Triển lãm sản phẩm nghệ thuật của người tự kỷ
(Tổ Quốc) -Đây là triển lãm được diễn ra chiều ngày 4/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội với tên gọi “Chạm”.
Nhị Xuân - / Chủ Nhật, ngày 05/03/2017 - 09:43

“Chạm” là triển lãm các sản phẩm nghệ thuật của 6 người tự kỷ: Ujita Masato đến từ Nhật Bản, Trung Hiếu, Hoàng Minh, Bình Minh, Danh Lâm (Gia Bảo) và Nem (Đình Chí).

"Chạm” được chia thành 6 góc nhỏ, mỗi góc là một câu chuyện. Nguyệch ngoạc, loằng ngoằng, vẽ, bôi màu, xé giấy, vò nặn… Lúc đầu đó chỉ là bản năng, là nhu cầu giải tỏa cảm xúc, bày tỏ nhận thức vô cùng khó khăn và kỳ lạ của người tự kỷ, nhưng rồi từ đó, lại hé lộ một cách giao tiếp, một niềm đam mê, một năng khiếu nghệ thuật. Cũng như tất cả chúng ta, người tự kỷ có cảm xúc, có sở trường riêng, và một số ít người có tài năng. Nhưng họ khó khăn hơn người bình thường rất nhiều trong việc đi đến thành công. Chứng tự kỷ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng giao tiếp và học hỏi của họ. Họ cần rất nhiều sự yêu thương, cảm thông, kiên trì, sự hỗ trợ đúng cách của gia đình và thầy cô hướng dẫn. Phải trải qua những chặng đường rất dài và gian nan, họ mới có thể “Chạm” tay vào nghệ thuật.

Triển lãm sản phẩm nghệ thuật của người tự kỷ - ảnh 1Triển lãm các sản phẩm của 6 người tự kỷ Việt Nam - Nhật Bản. 

Có thể coi “Chạm” là một thành công nho nhỏ, cũng có nghĩa là “chạm” vào niềm hy vọng rất lớn của người tự kỷ: được sống bình thường, học và làm việc, có thu nhập từ những sản phẩm của chính mình, hòa nhập và đóng góp cho xã hội. 

Ngoài triển lãm còn có tọa đàm chủ đề: “Hiểu và hỗ trợ Thanh thiếu niên tự kỷ từ tuổi dậy thì” diễn ra lúc 14h ngày 4/3. Tọa đàm “Việc làm và đời sống của người tự kỷ trưởng thành ở Nhật” diễn ra lúc 14h ngày 5/3.
Triển lãm được thực hiện bởi các họa sĩ cố vấn nghệ thuật: Lê Thiết Cương, Nguyễn Đức Phương, Khúc Ngọc Minh và với sự phối hợp của Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam,Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, CLB Phụ nữ Châu Á và những người bạn tại Hà nội, Quĩ Tự kỷ và Nghệ thuật (Quĩ do cha mẹ của trẻ tự kỷ đóng góp).

Triển lãm “Chạm” sẽ kéo dài đến hết 12/3.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817