Thủ tướng giao Bộ VHTTDL xây dựng đề án thành phố lễ hội
(Tổ Quốc) -Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Thọ, Thủ tướng đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng đề án trình Thủ tướng Chính phủ.
Chủ Nhật, ngày 04/12/2016 - 21:24

Chiều 4/12, tại Phú Thọ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Thọ, một trong 3 tỉnh vừa được bổ sung quy hoạch vùng Thủ đô.

Thủ tướng giao Bộ VHTTDL xây dựng đề án thành phố lễ hội - ảnh 1 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng cho rằng, Phú Thọ có nhiều tiềm năng phát triển với vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang”. Tỉnh nằm cạnh Hà Nội và có 3 con sông chảy qua, có lợi thế về phát triển du lịch.

Đánh giá thời gian qua, tỉnh đã phát triển toàn diện kinh tế - xã hội với mức tăng trưởng khá cao, quan tâm đến hạ tầng, văn hóa, giáo dục, nhất là xã hội hóa lĩnh vực y tế, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt hạn chế, bất cập như năng suất lao động của tỉnh còn thấp. Lao động nông nghiệp chiếm 60% nhưng tỷ trọng nông nghiệp đóng góp chưa đến 30% vào GDP. Xây dựng nông thôn mới mặc dù có nhiều cố gắng nhưng chỉ có 12,7% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, so với bình quân cả nước là 23%. Tỉnh chưa có sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, sản lượng lớn. Hạ tầng khu công nghiệp chưa đồng bộ, suất đầu tư cao, chưa có tập đoàn, tổng công ty lớn đầu tư vào Phú Thọ. Số lượng doanh nghiệp, hợp tác xã kiểu mới còn thấp. Môi trường đầu tư mới đạt mức trên trung bình.

Cho rằng Phú Thọ vẫn là tỉnh nghèo, Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Phú Thọ cần tập trung quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo để triển khai toàn diện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh.

“Tôi giao nhiệm vụ này để lãnh đạo tỉnh quán triệt trong tỉnh, thực hiện vượt mức các chỉ tiêu mà Trung ương giao, nhất là khi dư địa tăng trưởng và phát triển của tỉnh còn lớn. Tinh thần là phải triển khai sớm các nhiệm vụ, sáng tạo, chỉ đạo phải quyết liệt, có nhiều mô hình mới, và một số mặt phải có chuyển biến rõ ràng”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng lưu ý, Phú Thọ phải nỗ lực đi đầu về xóa đói giảm nghèo, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc và gợi ý tỉnh quan tâm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm phát triển doanh nghiệp và đặc biệt quan tâm đến du lịch với chương trình, kế hoạch, biện pháp cụ thể. Thủ tướng cũng đặt “đầu bài” cho Phú Thọ là tăng 2 lần số doanh nghiệp vào năm 2020, tức là phấn đấu có trên 8.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, từ đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Với những lợi thế về giao thông, Thủ tướng gợi ý, cần xây dựng thành phố Việt Trì trở thành trung tâm logistic trong vùng. Thủ tướng cũng ủng hộ đề xuất của tỉnh Phú Thọ, xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về cội nguồn; giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng đề án trình Thủ tướng Chính phủ./.

PV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm