Tìm "kế" nâng "chất" trung tâm văn hóa
Thứ Tư, ngày 29/09/2010 - 11:40

(Toquoc) – Ngày 6/8, tại TP.HCM, Cục Văn hóa cơ  sở (Bộ VHTT&DL) đã tổ  chức Hội nghị - Hội thảo về  Trung tâm Văn hóa cấp huyện (khu vực phía Nam) để tìm hướng đi mới nhằm nâng cao chất lượng văn hóa cơ sở.

Trong Hội nghị, nhiều  ý kiến của các Đại biểu là lãnh đạo của ngành văn hóa đến từ các tỉnh thành khu vực phía Nam phần lớn xoay quanh vấn đề làm thế nào  để nâng cao chất lượng văn hóa cơ sở, trước mắt là đa dạng hóa hình thức và nội dung hoạt  động của Trung tâm văn hóa cấp huyện.

Theo đó, vướng mắc lớn nhất mà hầu hết Đại biểu đưa ra vẫn là đề tài “muôn thuở”: Kinh phí. Theo báo cáo, phần lớn Trung tâm văn hóa cấp huyện của các tỉnh thành đều phải dựa vào nguồn ngân sách ít ỏi hàng năm do UBND huyện cấp. Đại biểu của quận 12 (TP.HCM) cho rằng, với số kinh phí này còn không đủ trả lương cho nhân viên huống chi tổ chức các hoạt động văn hóa.

Tìm

Một Trung tâm văn hóa ở huyện ngoại thành TP.HCM được cho là hoạt động không hiệu quả

Vì vậy, có ý kiến đề nghị: Nếu các Trung tâm văn hóa cấp huyện hoạch định được ngân sách tự thu tự chi thì sẽ nâng cao được trách nhiệm trong công tác quản lý, thu hút được người có tâm huyết và năng lực góp phần đưa văn hóa cơ sở phát triển. Đơn cử như trường hợp của Trung tâm Văn hóa quận 12 (TP.HCM), lúc đầu Trung tâm Văn hóa này chỉ hoạt động nhờ vào ngân sách hằng năm (gần 1 tỷ đồng) do quận cấp. Đến nay, Trung tâm Văn hóa quận 12 đã tổ chức được cơ chế tự thu tự chi và năm nay, dự kiến, Trung tâm sẽ thu trên 3 tỷ đồng.

Thông qua Hội thảo, Cục Văn hóa cơ sở cũng đã đưa ra chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020. Theo đó, tất cả các bộ phận trong cơ cấu của một thiết chế văn hóa đều phải được tổ chức bộ máy quản lý và hoạt động theo nguyên tắc chuyên nghiệp hóa, đồng bộ từ việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đến việc chú trọng đổi mới nội dung và hình thức hoạt động của hệ thống Nhà văn hóa, nhằm phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.

Cụ thể, phấn  đấu đến năm 2015 và 2020 sẽ đạt từ 90 – 100% số quận, huyện, thị xã có  nhà văn hóa và thư viện; 80 – 90% số  xã và thị trấn có nhà văn hóa; 60 – 70% số làng, bản, ấp có nhà văn hóa. Bên cạnh đó, tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ sẽ xây dựng một số công trình văn hóa xứng tầm với thời đại mới.

Trung tâm Văn hóa cấp huyện là  một thiết chế văn hóa được phát triển từ năm 1976. Khi đất nước thống nhất, Đảng và Nhà nước đã có chính sách tăng cường đầu tư xây dựng, phát triển văn hóa cấp huyện.

Tháng 7/1981, Bộ  Văn hóa đã họp với các  địa phương để kiểm điểm, rút kinh nghiệm về  tổ chức và hoạt  động của Nhà văn hóa cấp huyện. Vào thời điểm đó, cả nước có 53 Nhà văn hóa cấp huyện, đến nay số Nhà văn hóa cấp huyện được phát triển ở khắp các địa phương trong cả nước với tên gọi khác nhau như: Nhà Văn hóa huyện; Trung tâm Văn hóa huyện; Trung tâm Thể dục thể thao và Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện.

   Lê Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại