Tối nay, Bí thư Tỉnh ủy lên sóng
Chủ Nhật, ngày 26/09/2010 - 23:56

(Toquoc)- Bộ phim lịch sử “Bí thư Tỉnh ủy”- một trong những bộ phim truyền hình được trông đợi nhất trong năm sẽ phát sóng tối nay, 27/9.

Sau gần 2 năm thực hiện, Bí thư tỉnh ủy- bộ phim đặc biệt dài 50 tập về ông Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phú Kim Ngọc, người được mệnh danh là “cha đẻ của khoán hộ”, “khoán mười”, “cha đẻ của đổi mới nông nghiệp” ở Việt Nam (Đạo diễn Quốc Trọng, Trần Trọng Khôi) sẽ ra mắt khán giả trên sóng VTV1 từ ngày 27/9 vào lúc 20 giờ các tối thứ 2, 4, 6 hàng tuần, trên kênh VTV1- Đài Truyền hình Việt Nam.

Tối nay, Bí thư Tỉnh ủy lên sóng - ảnh 1

Một cảnh trong phim Bí thư tỉnh ủy

Tái hiện...“ông khoán 10”

Câu chuyện phim tái hiện thời kỳ lịch sử những năm 60, 70 của thế kỷ trước- đây cũng là thời kỳ đế quốc Mỹ tăng cường ném bom ra miền Bắc- tại tỉnh Phước Vĩnh, một tỉnh nối liền giữa biên giới và đồng bằng, có đường tàu hỏa chạy qua, là một huyết mạch chuyên chở hàng hóa viện trợ cho chiến trường nên thường xuyên phải vừa chống trả với máy bay Mỹ vừa chăm lo sản xuất.

Hai nhiệm vụ đều vô cùng nặng nề, quan trọng. Sản xuất thóc gạo nhưng không chỉ phục vụ hậu phương mà còn cung cấp lương thực cho tiền tuyến, trong khi đó nhiều vụ mùa năng suất giảm rõ rệt. Đứng trước nguy cơ thiếu đói trầm trọng, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Kim (nguyên mẫu là cố Bí thư tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phú Hoàng Kim Ngọc) đã cùng các đồng chí của ông bám sát và đi sâu tìm hiểu thực trạng của người nông dân. Khi đó một vài hợp tác xã khoán ruộng cho nông dân làm vụ xen canh. Thấy phương thức khoán đó huy động được sức người, sức của, năng xuất tăng vọt, ông Kim bàn với Ban thường vụ và Ban nông nghiệp tỉnh cho làm thí điểm ở một số HTX.

Từ đó, Bí thư Hoàng Kim cùng Tỉnh ủy đã ra Nghị quyết 86 của Ban thường vụ về một số vấn đề quản lý lao động nông nghiệp trong các HTX. Đây là một Nghị quyết đã dành được sự ủng hộ rất cao của Ban thường vụ tỉnh ủy và các huyện ủy viên.

Việc làm của nông dân tỉnh Phước Vĩnh đã gây xôn xao và vang đến tận Trung ương với nhiều dư luận trái chiều, phần lớn không đồng tình vì cho đó là đi ngược với đường lối của Đảng và Nhà nước trên con đường tập thể hóa XHCN. Tuy nhiên, Bí thư tỉnh ủy Hoàng Kim vẫn kiên quyết thực hiện bằng được việc ông và các đồng chí của mình cho là đúng đắn. Tuy đau yếu thường xuyên, công việc bề bộn và phải làm kiểm điểm vì làm sai đường lối của Đảng nhưng ông vẫn dành tâm huyết cả đời cho công việc. Hai năm sau ngày về hưu, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Kim đã mất trong một cơn bạo bệnh. Ông mất đi nhưng những gì ông đã làm và để lại cho hậu thế thì vẫn còn sống mãi mà đỉnh điểm là “Khoán 10” lịch sử đã làm thay đổi vận mệnh đất nước, thay đổi diện mạo nông thôn.

Tối nay, Bí thư Tỉnh ủy lên sóng - ảnh 2

Nhiều hình ảnh "lịch sử" được tái hiện trong phim

Kỷ lục 500 ngày quay ròng rã

Đạo diễn Quốc Trọng cho biết, áp lực lớn nhất với cả đoàn làm phim “Bí thư tỉnh ủy” chính là khán giả, bởi mỗi người dân Việt Nam sống thời kỳ đó đều biết về hình ảnh Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc.

“Làm thế nào để khán giả công nhận đó đúng là hình ảnh của Bí thư Kim Ngọc là áp lực lớn nhất. Với kịch bản phim dày hơn 1000 trang, hơn 500 ngày quay phim ròng rã và hàng nghìn diễn viên đầm mình trong cái nắng 430c và cũng như những ngày mùa đông lạnh giá, chúng tôi không được phép nghỉ một ngày để kịp tiến độ. Với khoản kinh phí ít ỏi dành cho phim truyền hình, chúng tôi phải xây những bối cảnh lớn như cả một trận địa pháo, rồi nhà ga bị cháy, chợ làng, cửa hàng thực phẩm… Trong suốt quá trình quay phim, riêng bối cảnh đã đào 500m đường hào, dựng 300 hầm chữ A, dựng lại toàn bộ 24 bối cảnh chính, phục dựng trên 20 căn nhà, trên 500 bộ trang phục, 10.000 đạo cụ các loại, trên 3000 diễn viên quần chúng, trên 1 tấn vũ khí, 1000 súng, hàng tấn lúa... với thời gian chuẩn bị trên một năm mới có thể tiến hành quay phim”.

Cũng theo đạo diễn Quốc Trọng, đoàn làm phim phải lặn lội tìm gặp những cụ ông, cụ bà từng là nhân chứng “khoán hộ”, “khoán chui” với ông Kim Ngọc ngày xưa, nghe họ kể chuyện chi tiết về ông. Qua đó để hiểu hơn những tâm tư, suy tính, những đau khổ, day dứt của một con người đặc biệt. “Rất may, chúng tôi được tỉnh Vĩnh Phúc tiếp thêm sức mạnh, ai cũng muốn làm phim về ân nhân của họ. Gia đình ông Kim Ngọc, từ cụ bà, các anh chị... đều cảm động và giúp đỡ chúng tôi tìm kiếm tư liệu, chi tiết, chân dung từng con người cụ thể để chúng tôi thấy lại, hình dung lại được một khoảng thời gian lịch sử. Khán giả có thể cảm nhận điều này qua những tập phim sẽ phát sóng sắp tới. Tôi luôn nghĩ bộ phim như một nén hương thắp lên mộ ông Kim Ngọc để ghi nhớ công lao của ông, giúp mọi người nhớ lại công lao của người đi trước, người đã giúp bà con nông dân vượt qua thời kỳ khó khăn, tạo tiền đề để Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới như bây giờ.”- Đạo diễn Quốc Trọng nhấn mạnh.

Nhà văn Thùy Linh, Phó Giám đốc Hãng phim truyền hình- Đài truyền hình Việt Nam, thành viên biên tập kịch bản “Bí thư tỉnh ủy” chia sẻ: “Tôi tin với sự cố gắng hết sức cả ê kíp với gần 260 diễn viên, hơn 3000 diễn viên quần chúng trong suốt hơn một năm rưỡi làm việc cật lực, những khán giả yêu quý ông Kim Ngọc sẽ không thất vọng...”

Với dàn diễn viên nổi tiếng như: Dũng Nhi trong vai Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Kim, NSƯT Minh Châu vai bà Thường, NSƯT Mai Hoa trong vai Chi-Bí thư huyện ủy, NSƯT Đức Trung vai ông Ẩn, NSƯT Nguyễn Lan Hương vai bà Lê... bộ phim đang hứa hẹn thu hút sự chú ý của công chúng ngay từ tập đầu tiên.

Huyền Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại