động đóng góp, ủng hộ là 40,596 tỷ đồng; đối tượng phát động ủng hộ là cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, lực lượng vũ trang, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, hộ gia đình trong và ngoài tỉnh. Thời gian thực hiện cuộc vận động từ ngày 1/1/2016 đến 30/9/2016.

Tuy nhiên, đến nay đã gần hết hạn của cuộc vận động, do sự thiếu sát sao của các đơn vị, địa phương trong vận động nhân dân nên nhiều đơn vị, địa phương chưa có chưa có ủng hộ. 

Vì vậy, Dự án hoàn chỉnh nội thất, đồ thờ Đền thờ Bà mẹ VNAH và các AHLS Hàm Rồng thời hạn hoàn thành là 31/1/2017 có khả năng chậm tiến độ./.

 Hoàng Đức (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm