Thực trạng “Bạo lực gia đình” nhìn từ một cuộc thi
(Tổ Quốc) -Cuộc thi viết về tấm gương điển hình trong phòng, chống Bạo lực gia đình (BLGĐ) do Bộ VHTTDL vừa diễn ra lễ tổng kết và trao giải, nhưng dư âm và nhiều vấn đề liên quan đến BLGĐ đã được đặt ra.
Hà Anh - / Thứ Tư, ngày 04/01/2017 - 07:16

Những mâu thuẫn dẫn đến BLGĐ

Trong tổng số gần 8000 bài dự thi gửi về cho Ban tổ chức, thì nội dung được đề cập trong các bài viết, là những câu chuyện kể về các gam màu tối - những nguyên nhân khác nhau làm bùng nổ bạo lực diễn ra trong cuộc sống hàng ngày ở mỗi gia đình, những nỗi đau về thể chất, tinh thần của nạn nhân và sự tác động xấu của BLGĐ đến đời sống cá nhân cộng đồng xã hội…

Nổi bật nhất đó là việc BLGĐ xuất phát từ mâu thuẫn của các thành viên trong gia đình về vấn đề kinh tế, tình cảm, nuôi dạy con cái... Các thói quen xấu của người đàn ông (nghiện rượu, cờ bạc, ma túy, ngoại tình…), chính là ngòi nổ gây ra BLGĐ và là yếu tố duy trì, thúc đẩy bạo lực phát triển khiến vợ, con họ phải chịu nguy khốn, sống trong tủi nhục và sợ hãi.

Thực trạng “Bạo lực gia đình” nhìn từ một cuộc thi - ảnh 1Tác giả Nông Thị Hậu (Bắc Giang) đạt giải nhất Cuộc thi viết về tấm gương điển hình trong phòng, chống BLGĐ. Ảnh: Minh Khánh. 

Ở bài dự thi “Huyền thoại người phụ nữ mang tên một dòng sông” của tác giả Nông Thị Hậu (Bắc Giang) đạt giải Nhất đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến BLGĐ từ người chồng có nhân tình và thường xuyên cờ bạc. Trong bài dự thi “Người phụ nữ biết vượt lên trên hoàn cảnh nghiệt ngã” của Bríu Quý (Quảng Nam) đạt giải Nhì thì lý do người chồng gây ra BLGĐ là nghiện rượu, ghen tuông vô cớ. Còn anh N. trong bài dự thi “Câu chuyện làm hòa giải viên của mẹ chồng tôi” – Lê Thị Hương Giang (Thái Nguyên) đạt giải Nhì có nguyên nhân anh N đánh vợ và do cờ bạc. Trong tác phẩm đoạt giải ba “Gia đình thứ hai” của tác giả Nguyễn Thị Hường (Đăk Nông) thì nguyên nhân dẫn đến BLGĐ do người chồng ghen tuông, đa nghi. Trong câu chuyện “Không để giọt nước tràn ly” đạt giải ba của tác giả Hoàng Thị Mai Hương xuất phát nguyên nhân người chồng gây ra BLGĐ với người vợ là khao khát có con trai nối dõi tông đường, muốn vợ đẻ thêm dù đã có 3 cô con gái và sức khỏe của vợ ốm yếu, kinh tế gia đình khó khăn…

Phần lớn nạn nhân của BLGĐ từ những câu chuyện có thật, hiện diện trong cuộc thi là phụ nữ. Họ dù thấy đau đớn, tủi nhục nhưng lại cam chịu che dấu hành vi bạo lực của chồng vì sợ xấu hổ với người thân và làng xóm. Họ thà chịu đau đớn để giữ thể diện và hạnh phúc giả tạo của gia đình, không dám tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài… Điều đó càng tạo điều kiện cho BLGĐ bùng phát. Chỉ có “hãn hữu” vài trường hợp mạnh dạn chia sẻ câu chuyện của chính mình từng là nạn nhân của BLGĐ.

Còn đó những tấm lòng

Từ gần 8000 bài dự thi được gửi về, mỗi bài đều đưa ra một tấm gương điển hình có thật trong phòng, chống BLGĐ ở mỗi địa phương. Mặc dù có những bài từ một nhân vật nhưng có vài tác giả cùng viết, song vẫn phải thừa nhận trong xã hội còn rất nhiều người chung tay góp phần phòng, chống BLGĐ. Họ có thể từng là nạn nhân của BLGĐ, thấm thía nỗi đau đớn, tủi nhục những tháng ngày đen tối của bản thân, rồi tự vượt qua để giành lại hạnh phúc, niềm vui sống và tin yêu. Để rồi khi chứng kiến người khác rơi vào cảnh BLGĐ đã không mảy may vụ lợi, đứng là làm người hòa giải, khuyên can. Họ cũng có thể là người chưa từng trải qua những tháng ngày của BLGĐ nhưng hiểu rõ hậu quả của BLGĐ đối với nạn nhân, gia đình, xã hội như thế nào mà sẵn sàng can thiệp với hi vọng chấm dứt tình trạng BLGĐ.

Thực trạng “Bạo lực gia đình” nhìn từ một cuộc thi - ảnh 2Một số tác giả đạt giải từ cuộc thi. Ảnh: Minh Khánh.

Nhiều người cứ nghĩ rằng, làm công tác xã hội, nhất là liên quan đến BLGĐ là “vác tù và hàng tổng:”, rồi không cẩn thận “thiệt thân”, “không phải đầu cũng phải tai”, nhất là khi người gây ra bạo lực luôn trong tình trạng khó kiểm soát hành vi. Thực tế, đã có không ít người can thiệp BLGĐ đã phải chịu những cú đánh, những can ngăn, thậm chí bị cho là “tò mò”, thích can thiệp vào chuyện riêng của từng gia đình… nhưng không vì thế mà họ nản chí, dừng bước. Trong mọi hoàn cảnh khó khăn, họ vẫn âm thầm giúp đỡ và hàn gắn những mái ấm gia đình đang có nguy cơ rạn nứt mà không hề đòi hỏi công lao. Họ là những con người nhỏ bé nhưng khiến cho chúng ta tin rằng cuộc sống này vẫn còn nhiều người tốt, không vô cảm, không bị chai sạn trước nỗi đau của người khác.

Mặc dù nạn nhân của BLGĐ phần lớn là trẻ em, phụ nữ. Nhưng những tấm gương điển hình trong phòng, chống BLGĐ không chỉ có phụ nữ mà còn có cả đấng mày râu. Những gương điển hình trong phòng, chống BLGĐ là đàn ông nếu có thật nhiều thì sẽ thuận lợi hơn trong việc ngăn chặn BLGĐ. Bởi họ sẽ dễ dàng nói chuyện với người gây ra BLGĐ – cũng là người cùng giới với mình. Không những thế, trong những cuộc xô xát, vũ lực họ cũng có thế mạnh để can ngăn hơn phụ nữ. Đây là điểm ghi nhận những tấm gương điển hình trong việc phòng, chống BLGĐ cần được nhân rộng và lan tỏa.

Cùng với đó, theo Ban tổ chức cuộc thi, những nhân vật được chọn để biểu dương gồm nhiều thành phần trong xã hội từ bác sĩ, kĩ sư, bộ đội, công an, giáo viên đến đội ngũ những người làm công tác xã hội trong các tổ chức như: hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, cán bộ làm công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình… Điểm chung nhất giữa họ là đều được nhân dân quý mến bởi sự năng nổ, nhiệt tình, có uy tín và tinh thần trách nhiệm cao cùng kĩ năng giao tiếp tuyệt vời, để hóa giải những mâu thuẫn tưởng chừng không tháo gỡ được trong các gia đình.

Thực trạng “Bạo lực gia đình” nhìn từ một cuộc thi - ảnh 3Ảnh minh họa. Nguồn: nguoiduatin.vn.

Bên cạnh các cá nhân là tấm gương điển hình trong phòng, chống BLGĐ còn một số mô hình tập thể phòng, chống BLGĐ khá hiệu quả như: Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc, Trung tâm tư vấn và hòa giải, một số hội tại các địa phương. Đây là những tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, phù hợp với thực tế địa phương nên có nhiều kết quả trong việc giải quyết và đưa ra những phương pháp phòng, chống BLGĐ ngay tại các gia đình ở thôn, bản, phường, xã…

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam,  Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, vòng Chung khảo đã nhận xét: “Qua cuộc thi đã nổi bật lên những tấm gương có đóng góp tích cực trong công tác hòa giải, phòng chống BLGĐ tại nhiều địa phương, cơ sở. Cuộc thi là hồi chuông gióng lên, để cảnh tỉnh mọi người trong xã hội về vấn nạn BLGĐ”.

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm