Tiết lộ những bí mật về trang phục dành cho các nhà lãnh đạo APEC
(Tổ Quốc) - Mọi thông tin chi tiết về bộ trang phục của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC tham dự Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017 đã được tiết lộ.
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 12/11/2017 - 21:40

Trang phục của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC tham dự Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017 được thực hiện theo chủ đề: Sự hội tụ tinh hoa nghề thủ công truyền thống Việt Nam.

Tiết lộ những bí mật về trang phục dành cho các nhà lãnh đạo APEC - ảnh 1 Các lãnh đạo APEC đã mặc chiếc áo tơ tằm đặc biệt dự tiệc chiêu đãi tối 10/11 tại Đà Nẵng.

Trang phục APEC 2017, được thiết kế phối hợp kiểu dáng trang phục hiện đại, đồng thời kế thừa trang phục truyền thống Việt Nam, là món quà đặc biệt của Chủ tịch nước dành cho các vị khách quý.

Bộ  Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức thiết kế và may trang phục. Bộ trang phục này được nhà thiết kế Nguyễn Thị Thu Hà thiết kế.

Trang phục APEC 2017 đã được may từ loại Lụa tơ tằm Việt Nam cao cấp nhất, được dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền của nghề dệt lụa tơ tằm truyền thống. Nghệ nhân Nguyễn Trọng Từ - thương hiệu Lụa tơ tằm Dung Từ là bên thực hiện dệt lụa trang phục và phần may trang phục do nghệ nhân Đỗ Mạnh Hùng - thương hiệu Nhà may Anh Hùng thực hiện. 

Trang phục APEC 2017 được cắt may theo kỹ thuật gia truyền, phối hợp công nghệ hiện đại, được nghệ nhân thực hiện với tất cả sự cẩn trọng. Kỹ thuật nhuộm thủ công, pha trộn sợi đặc biệt đã tạo ra màu sắc đặc trưng của trang phục với hai màu nổi bật: trắng ngà, xanh nước biển, đem lại sự sang trọng, nền nã cho trang phục.

Màu trắng ngà của tơ tằm tự nhiên, màu xanh thắm của biển trời Đà Nẵng cùng hòa sắc trang trọng trong sự kiện trọng thể của Tuần lễ cấp cao APEC 2017; đồng thời chia sẻ sự thân thiện, ước nguyện hòa bình của nhân dân Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Tính thời đại, sự tiện dụng cùng sự kết nối với tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam kèm theo những chi tiết đặc dụng: túi áo, tay áo, tà áo… đã làm nên vẻ đẹp đặc biệt sang trọng, tinh tế nhưng vẫn gần gũi, thân thiện của trang phục.

Việc may, thêu túi của trang phục do Vũ Anh Tuấn - thương hiệu Tuấn Sành, hộp do nghệ nhân Nguyễn Đình Thiệu và khuy áo được tập đoàn vàng bạc, đá quý Phú Quý thực hiện.

Chiếc khuy cài áo được các nghệ nhân làng nghề truyền thống nổi danh đất kinh kỳ Thăng Long chế tác bằng kim loại quý, lấy ý tưởng thiết kế từ biểu trưng của năm APEC 2017, thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của APEC với 21 tia mặt trời, tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên. 

Đặc biệt họa tiết đàn chim Lạc bay – một biểu tượng trên trống đồng Đông Sơn của Việt Nam – thể hiện tinh hoa văn hóa Việt Nam, một đất nước giàu truyền thống và luôn hướng về cội nguồn.

Hộp đựng trang phục được chế tác từ cây tre, một loại vật liệu truyền thống của người Việt. Tre được xử lý kỹ thuật, ép phẳng, đảm bảo vẻ đẹp và độ bền của chất liệu. Màu sắc của hộp được giữ theo màu nguyên gốc của chất liệu tre, tạo nét đẹp tự nhiên, gần gũi mà vẫn vẹn nguyên sự trang trọng. Tên các vị khách quý được khắc chìm trên miếng đồng với sự gia công tỉ mỉ. Nắp hộp được trang trí bằng họa tiết hoa sen, lấy mẫu từ họa tiết Bảo tướng liên hoa trên thành bậc Thềm Rồng điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Bông sen có vẻ đẹp cao quý bậc nhất trong nghệ thuật chạm khắc cổ Việt Nam, được chạm nổi tinh xảo trên nắp hộp.

Túi xách được may bằng lụa tơ tằm loại đặc biệt, với sợi tơ sống, mặt ngoài thêu biểu trưng APEC 2017, lớp lót bằng lụa sa vân dệt chìm hoa văn cổ truyền trong suốt, mang lại vẻ đẹp kín đáo, trang nhã cho món quà.

Thông qua những sản phẩm tinh hoa của nghề thủ công, văn hóa truyền thống được gìn giữ và tôn vinh; thể hiện sự trọng thị, lời chúc phúc chân thành của Chủ tịch nước Việt Nam gửi tới các vị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC tham dự Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017./.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm