Thứ trưởng Vương Duy Biên: Hãng phim Nhà nước phải năng động hơn
(Tổ Quốc) - Sáng 28/12, Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác điện ảnh năm 2016, Phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.
 
Thứ Tư, ngày 28/12/2016 - 22:01

 Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Theo bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh, mặc dù năm 2016 tình hình kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn nhưng hoạt động điện ảnh vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Số lượng phim Việt Nam, số buổi chiếu, số phòng đều tăng so với năm 2015. Xu hướng xã hội hóa làm phim ngày càng được đẩy mạnh, hãng phim nhà nước chuyển đổi cơ cấu thích ứng với nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. 

 Thứ trưởng Vương Duy Biên: Hãng phim Nhà nước phải năng động hơn - ảnh 1Thứ trưởng Vương Duy Biên: Ngành điện ảnh cần có cách làm mới, cách nhìn mới (ảnh Minh Khánh)

Năm 2016, Cục Điện ảnh cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức các đợt phim Kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; tổ chức tốt các Hội nghị- Hội thảo Giải pháp đẩy mạnh công tác Phát hành- Phổ biến phim; Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Điện ảnh tại phía Bắc và phía Nam; tổ chức thành công Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV.

Tính đến ngày 20/12/2016, Cục Điện ảnh đã thẩm định 321 phim, trong đó có 41 phim truyện Việt Nam chiếu rạp, 194 phim truyện nước ngoài. Năm 2016, cả nước có 145 rạp/ cụm rạp với số lượng 520 phòng chiếu (83.500 ghế) vượt 35% so với chỉ tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển Điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Con số này, so với năm 2015 tăng 4% số phòng chiếu, 58% số lượng ghế. Hoạt động chiếu phim lưu động trên cả nước đạt 46.600 buổi chiếu, phục vụ hơn 10 triệu lượt khán giả.

Tổng doanh thu của Điện ảnh trong năm 2016 đạt hơn 2900 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Cục Điện ảnh, năm 2016 vẫn còn một số khó khăn, tồn tại của ngành như: Chưa tháo gỡ được khó khăn về chính sách, cơ chế đấu thầu nên chưa triển khai được việc tài trợ, đặt hàng cho phim; chậm cấp kinh phí sản xuất phim tài liệu, phim hoạt hình đã được thông qua năm 2016; Thiếu hệ thống rạp chiếu gây khó khăn cho việc phát hành và phổ biến phim Việt; Công tác cổ phần hóa còn chậm gây bất ổn trong hoạt động kinh doanh, các đơn vị tự chủ gặp khó khăn...

Cục đề ra một số giải pháp như Tăng cường phối hợp giữa Cục Điện ảnh với các cơ quan đơn vị chức năng trong và ngoài Bộ để tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện các chính sách tài trợ, đặt hàng; Chủ động tìm nguồn kịch bản, đạo diễn có nhiệt huyết nhằm tạo nên những tác phẩm điện ảnh mới mẻ, giàu tính nhân văn; Tăng cường sản xuất và nâng cao chất lượng phim; đẩy mạnh phổ biến phim Việt Nam, đặc biệt là các phim có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, tăng cường quảng bá phim do Nhà nước đặt hàng...

 Thứ trưởng Vương Duy Biên: Hãng phim Nhà nước phải năng động hơn - ảnh 2TS Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh: Năm 2016, doanh thu từ điện ảnh đạt hơn 2900 tỉ đồng (ảnh Minh Khánh)

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cũng đã có ý kiến đóng góp cho hoạt động của ngành. Theo đó, các đai biểu đều thống nhất cho rằng, hiện nay, khó khăn chung của ngành điện ảnh là vấn đề kinh phí sản xuất phim, là kịch bản...vấn đề đầu tư kỹ thuật, công nghệ để sản xuất điện ảnh cần được xem xét, nghiên cứu đưa vào thực hiện.

Ông Nguyễn Danh Dương, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia... cho rằng, với cơ chế áp dụng cho các Trung tâm chiếu bóng địa phương như hiện nay, nếu không có thay đổi và không có sự vào cuộc của Cục Điện ảnh thì chỉ trong khoảng 5 năm nữa, các trung tâm này sẽ bị sáp nhập, bị “xóa sổ”. Lúc đó, gánh nặng “đầu ra” cho phim Việt ở các địa phương sẽ càng lớn hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên đánh giá cao những thành tích mà ngành điện ảnh đã đạt được trong năm 2016. Thứ trưởng khẳng định, năm 2016 là năm làm việc hiệu quả của Cục Điện ảnh và các đơn vị điện ảnh. Nhiều sự kiện điện ảnh đã được công chúng trong và ngoài nước biết đến như Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV, nhiều bộ phim thu hút khán giả, đặc biệt là những khán giả trẻ...

 Thứ trưởng Vương Duy Biên: Hãng phim Nhà nước phải năng động hơn - ảnh 3Nhiều hoạt động của ngành điện ảnh đã được công chúng quan tâm trong năm 2016 (ảnh Minh Khánh)

Thứ trưởng cũng cho rằng, ngành điện ảnh cần có cách làm mới, cách nhìn mới trong thời gian tới. Như việc tổ chức Hội nghị Tổng kết, không nên chỉ có các đơn vị Nhà nước mà nên có thêm các đơn vị tư nhân tham gia, để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

Đối với những kiến nghị tại Hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng, trong bối cảnh khó khăn, các đơn vị điện ảnh Nhà nước (trước khi cổ phần hóa) phải năng động, tự vận động, tháo gỡ. Thứ trưởng lấy dẫn chứng, năm 2016, có 40 phim tư nhân được sản xuất trong khi không có bộ phim nào được Nhà nước đặt hàng sản xuất. Nghĩa là, không có các hãng nhà nước thì sẽ vẫn có phim. Vì vậy, Thứ trưởng bày tỏ mong mỏi, các hãng phim nhà nước, với bề dày lịch sử, với uy tín và thương hiệu đã có, cần thích ứng với việc cổ phần hóa, xã hội hóa trong làm phim. “Các hãng phim nhà nước phải chứng minh được thế mạnh của mình đó là uy tín, là thương hiệu, là nguồn nhân lực, vì vậy, cần sự năng động, chủ động tìm nguồn vốn xã hội hóa để chủ động sản xuất phim”- Thứ trưởng nhấn mạnh./.

Hồng Hà

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm