Tọa đàm kỷ niệm 100 năm ngày mất nhà văn Henryk Sienkiewicz
(Tổ Quốc) -Vào lúc 18h ngày 14/11 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi tọa đàm kỷ niệm 100 năm ngày mất nhà văn Ba Lan - Henryk Sienkiewicz.
Thứ Năm, ngày 10/11/2016 - 15:53

Nhà văn Ba Lan Henryk Sienkiewicz bút danh Liwos (1916 – 2016) là nhà văn vĩ đại và nổi tiếng của Ba Lan, đồng thời là nhà văn đầu tiên của Ba Lan đã giành được giải Nobel Văn học. Sienkiewicz là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất ở Đức, Pháp, Nga cũng như trong khối các nước nói tiếng Anh.

Đối với người Ba Lan, Henryk Sienkiewicz không chỉ là nhà văn kiệt xuất, mà còn là nhà yêu nước vĩ đại. Ông đã sáng tác trong thời kỳ Ba Lan đang bị tước đoạt đi ngôn ngữ, văn hóa và cả chủ quyền của mình. Với những tác phẩm như: “Bằng lửa và gươm”, “Ngài Wolodyjowski” và “Trận hồng thủy”… không chỉ có ý nghĩa về mặt văn học, mà còn nói về sự đoàn kết của dân tộc, ý nghĩa của giá trị bản thân và tinh thần yêu nước. Các nhân vật của ông tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng, danh dự và lòng trung thành với Tổ quốc. Vì thế, các tác phẩm của ông cũng rất được yêu mến tại Việt Nam, đất nước cũng phải trải qua những năm tháng chiến tranh gian khó nhưng không bao giờ mất đi lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc.

Tọa đàm kỷ niệm 100 năm ngày mất nhà văn Henryk Sienkiewicz - ảnh 1Nhà văn nổi tiếng của Ba Lan từng được độc giả Việt Nam yêu mến. Ảnh: internet.

Buổi tọa đàm về nhà văn Henryk Sienkiewicz có sự tham gia của các dịch giả tên tuổi như: PGS-TS dịch giả Nguyễn Hữu Dũng, người đã mang các tác phẩm của Sienkiewicz đến với các thế hệ độc giả Việt Nam với tác phẩm “Quo Vadis, Trên Sa mạc và trong Rừng thẳm”; PGS-TS Lưu Khánh Thơ ; dịch giả văn học Ba Lan Lê Bá Thự và Nguyễn Thị Thanh Thư.

Tại Ba Lan, năm 2016 đã chính thức được Quốc hội Ba Lan được gọi là “Năm Sienkiewicz”. Buổi tọa đàm do  Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội cùng với Thư viện Quốc gia Việt Nam đồng tổ chức.

Nhị Xuân

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm