Trò chuyện văn hóa Tín ngưỡng Thờ Mẫu
(Tổ Quốc) -Vào lúc 19h ngày 16/02 tại NXB Thế giới (46 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi trò chuyện văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu.
Nhị Xuân - / Chủ Nhật, ngày 05/02/2017 - 10:43

Buổi trò chuyện sẽ có sự tham gia của Giáo sư Nguyễn Chí Bền, nguyên Giám đốc Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, ông đồng thời cũng là người dẫn đầu trong đội ngũ lập hồ sơ trình UNESCO. Hiện, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trò chuyện văn hóa Tín ngưỡng Thờ Mẫu - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn nhandan.com.vn

Tại buổi trò chuyện sẽ bao gồm các nội dung: Nguồn gốc và tín ngưỡng Thờ Mẫu, Các thành phần chính và ý nghĩa, Thông tin về âm nhạc, ca hát, lễ, biểu diễn, Hầu đồng, Thủ tục trình hồ sơ cho UNESCO, 2 màn trình diễn nghi lễ (với trang phục/âm nhạc, v.v.) và phần hỏi đáp với Giáo sư. Bên cạnh đó buổi trò chuyện sẽ được hỗ trợ với hình ảnh và diễn giải.

Thực hành cơ bản của tín ngưỡng thờ Mẫu bao gồm các lễ cúng, lên đồng, hát văn và lễ hội… Các thực hành thể hiện những yếu tố văn hóa truyền thống như trang phục, âm nhạc, múa, diễn xướng dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt, được sáng tạo, phát triển, lưu truyền qua các thế hệ hàng trăm năm.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm