Trụ sở Bộ Ngoại giao được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia

(Tổ Quốc)- Chiều nay 26/8, trụ sở Bộ Ngoại giao, số 1 Tôn Thất Đàm, Ba Đình, Hà Nội đã được công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 - 20:08

Sự kiện có sự tham dự của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện, UBND TP. Hà Nội cùng đại diện nhiều cơ quan liên quan khác và toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị Ngoại giao 29.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Bằng xếp hạng công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia cho tòa trụ sở Bộ Ngoại giao. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thay mặt Bộ Ngoại giao nhận bằng xếp hạng này.

Tại buổi lễ, ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTTDL, ngoài giá trị về kiến trúc thì từ sau năm 1954 đến nay, công trình này được Bộ Ngoại giao sử dụng làm trụ sở. Trong quá trình đó có rất nhiều sự kiện liên quan đến ngành Ngoại giao và liên quan đến lịch sử nước nhà đã diễn ra tại đây. Với giá trị kiến trúc và lịch sử đó, Bộ VHTTDL đã quyết định xếp hạng đây là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Trụ sở Bộ Ngoại giao  được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia  - ảnh 1
Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia đã được cấp cho trụ sở Bộ Ngoại giao. Trong hình là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện

Phát biểu tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Văn hoá đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao Phạm Sanh Châu cho hay, trụ sở Bộ Ngoại giao là công trình kiến trúc nổi bật đại diện cho trường phái kiến trúc Đông Dương, do Kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế năm 1925 và hoàn tất xây dựng năm 1928.

“Sự công nhận này đã thể hiện sự quan tâm của Bộ VHTTDL, UBND TP. Hà Nội nhằm đáp ứng nguyện vọng bảo tồn di tích văn hóa lịch sử cũng như mong muốn giữ lại Tòa nhà Trụ sở Bộ Ngoại giao của hơn 2.000 cán bộ, viên chức Bộ Ngoại giao và 2.400 cán bộ hưu trí của Bộ” – ông Phạm Sanh Châu vui mừng cho biết.

Được biết, ngày 3/10/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 41 để giao tòa nhà này làm Trụ sở Bộ Ngoại giao. Từ đó tới nay, tòa nhà là nơi diễn ra nhiều sự kiện, chứng kiến nhiều cuộc họp, quyết định lịch sử quan trọng, liên quan trực tiếp đến chính sách đối ngoại cũng như vận mệnh của đất nước. Mười hai Bộ trưởng Ngoại giao đã làm việc và tiếp nhiều đoàn cấp cao, nhân vật quốc tế quan trọng tại đây.

Về kiến trúc, tòa nhà có hệ mái ngói nhiều lớp kiểu kiến trúc phương Đông được thiết kế tinh tế, đặc biệt là lầu mái lớn ở khối trung tâm mặt đứng chính cùng với lớp mái phân tầng, che cửa sổ và mái tiền sảnh. Kiến trúc này kết hợp hài hòa với nhau tạo nên vẻ đẹp độc đáo mà theo các nhà nghiên cứu hay gọi là nhà 100 mái.

Trải qua gần trăm năm lịch sử, tòa nhà vẫn luôn được đánh giá là một kiến trúc đẹp, nổi bật tiêu biểu cho phong cách kiến trúc phương Đông, góp phần tạo nên vẻ đẹp kiến trúc đô thị nói riêng có và hấp dẫn của Hà Nội.

Sau khi được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia, công trình này sẽ được bảo vệ bởi Luật Di sản Văn hóa và các văn bản liên quan đến bảo vệ các công trình di sản văn hóa./.

Thùy Dương

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm